ถ้าจะหา tools ทำด้าน GIS Service แบบ online ตัว Geoserver เป็นอีก Opensouce ที่ดี และผมแนะนำให้ลองนำมาใช้ ทั้งด้าน Map service และ Feature service ที่มีประสิทธิภาพและสามารถรองรับมาตรฐานของ OGC

กรณีที่ต้องการทำงานด้าน work station เช่นการแก้ไขข้อมูล การส่งออก นำเข้าหรือการประมวลผล ปัจจุบันยิ่งสะดวกไปอีก เพราะ Geoserver มี Plug-in ที่ต่อเข้ากับตัว Workstion GIS อย่าง QGIS ทำให้การทำงาน สะดวกและง่ายขึ้นมากครับ

qgis_plugin_diagram1

GeoServer Explorer Plugin เพิ่มออกมาเป็น REST API ที่ทำด้าน Feature Service และเชื่อมการทำงาน แก้ไข และประมวลผล บน QGIS ได้เลย หรือจะเรียกดูเพื่อส่งออก ก็ได้ กรณีนี้ องค์กร ใหญ่ๆที่ต้องการใช้ vectore file หรือ ฐานข้อมูล ร่วมกัน ก็สะดวก ไม่ต้องมานั่ง copy ตัว shapefile หรือมากังวลเรื่อง update ข้อมูลที่ไม่ตรงกัน

การใช้งานร่วมกันก็ เอาข้อมูล GIS ขึ้น Server แล้วก็ทำ meta data เพื่อสร้าง catalog จากนั้น ก็เปิด service ให้เข้าถึงข้อมูลผ่าน internet หรือ intranet ส่วนใครจะ view จะ edit ก็จำกัด สิทธิ์การใช้ได้

qgis_plugin_install1

แถมไม่ใช่แค่ดูผ่านเว็บ อย่างเดียว เราเรียก Feature มาวิเคราะห์บนโปรแกรมอย่าง QGIS ได้อีก ไม่ต่างอะไรกับการใช้ GIS file แบบเดิมๆ ลองเข้าไปลองใช้งานได้ที่

http://blog.geoserver.org/2015/12/23/geoserver-explorer-plugin-for-qgis/

Advertisements