เดือนที่ผ่านมา Google เปิดตัวบริการ Google Street View ที่มีข้อมูลภาพถ่ายสองข้างทางถนนในประเทศไทย แบบมุมมอง 360 องศา สามารถบอกตำแหน่งบนแผนที่และแสดงภาพในมุมมองรอบทิศทาง ผมว่าเป็นระบบข้อมูลที่น่าสนใจ ครอบคลุมพื้นที่ กรุงเทพ เชียงใหม่ ภูเก็ต ซึ่งเน้นไปที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในบ้านเราเป็นหลัก วันนี้มีเวลาว่างเลยลองเข้าไปศึกษา Streetview API เพื่อเอาไป ใส่ใน Smart Fleet App ของตัวเองดู

ตัวอย่างข้อมูลภาพบริเวณถนนเยาวราช

นอกจากข้อมูลภาพพาโนรามา 360 องศาที่บันทึกด้วยกล้อง ladybug แล้วยังมีข้อมูลจุดตำแหน่งสามมิติจาก laser scan ที่ได้มาพร้อมกับการวิ่งรถเก็บข้อมูล ทำให้เราสามารถรับรู้ถึงรูปทรงของอาคารและวัตถุในแบบสามมิติได้ โดยสังเกตจากเมาส์ เมื่อเราขยับไปบนภาพ

ภาพตัวอย่างข้อมูล laser scan ที่ได้จากระบบรถสำรวจ

ผมลองเข้าไปเล่น Street View API เพื่อจะทำ integration ตัวระบบ Google Street View เข้า App ของตัวเอง พบว่า การเชื่อมโยงเข้ากับ Google Map แบบ synchronize ทำได้ดี ไม่สะดุดแบบก่อน และที่สำคัญยังรอบรับการทำงาน ภาษาไทยบน Google Streetview

นอกจากนั้นเรายังสามารถควบคุมมุมมองได้อย่างอิสระ และดุง link table ที่แสดงบนพาโนรามา ออกมาใช้ได้  รวมถึงค่า POV Heading และ Pitch ซึ่งสามารถนำมาคำนวณการแสดงผลแบบ ต่อเนื่องหรือเรียงลำดับ สำหรับใช้ควบคุมมุมมองให้แสดงผลในลักษณะ animation ได้อีก

น่าเสียดาย Google ยังไม่เปิดให้มีการใช้ฟังก์ชั่นวัด ขนาดวัตถุบนภาพ Panorama แบบที่มีการลือกันใน Developer community ของต่างประเทศ

ตัวอย่างทดลองฝั่ง Google Street View ลงไปใน Application ซึ่งสามารถค้นหาตำแหน่ง เรียกดูประวัติการวิ่งของรถ ดูสภาพจราจร และดูภาพสองข้างทางถนน ได้ ต้องบอกว่า ของ Google เค้าดีจริงๆครับ

Advertisements