GeoNetwork opensource v2.6.0 released

ช่วงนี้คงไม่มีอะไรจะโด่งดังเท่ากระแสฟิลม์ รัฐภูมิที่ดูน้ำเน่าราวจัดฉากขึ้นทุกวัน ความเป็นจริง ถูกผิดก็ส่วนหนึ่งที่ต้องรอการพิสูจน์ แต่ด้วยการประชาสัมพันธ์และการทำสงครามสื่อ ที่มากจนเกินไปบางครั้งมันทำให้คนดูเบื่อหน่ายและจำเจกับการตอบโต้กันไปมาบวกกับการโหมกระนำเสนอข่าวทำให้แทบทุกสื่อเหมือนต้องการยัดเยียดให้คนดูต้องติดตาม เรื่องราวเดิมๆ สลับข่าวการเข้าโรงพยาบาล และข่าวแถลงข่าวเรียกร้องความเห็นใจ ถ้าดูเหมือนว่าเป็นละคร ละครเรื่องนี้คงเป็นละครน้ำเน่าชั้นหนึ่งแห่งปีแน่นอน

วันนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับการปล่อยซอฟต์แวร์ Open Source GIS ด้าน NSDI และ Spatial Data Protal เวอร์ชั่นล่าสุดมาฝาก โดยเมื่อเร็วๆนี้ GeoNetwork opensource ได้ปล่อยซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุด 2.6.0 ออกมา โดยเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ Geonetwork ได้มีการปรับปรุงและมีการพัฒนาฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น

– เพิ่มประสิทธิภาพระบบ search และ indexing
– อันนี้โดนมาจำได้เคยเขียน comment ไปในเมลกรุ๊ป ขอให้เปลี่ยนมาใช้ OpenLayers เวอร์ชั่นนี้มาแล้วครับ
– Multilingual metadata รองรับมาตรฐาน ISO19115/19119/19110 (encoding based on ISO19139)
– Keywords และ เครื่องมือ Coordinate Reference System
– ความสามารถฟังก์ชั่น ระบบ metadata export
– Metadata relations management
– Advanced schema และ ระบบรายงานการ validate โครงสร้าง xml ของ metadata
– Visual warnings สำหรับ metadata editor

Geonetwork เน้นไปที่การทำงานแบบเชื่อมโยงแบบ stateless กับ node ต่างๆผ่านมาตรฐาน CS-W ที่ทำได้ดีมากขึ้นในเวอร์ชั่นนี้ ผมว่านี้คือประเด็นหลักระบบ clearing house ที่ดีเหมือนในยุโรปต้องสามารถทำงานข้ามซอฟต์แวร์ที่ implement ได้ เพื่อรองรับการทำงานข้ามหน่วยงาน และข้ามประเทศ บนโปรโตคอลมาตรฐานสากลในการสืบค้นข้อมูล นี้แค่บางส่วนนะครับ สำหรับผมคิดว่าระบบ clearing house ที่ดีมีความจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องการบูรณาการข้อมูลภูมิสารสนเทศ ซึ่งแน่นอนว่ามีหลายระดับแบบเบื้องต้นการเข้าถึงรายการเอกสารบรรยายข้อมูล(รู้ว่ามีรายละเอียดอะไร ใครเก็บรักษาไว้ที่ไหน ติดต่ออย่างไร) จนถึงระบบเข้าถึงแบบ online ผ่าน webservice อย่าง WMS,WFS,WCS  ที่ไปไกลกว่านั้นปัจจุบันการเข้าถึงข้อมูลแบบ realtime และเรื่องการบูรณาการเข้ากับระบบ social network เช่น Facebook , twitter ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นในการแจ้งเตือนการปรับปรุงข้อมูลจาก node ต่างๆ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ซอฟต์แวร์นั้นดีและสมบูรณ์มากแค่ไหน การพัฒนาก้าวไปตามความเจริญของเทคโนโลยี  ถ้านโยบายการเปิดเผยและการแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกันยังไม่เกิดการสนับสนุนให้มีการนำไปใช้จริงอย่างแพร่หลายก็คงทำได้ยากเช่นกัน ท่านที่สนใจแวะไปดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีที่ https://sourceforge.net/projects/geonetwork/ ถ้ามีโอกาสจะนำวิธีการติดตั้งระบบและการพัฒนาระบบเพิ่มเติมมาแนะนำต่อไปครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: