World cup Geo-App

_____เดือนนี้เป็นเดือนแห่งเทศกาลฟุตบอลโลก เป็นเดือนที่ดูเหมือนว่าจะมีเรื่องคุยเรื่องสนทนามากขึ้นสำหรับคอบอล และเรายังสามารถผูกมิตรกระชับมิตรกับคนอื่นๆ ผ่านการสนทนาเรื่องฟุตบอลหรือสามารถมีพื้นที่ร่วมกันด้วยการเป็นแฟนบอลของทีมชาติเดียวกัน มันเป็นช่วงที่ทำให้เราลืมเรื่องการแบ่งสีแบ่งฝ่ายได้มากขึ้น หลังจากการผ่านเหตุการณ์ที่เลวร้ายมา อย่างน้อยถ้าตอนนี้คุณขึ้นรถแท็กซี่และไม่รู้จะคุยอะไร ลองเริ่มสนทนาด้วยหัวข้อการแข่งขันฟุตบอลมันก็ ทำลายกำแพงความเงียบและความกดดันไปได้มากโขอยู่

_____เพื่อจะขอโหนกระแสฟุตบอลโลก ผมมีตัวอย่าง Geo Application สนุกๆที่ใช้ในการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ในงาน World Cup 2010 มาฝากด้วยครับ ผมว่าเป็นแนวความคิดที่น่าสนใจและน่าจะนำมาปรับใช้ได้ในบ้านเรา โดย Application แรก เป็น WorldCup Augmented Reality (Mobile AR) จากเทคโนโลยีและโปรแกรมของ junaio จัดดำเนินการโดย vodafhone สนับสนุนการทำงานบน Android และ Iphone ผู้ใช้สามารถใช้งาน GPS และ เข็มทิศบนมือถือร่วมกับ AR application เพื่อดูข้อมูลการแข่งขันต่างๆ รายละเอียดผลการแข่งขันและข้อมูลสถิติ ในรูปแบบ POIs content ซึ่งจะนำข้อมูลมาจาก IMPIRE นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ของ Social network จัดการเรื่องการนัดหมายและชวนเพื่อนมาดูฟุตบอลร่วมกันได้อีกด้วย ที่น่าประทับใจคงเป็นการที่คุณสามารถนั่งในสนามและใช้กล้องมือถือส่องไปยังผู้เล่น และสามารถเห็นข้อมูลและค่าสถิติ ซึ่งข้อมูลมีการ update แบบ realtime หลักการคือกล้องสามารถแสดงค่ามุมก้ม มุมเงยและค่า FOV ส่วน GPS และ digital compass ก็จะทำให้ทราบตำแหน่งของคุณ ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำไป query ในฐานข้อมูลของระบบและทำการประมวลผล เพื่อส่งข้อมูล POI ที่มีข้อมูลบรรยายกลับมา overlay บนหน้าจอแสดงผลภาพจากกล้อง  (ฟังเหมือนง่ายนะครับ แต่หลักการนั้นยาก ตอนนี้ผมเล่นของ layar อยู่มีโอกาสจะมา update รายละเอียดเรื่อง GeoMobileAR ให้ฟังต่อไป) แวะไปใช้งานได้ที่ http://wgd.vodafone.de/

______อีกหนึ่งเป็น Web Application ที่ทำได้อลังการทีเดียวครับ www.theworldcupmap.com

เป็นเว็บที่แสดงรายละเอียด ตารางการแข่งขัน พร้อมข้อมูลการแข่งขัน แยกตามสนามต่างๆในรูปแบบแผนที่และภาพถ่ายมุมสูง รวมถึง vdo clip พัฒนาบน silverlight ใช้ข้อมูล BingMap API นำเสนอได้สวยงามและน่าสนใจดีครับ แวะเข้าไปชมได้ที่ http://www.theworldcupmap.com/

อ้างอิงจาก

http://blog.gisuser.com

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: