Good Map on-line

______หลังจากวันหยุดยาวทางเทศกาลงานบุญของชาวไทย ผมสังเกตุเห็นหลายคนเมื่อได้กลับบ้านไปทำบุญและพักผ่อน หน้าตาก็สดใสดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง เหมือนกับว่าผลบุญส่งให้เกิดศิริมงคลแก่ชีวิต แต่นอนว่าก็ไม่มีใครที่ได้ทุกอย่างตามที่ปรารถนาถึงแม้จะขอพรจากพระที่ศักดิ์สิทธิ์มากแค่ไหน หลวงตาท่านสอนว่าจะประสบความสำเร็จต้องเริ่มจากการลงมือทำ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการลงมือทำความดี

______พอพูดถึงความดีที่ใครๆก็รู้จักทำให้ผมนึกถึง Good Map Online หรือใช้ภาษาไทยว่า แผนที่ความดี ผมรู้จัก Good Map จากพี่ท่านหนึ่งที่โพสเรื่องนี้ไว้บน Facebook เลยตามเข้าไปดู พบว่ามีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องราวที่เคยกล่าวถึงซึ่งมาจากรายการ คนค้นคน บุคคลต้นเรื่องผู้เสียสละ และมีอีกหลายส่วนที่ผู้คนทั่วไปสามารถ Post หรือส่งเรื่องราวของตนเองเข้าไปยัง Website ได้และระบบสามารถแสดงผลข้อมูลความดีจากคลังความดีในรูปแบบแผนที่แยกตามสถานที่ต่างๆบนแผนที่ Google Map รวมไปถึงการแสดง link เรื่องราวของเรื่องความดี ,ภาพและวีดีโอภาพเคลื่อนไหว โดยจำแนกประเภทความดีเป็นหัวข้อต่างๆเช่น ความซื่อสัตย์ การประหยัดอดออม,ความขยันหมั่นเพียร,การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นต้น เรียกว่าเริ่มต้นจากการทำความดีเล็กๆน้อย ไปถึงความดีแบบใหญ่ๆที่ผลต่อคนจำนวนมาก แต่ถึงจะเล็กหรือใหญ่ไม่สำคัญขอให้เป็นความดีที่เกิดมาจากความจริงใจและไม่หวังผลตอบแทนย่อมเพียงพอ แผนที่ความดีน่าจะเป็นอีกเครื่องมือในการจุดประกายในคนหันมาทำดีและเผยแพร่ความดีออกสู่สังคม เพื่อที่คนอื่นๆในสังคมจะได้มองดูเป็นอย่าง ค่านิยมความดีจะได้สืบต่อไป แวะไปดูเรื่องราวความดีและแจ้งเบาะแสความดีได้ที่ http://goodmap.kapook.com/#

หน้าแรกของแผนที่ความดี (Good Map online)

______ผมเองชอบ Good Map และสดุดตากับ label ไอคอนแบบนี้ว่าเคยพบที่ไหนจนสุดท้ายก็นึกออกว่ามันคือ Ushahidi นั้นเอง เจ้าตัวนี้เป็นโปรเจคที่เกิดมาเพื่อการช่วยเหลือกันของมนุษย์โดยแท้ และเป็น African Open-Source Project ที่น่าสนใจ ผมเคยเจอหลายหน่วยงานและองค์กร NGO นำ Ushahidi Framework ไปใช้โดยเฉพาะเรื่องการจัดการและการรายงานข้อมูล การจัดเก็บบันทึกข้อมูลแบบ online รวมถึงความสามารถของการเชื่อมโยงกับ SMS และการทำงานแบบโปรแกรมประยุกต์บนมือถือ เป้าหมายหลักของ Framework นี้คือเป็น Web Report ที่แสดงผลได้ทั้งแบบแผนที่ รายงาน กราฟ ภาพเคลื่อนไหวแบบ Vdo Clip ระบบพัฒนาด้วยภาษา PHP และใช้ฐานข้อมูลเป็น Mysql และมีบางโมดูลขั้นสูงที่พัฒนาด้วยภาษา python และ Java เช่น Fontline SMS ,และ Android App  ส่วนระบบแสดงผลแผนที่ใช้ Openlayer Lib การทำงานและการติดตั้งก็สไตล์ CMS ใช้งานง่ายผ่าน Web GUI แต่ การ config หรือพัฒนาโมดูลเสริมทำได้ค่อนข้างยากระดับหนึ่ง ท่านที่สนใจดาวน์โหลด source code ได้ที่ http://github.com/ushahidi/Ushahidi_Web/downloads

ตัวอย่างอีก 1 โครงการที่ใช้ Ushahidi

_____ Ushahidi น่าจะเป็นอีก Framework ที่มีประโยชน์มากกับงานด้านภัยพิบัติ การจัดการสิ่งแวดล้อมหรือโครงการรายงานสถานะภาพสังคม , Vote Report และอื่นๆ เพราะ Web Report ที่เป็น Framework แบบนี้ยืดหยุ่นและมีเครื่องมือให้พร้อมใช้งานระดับหนึ่งแล้ว ผมมี Demo ของระบบมาแสดงให้ดูเพื่อว่าจะเป็น Idea ในการนำไปใช้งานต่อไป

1. การ config รายละเอียดของ web application และ Web Map Report

แถบควบคุมการทำงานของระบบ

การปรับแต่ง รายละเอียดการแสดงผลแผนที่


ตัวอย่างหน้าแรกของ Demo Page

แสดงผลรายงานและข้อมูลที่สำรวจได้

Update ข้อมูลสำรวจผ่าน Web Application

โมดูลการแจ้งเตือนข้อมูลผ่านทาง SMS และทาง Email


Advertisements

One thought on “Good Map on-line

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: