Siamtraffic

ช่วงนี้กระแสวนิดาฟีเวอร์จริงๆครับ หลังจากเพิ่งอวสานไปไม่ว่าที่ไหนก็พุดถึงแต่ละครเรื่องนี้ ผมชอบไอเดียที่รัฐบาลเอาเรื่องวนิดามาใช้ประชาสัมพันธ์การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ผมว่าน่าจะทำให้เข้าถึงประชาชนที่ติดตามละครเรื่องนี้ โดยเฉพาะสาวน้อยสาวใหญ่ได้มากก็น้อย แต่ที่น่าภูมิใจคือละครไทยก็ทำให้คนหันกลับมาสนใจ เสน่ห์และลักษณะความเป็นไทยได้บ้างอย่างน้อยก็ ช่วยทัดทานกระแสหนังละครเกาหลี ช่วยให้วัยรุ่นไทยได้เห็นถึงวิถีชีวิตในอดีตบ้าง ก็ยังดี

ผมเองมีโอกาสไปเจอ App หนึ่งเกี่ยวกับการเดินทางที่มาแปะแนะนำไว้บน blog แห่งนี้ลองเข้าไปใช้งานรู้สึกว่าน่าสนใจเลยนำมา review ไว้ เพราะคิดว่ามีประโยชน์มากทั้งสำหรับผม และท่านที่ต้องโดยสารรถเมล์สาธารณะ ในเมื่องยังไม่มีวาสนามีรถเป็นของตนเอง ดังนั้นการใช้เทคโนโลยีช่วยเหลือในการเดินทางก็ย่อมมีความจำเป็น Web Application ที่ผมพูดถึงนี้คือ siamtraffic ไม่แน่ใจว่าเปิดตัวแล้วหรือยัง เพราะผมไม่เคยผ่านตามาก่อน การใช้งานก็ไม่ยากครับ เป็นโปรแกรมประเภท web application ที่ใช้ในการค้นหาเส้นทางและสายรถเมล์ การค้นหาเส้นทางทำได้โดยกำหนดต้นทาง ปลายทาง ระบบจะค้นหาสายรถเมล์ หรือเส้นทางการเดินทางด้วยรถเมล์ให้ โดยสามารถระบุรายละเอียดการเปลี่ยนสายรถเมล์ และระยะทางที่ใช้ ตลอดจนแสดงเส้นทางทั้งหมดในการเดินทาง ซึ่งแน่นอนว่าการเดินทางด้วยรถเมล์ย่อมไม่ได้มีแค่รูปแบบเดียว ระบบของ siamtraffic ก็จะแสดงผลลัพธ์ในหลายรูปแบบเรียงตามระยะทางที่ใช้ แน่นอนว่าสั้นที่สุดอาจจะไม่ดีที่สุด ถ้าท่านที่เคยเดินทางด้สนรถเมล์ของ ขสมก. จะทราบว่าถ้าท่านต้องไปนั่งรถร่วมบริการ หรือรถเมล์แดง คุณภาพชีวิตท่านจะแย่ลงทันทีในช่วงเวลานั้น นี้เป็นอีกอย่างที่เป็นจุดบอดของระบบขนส่งในกรุงเทพ ที่กี่ปีก็ยังไม่พัฒนาให้ดีขึ้นได้สักที ไม่แน่อาจจะต้องรอรถเมล์ NGV 4000 คัน นโยบายของพรรคภูมิใจไทย ก็เป็นไปได้ ท่านที่สนใจแวะไปใช้งานได้ที่ http://www.siamtraffic.net/ ผมมี review สั้นถึงการใช้งานมาฝากด้วยครับ

1. ค้นหาเส้นทางเดินรถ

เริ่มค้นหา กำหนดต้นทาง และปลายทาง

ผลลัพธ์ รายการเส้นทางที่ได้ โดยมีจะมีข้อมูลสายรถเมล์ และป้ายหยุดรถ รวมถึงระยะทางที่ใช้ให้ด้วย

แสดงตำแหน่งของเส้นทาง และป้ายรถประจำทาง

 

2. ค้นหาสายรถเมล์

การค้นหาสายรถเมล์ที่ผ่าน โดยกำหนดชื่อสายรถเมล์ หรือชื่อถนน หรือชื่อป้ายหยุดรถ ผลลัพธ์ที่ได้เป็นป้ายหยุดรถ

ซึ่งเราสามารถ click ที่ป้ายหยุดรถเพื่อดู สายรถเมล์ที่ผ่านได้

 

_________ เป็นธรรมเนียมของผมที่เมื่อ review แล้วต้องแนะนำเพิ่มเติม จริงๆแล้วผมคิดว่ามีประโยชน์มากในการเดินทางด้วยรถเมล์ในกรุงเทพ  ถ้าอนาคตมี module การค้นหาจากตำแหน่ง ใช้การ click บนแผนที่ต้นทาง ปลายทาง  และแสดงเส้นทางรถเมล์ที่ต้องนั่งจะสะดวกมากขึ้น หรือการ click จุดบริเวณที่เราอยู่ เพื่อ search หาสายรถเมล์ที่ผ่าน อันนี้น่าจะนำไป integrate กับ GPS บนมือถือ ได้ เพราะความเป็นจริง แล้วการใช้งาน app แบบนี้จะมีประโยชน์ถ้าใช้บนถนนได้จริงๆ คนไทยไม่ชอบวางแผนหรอกครับ และที่สำคัญปัญหาของคนใช้รถเมล์คือ รถเมล์หมด โดยเฉพาะกลางคืน ถ้าสามารถบอกสายรถเมล์จากมือถือได้ว่าป้ายนี้ เวลานี้จะมีรถเมล์อะไรผ่านได้ย่ิงดี อีกอย่างที่น่าจะมีคือระบบนำทาง การแสดงป้ายหยุดรถบนแผนที่สำหรับผู้ใช้อาจจะเยอะไป แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นเส้นบนแผนที่จะดูง่ายกว่า แล้วบอกเฉพาะป้ายจุดเปลี่ยนสายรถเมล์ จะทำให้ดูและใช้งานได้ง่าย หรืออนาคตจะมีระบบเตือนนำทางจาก app บนมือถือ ว่าถึงตรงนี้ ต้องลงเพื่อเปลี่ยนสายรถเมล์ แบบนี้จะช่วยสำหรับคนที่เดินทางครั้งแรกได้มากครับ อีกอย่างที่มีความจำเป็นคือระบบแบบ Multimodal transport เพราะเอาจริงๆการเดินทางด้วยรถเมล์ยังช้า คนทำงานต้องผสม ทั้งรถไฟฟ้า ใต้ดิน บนดิน เรื่อ และรถประจำทาง การนำทางแบบผสมได้ จะมีประโยชน์และสามารถนำไปใช้งานได้จริงๆต่อไป ฝากไว้ให้พัฒนากันต่อไปครับ

 

Advertisements

One thought on “Siamtraffic

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: