Campus Map

_____ใครว่าน้ำท่วมดีกว่าฝนแล้ง ที่บ้านผมน้ำท่วมทุกปีลำบากมากมาย สองวันนี้ฝนตกหนัก ทำเอาน้ำท่วมบ้านกันไป น้ำท่วมก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสียนะครับ ข้อดีก็มีคืนเย็นตอนกลางคืนลมโกรกๆ หลับสบายดีเชียว แต่ที่น่าเสียดายคือต้นหมากรากไม้ที่กำลังงอกงาม เจอน้ำท่วมเข้าไปไม่เน่าตายก็ เฉาจนไม่รู้ว่าจะอีกนานเท่าใดจึงจะฟื้น
_____วันนี้มีเรื่องเกี่ยวกับ Campus Map มาฝาก ผมไปเจอ campus map ที่ showcase บน Gearth blog น่าสนใจไม่น้อย เพราะตัวอย่างระบบ interactive map ของ Streatham Campus ใช้เทคโนโลยี Geoweb แบบใหม่ๆและทำออกมาได้น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อผู้ใช้มากทีเดียวครับ ต่างจากระบบแบบเดิมที่ทำเป็น diagram บนรูปแบบบิตแมป เอาไว้ให้ผู้ใช้ดู แต่ใช้จริงก็ค่อนข้างยาก บางแห่งมีตึกมากมาย แต่พื้นที่แผนที่เล็กนิดเดียว การใส่คำอธิบายก็ไม่ครบ และมันไม่สามารถค้นหาได้อีกด้วย ลองดูตัวอย่างของ Streatham Campus เป็นไอเดียนำไปใช้นะครับ โดยระบบ interactive map นี้ประกอบด้วยส่วมต่างดังนี้
1. web mapping
_____เป็น application พื้นฐานที่ทำงานบนหน้า web page ผู้ใช้สามารถค้นหา อาคาร เส้นทางเดินรถภายใน ที่จอกรถ และ อื่นๆ ส่วนของแผนที่ใช้ระบบแผนที่ฐานจาก Google Map API ผสานกับข้อมูล อาคารในรูปแบบ marker ที่มีการ embed ข้อมูลภาพเคลื่อนไหว, ภาพนิ่ง
2. GeoMoblie AR
_____อันนี้ค่อนข้างจะใหม่และกำลังเป็นที่นิยม โดยนำข้อมูลอาคารและ POI เข้าสู่ระบบบริการข้อมูล และแสดงผลในรูปแบบ Augmentation Reality (AR) ผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้แค่ผู้ใช้เข้ามายืน และใช้กล้องโทรศัพท์มือถือส่องไปยังอาคาร ก็จะทราบข้อมูล อาคารแล้ว โดยของ Streatham Campus พัฒนาและบริการข้อมูลผ่าน mobile AR ของ layar ซึ่งรองรับการทำงานบนโทรศัพท์มือถือทั้ง android และ iphone ใช้หลักการคำนวณตำแหน่งปัจจุบัน และมุมมองจากจุดตำแหน่งอ้างอิงไปยังอาคารเป้าหมาย เพื่อใช้ค้นหาข้อมูลอาคารจากฐานข้อมูลและนำมาแสดงผลในรูปแบบ popup ที่ overlay บนภาพจากกล้องผ่านจอโทรศัพท์มือถือ
_____ปัจจุบันระบบแบบนี้ทำได้ไม่ยากแล้วครับ และก็มี opensource หลายตัวรองรับ ทำให้ง่ายไม่ต้องเขียนโปรแกรมมากมายเหมือนแรกๆ ผมมีโอกาสได้ลอง implement แล้วโอกาสหน้าจะนำมา review ให้ดูกันครับ
3. online 3D building modle
_____ รูปแบบการนำเสนอ campus model แบบ 3D ผ่านทาง Google 3D โดยกระบวนการพัฒนาก็สามารถทำได้ไม่ยากดังที่ผมเคยเขียนไว้ในหัวข้อก่อนหน้ามาแล้วทั้งแบบผ่าน google sketchup หรือผ่าน google building maker รูปแบบอาคาร 3D ก็จะสามารถนำเสนอผ่านทาง Google Earth และ Google Earth API และแชร์ผ่าน 3D Warehouse ได้อีกด้วยครับ
ตัวอย่างอาคารในรูปแบบ 3D บน Google Earth
รายละเอียดอาคารและสามารถดึงข้อมูลสถานที่จาก Google มาแสดงได้อีกด้วย
______นำตัวอย่างมาให้ดูแบบเต็มรูปแบบเทคโนโลยี Geoweb ในการนำเสนอ interactive map สำหรับข้อมูลอาคารและสถานที่ในมหาวิทยาลัย ของ Streatham Campus หวังว่าอนาคตจะมีหน่วยงานหรือมหาวิทยาลัยในเมืองไทยนำไปใช้งานบ้าง เพื่อทดแทนการใช้ diagram ในรูปแบบภาพ static bitmap ที่ยากต่อการตีความ การค้นหา ที่สำคัญเราไม่สามารถทราบระยะทางจากแผนผังนั้นได้ นี้แหละครับที่ทำให้เป็นอุปสรรค์ต่อการใช้งาน ถ้าใครคิดว่ามันจำเป็นแค่ไหน ก็ลองจินตนาการถึงวันแรกที่คุณต้องไปสัมนาในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แล้วคุณต้องวนหาที่จอดรถ หรือเดินถามชื่ออาคาร ผมว่ามันเป็นเรื่องที่เสียเวลาน่าดูเลยนะครับ
อ้างอิงจาก

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: