GeoSpatial 3D III :Photosynth

_______เดินทางมาถึงตอนที่สามของเรื่อง GeoSpatial 3D ตอนนี้เป็นตอนที่แถมเพราะว่ามีพี่คนหนึ่งแนะนำว่าถ้าพูดถึงโปรแกรม Image Processing ในยุคนี้ก็ควรที่จะพูดถึง Photosynth ของค่าย Microsoft ด้วย เพราะความสามารถและการทำงานไม่น้อยหน้าตัวอื่นๆ ที่สำคัญมีการ ผนวกเรื่องของ ตำแหน่ง (location)  เข้าไปด้วย ที่สำคัญมีเครื่องมือการแสดงผลแบบ 3D ร่วมกับการวางตัวของมุมกล้องที่สัมพันธ์กับระนาบของแกนโลกอีกด้วย โดยเป็นการสร้าง 3D ด้วย Ortho Image จากภาพประเภท Sequence Image มี paper หนึ่งเคยเขียนเรื่องนี้ไว้ละเอียด แต่ผมจำ url ไม่ได้แล้วว่า Download มาจากไหน แต่พวกนี้คือหลักการพื้นฐานของบทความทั้งสามชุดที่กล่าวมา บางคนเรียกว่าเป็น Neo Photogrametry ตามธรรมเนียมคือทฤษฏีไม่ขอแตะแต่มีข้อสังเกตคือเรื่องของ Camera View และ Camera Geometry เป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด ท่านที่จะนำไปประยุกต์ใช้งานต้องตระหนักในเรื่องนี้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

________ Photosynth มีหลักการทำงานใหญ่ๆคือเรื่องของการใช้ Geotagging การถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลที่มีการบันทึกค่าคุณสมบัติของ Camera View และ Camera Geometry ไว้ อาจจะรวมถึง Location จาก GPS ในกรณีที่กล้องรองรับการบันทึกค่าพิกัดลงบน Exif , ส่วนถัดไปเป็นเรื่องของ Image Matching ดังนั้นผู้ใช้จำเป็นต้องเตรียมภาพคู่ซ้อนที่ดีและ clear มีจุดร่วมบนภาพที่เพียงพอ เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้ Photosynth ได้แล้วครับ โดยมีขั้นตอนดังนี้ครับ

1. ติดตั้งโปรแกรม Photosynth โดยไปดาวน์โหลดและลงทะเบียนได้ที่

http://photosynth.net/install.aspx

2. ถ่ายภาพวัตถุ หรือพื้นที่ที่ต้องการนำมาประมวลผล โดยตัวอย่างผมใช้ภาพถ่ายมุมกว้างแบบ panorama ร่วมกับการถ่ายเฉพาะจุด ขั้นตอนการถ่ายก็ไม่ยาก ถ่ายภาพไปเรื่อยๆ หมุนซ้าย-ขวา ซูมเข้า-ออก ตามต้องการ ที่สำคัญต้องมีวัตถุที่เป็นจุดร่วม เพื่อสร้างระนาบความสัมพันธ์ของภาพแต่ละภาพที่ถ่าย

3. Upload ข้อมูลภาพทั้งหมดไปยัง Photosynth เพื่อประมวลผลและแสดงข้อมูล

กรณีที่ต้องการใช้ Geotag หรือภาพมีการ embed ค่าพิกัดโลกจาก GPS ก็เลือก Geotag enable

4. รอประมวลผลและ upload ข้อมูลขึ้นบน Server เสร็จแล้วก็กด View เพื่อดูผลลัพธ์

5. เลือก Play เพื่อดูภาพเราในมุมมองต่างๆแบบ 3D View

6.  เลือกดูภาพในมุมมองต่างๆได้จาก Menu

7. เลือกดูแบบ Point Cloud เพื่อดูความหนาแน่นของ Common Point ที่ใช้โยงยึดภาพจากการทำ Image Matching กรณึถ่ายภาพวัตถุ ถ้าอยากได้ข้อมูลที่ละเอียดความถ่ายภาพให้มากและมีจุดร่วมที่มากๆ จะได้ Cloud Point ที่สมบูรณ์และละเอียดมากขึ้น โดยจริงๆแล้วเราสามารถนำข้อมูลจุดพวกนี้ไปทำการวัด หรือสร้างโครงข่ายสามเหลี่ยมเพื่อดูรูปทรงได้ครับ แต่ในตัวอย่างภาพถ่าย View ด้วยที่ความละเอียดไม่มากทำให้จุดไม่หนาแน่น

จุดดำๆเล็กๆคือ Point Cloud จำนวนมากที่สร้างจาก Image Processing

8. เลือกดูภาพแบบ 2D ที่ทำการถ่ายและโหลดเข้ามา

9. เรียกดูตำแหน่งของแต่ละภาพได้จาก Geotag

10. กรณีที่ไม่มีข้อมูล location จาก GPS ติดมาบนภาพ เราสามารถ add เองได้จาก Tools และสามารถกำหนด Orientation ของจุดเปิดถ่ายภาพได้อีกด้วยครับ

12. ดูจนพอใจและก็สามารถ Save และ Publish เพื่อส่งให้ผู้อื่นดู้ได้ โดยผลลัพธ์ก็สามารถ share ผ่าน Facebook หรือจะนำ Object มา embed ใน Web Application เพื่อเขียนโปรแกรมนำเสนอข้อมูลต่อไปก็ได้ครับ

______ เห็นไหมครับว่าไม่ยากเลย คราวหน้าไปออกสนามซื้อกล้องที่มี Geotag ถ่ายภาพและนำมาประมวลผลด้วย Photosynth แล้วนำเสนอเจ้านาย รับรองว่าต้องประทับใจแน่นอน ส่วนท่านที่สนใจเรื่องการวัด ก็สามารถเขียนโปรแกรมด้วย C# ติดต่อ Photosynth Silver ligth ได้ผ่านทาง API จะสร้าง app เพื่อ control camera View และตำแหน่งบน Google Map ก็ทำได้ไม่ยากหรือจะ advance ขนาดนำ Point Cloud ไปประมวลผลต่อบน Autocade ก็ทำได้ครับ เพราะระบบพวกนี้เปิดทางไว้ให้ ผมมี link ตัวอย่างวิธีการทำมาให้ศึกษาด้วยด้านล่าง ยังไงก็ขอนำเสนอให้เห็นเป็น IDEA ว่าจริงๆแล้วยังมีเทคโนโลยีและมีโปรแกรมแบบบริการที่ทำให้เราสามารถนำมาใช้และพัฒนาระบบภูมิสารสนเทศได้อีกมากมายครับ

http://through-the-interface.typepad.com/through_the_interface/2010/04/importing-photosynth-point-clouds-into-autocad-2011-part-1.html

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: