GeoSpatial 3D I :Building Maker

______ตกรอบเป็นที่เรียบร้อยไปแล้วสำหรับทีมโปรดของผม แต่ไม่ค่อยเสียใจเพราะต้องยอมรับว่าสเปนเล่นดีกว่ามากจริงๆ ถ้าสเปนคมได้มากกว่านี้ หรือในอีกนัยคือถ้าตอเรสทำงานได้มากกว่านี้ สกอร์อาจจะไม่ใช่แค่ 1-0 ผมเองมีความรู้สึกดีและไม่เสียดายถ้าทีมที่เชียร์แพ้เพราะเล่นไม่ออก แต่จะเสียดายมากถ้าเล่นดีและต้องมาแพ้ตกรอบ แต่เป็นที่น่าสังเกตมากว่าบอลโลกปีนี้ star จากพรีเมียร์ลีคอังกฤษ ไม่ได้แจ้งเกิดสักคนไม่ว่าจะเป็น ตอเรส ,รูนี่หรือ ฟรานเพอร์ซี่ เป็นต้นผมอ่านคำวิจารณ์ของบอร์ดกีฬาในต่างประเทศมีคนตั้งข้อสังเกตว่า ลูกฟุตบอลจาบูลานี่ คือต้นเหตุเพราะความแตกต่างจากฟุตบอลปกติ บ้างก็วิจารณ์ว่ามันเป็นลูกบอลพลาสติกสำหรับเล่นโกล์หนูบ้าง แต่จะจริงเท็จอย่างไรก็คงต้องหาคำตอบกันต่อไปครับ แต่ที่แน่ๆวันนี้ผมต้องไปซื้อไปรษณีย์บัตรใหม่อีก 100 ใบเพื่อทายทีมสเปนกับฮอนแลนด์ เนื่องจากไปรษณีย์บัตรที่ส่งไปก่อนหน้าทุ่มเทใจให้เยอรมันไปซะเยอะ อย่างนี้เพื่อเพิ่มความน่าจะเป็นในการถูกรางวัล เพื่อว่าจะได้เป็นเศรษฐีกับเขาบ้าง

_______วันนี้ผมเช็คเมล์มีข่่าวเปิดตัวระบบบริการข้อมูล 3D สำหรับงานด้าน อสังหาริมทรัพย์ ประเภทที่เกี่ยวกับการขายบ้าน ขายที่อยู่อาศัย และอื่นๆ ชื่อ estate3d ผมชอบไอเดียนี้นะครับ คิดว่าอนาคตบ้านเราอาจจะมี Web Application ที่ใช้เทคโนโลยีแบบ Geospatial 3D มาใช้ในงานด้านนี้มากขึ้น เพื่อให้ลูกค้ามองให้แบบบ้านและทำเลที่ตั้งแบบเสมือนจริง เพื่อช่วยในการตัดสินใจ ท่านที่สนใจสามารถเข้าไปใช้บริการได้ที่ http://estate3d.com/ ไม่ฟรีแต่ใช้งานง่ายใช้หลักการการรังวัดจากภาพแบบ Close-range Photogrametry มาช่วยสร้างแบบจำลอง 3 มิติ โดยผู้ใช้ถ่ายภาพของอาคารหรือบ้าน ในมุมต่างๆโดยให้มีลักษณะของจุดร่วมของแต่ละภาพ เพื่อไปสร้างโมเดล และนำ texture จากภาพแนบลงไป ฟังแล้วคล้ายกับโปรแกรม photomodeler

ตัวอย่างการถ่ายภาพสำหรับสร้างแบบจำลองสามมิติ

ตัวอย่างผลลัพธ์ของการสร้างแบบจำลองอาคาร

_______จะว่าไปแล้วนั้นการสร้างข้อมูล 3D ผ่าน Web application ตอนนี้ง่ายกว่าเดิมมากเนื่องจาก Google นั้นสนับสนุนข้อมูลและเครื่องมือในการสร้างให้ง่ายดายกว่าอดีตนั้น มันคือการผสานงานด้าน Photogrametry, Mapping และงานด้าน 3D Graphic ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนในปัจจุบันได้แก่ Google Building Maker และ Google SketchUp โดยผมเองจะเขียน review ให้ได้อ่านและทดลองใช้งานต่อไป ด้วยมุ่งหวังว่าจะได้เผยแพร่เทคนิคใหม่ๆ ที่ระบบภูมิสารสนเทศส่วนมากกำลังนำไปใช้ในรูปแบบ GeoSpatial 3D ในตอนแรกนี้ของ Review การสร้าง Building Model จาก Google Building Maker เป็นอันดับแรก

_______ Building Maker เป็นระบบบริการการสร้างแบบจำลองอาคารแบบสามมิติ โดยใช้ภาพถ่ายมุมสูงแบบเฉียง(oblique Image) ที่ถ่ายแบบมีคู่ซ้อนมาทำการสร้างแบบจำลอง โดยผู้ใช้ทำการสร้าง plane และกำหนดมิติ รวมถึงแนวแกนควบคุมบนภาพถ่ายเฉียงมุมต่างๆให้กับโปรแกรมเพื่อประมวลผล สร้างแบบจำลอง solid model และทำการแนบภาพ texture จากภาพถ่ายมุมสูงลงไปบนโมเดล แต่ข้อจำกัดคือเมืองไทย เรายังไม่มีข้อมูลภาพมุมสูงแบบถ่ายเฉียง (ชัดไหม) แต่ผมเชื่อว่าสักวันต้องมีเพราะในเอเชียประเทศญี่ปุ่น ก็เริ่มเปิดให้บริการแล้ว แต่ที่น่าแปลกใจผมพยายามหาข้อมูลชื่อของภาพถ่ายแบบเฉียงที่นำมา ผมเองก็ยังหาไม่เจอ หรืออาจจะเป็น 45° imagery ของ Google ที่เคยเปิดตัวไปแล้วก็ได้(แต่ตอนนั้นไม่มี ญี่ปุ่น)  ขอลองค้นข้อมูลต้อไปถ้าได้เรื่องจะมาเล่าให้ฟังครับ Building Maker ใช้ไม่ยากผู้ใช้สามารถสร้าง City Model ได้เองจากเครื่องมือนี้ พูดมาอาจจะงงลองไปดูตัวอย่างการทำงานกันดีกว่าครับ

1. ขั้นตอนแรก ไปที่ http://sketchup.google.com/3dwh/buildingmaker.html

2. เลือกพื้นที่ ท่านต้องเลือกเฉพาะบริเวณที่มี service area ที่ให้บริการเท่านั้น โดยในตัวอย่างผมเลือก ประเทศญี่ปุนครับ เริ่มต้น click start building

3. ทำการเลือกอาคาร โดยนำ icon ไปวางบนอาคาร สังเกตว่า เมื่อเลือกอาคาร google จะแสดงภาพถ่ายแบบเฉียง มาให้

4. เริ่มทำการ digitial ตัวโมเดลอาคาร โดยสร้าง block สำหรับ solid model โดยทำแบบนี้ทุกๆภาพ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างภาพและโมเดลที่สร้างขึ้นครับ

เลือกภาพ ที่จำทำการสร้าง block

สร้าง Block ในส่วนต่างๆของโมเดล สามารถมีได้มากว่า 1 block สำหรับองค์ประกอบต่างๆของอาคาร

5. สร้าง block ในมุมต่างๆจนครบทุกภาพ ที่สำคัญต้องกำหนด node ให้ตรงกับขอบของอาคารเพื่อใช้ในการฟิตระนาบ

สร้าง block สำหรับตัวอาคาร และหลังคา

6. กด viewer เพื่อดูโมเดลบน Google earth 3 มิติ และเมื่อพึงพอใจก็ build ตัว texture ขึ้นมา

เสร็จแล้ว โกดัง ที่เมืองโกเบ ฝีมือของผมครับ

7. ถ้าต้องการนำข้อมูล 3D โมเดลไปใช้ก็ต้องทำการ share ข้อมูลขึ้นไปยัง Google 3D warehouse และสามารถใช้ link ในการส่งต่อไปได้ หรือ save เป็น kml ก็ได้ครับ

ผลลัพธ์ของ 3D model ที่สามารถ share และส่งต่อได้ โดยผู้ใช้สามารถเลือกดูได้ทั้ง 3D model, Map และ street view

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: