2010 World Cup: Go Go Germany

_______ช่วงนี้ขอเกาะกระแส World Cup 2010 เพิ่งผ่านพิธีเปิดการแข่งขันมาได้ไม่นาน ผมว่าช่วงเวลาการแข่งขันฟุตบอลโลกนี้แหละที่ทำให้ชีวิตมันมีสีสันและมีกิจกรรมที่สนุกสนานเข้ามาเป็นน้ำจิ้มให้กับชีวิต ด้วยเพราะการที่ฟุตบอลโลกเป็นแมทการแข่งขันที่รวมเอานักเตะสุดยอดจากทั่วโลกมาประชันแข้งกัน มันเลยทำให้ในแต่ละนัดเป็นเกมส์ที่น่าติดตาม และด้วยเสน่ห์ของเทศกาลฟุตบอลที่ 4 ปีมีครั้งมันเลยทำให้อะไรอะไรดูเป็นพิเศษ ผมเองเป็นคอบอลชอบดูบอลมาตั้งแต่สัมยเรียน มัธยมแล้วปีนี้มีทีมที่เชียร์ในดวงใจเป็นทีมเดิมคือ เยอร์มัน เป็นทีมที่เชียร์มาตั้งแต่หลายปีดีดักผมชอบสไตล์การเล่นที่มีระเบียบและเป็นระบบและจิตใจที่แข็งแกร่ง ผมชอบดูเยอรมันเล่นโดยเฉพาะตอนยิงจุดโทษ ถึงแม้จะผิดหวังจากตอนยูโร 2008 แต่ผมเชื่อว่าปีนี้ โยอาคิม เลิฟ น่าจะสามารถนำทีมไปเข้ารอบลึกได้แน่นอน แต่ในอีกเสี้ยวหนึ่งก็แอบเชียร์เกาหลีใต้ครับ จากที่ดูฟอร์มเมื่อคืนผมว่าเกาหลีใต้เป็นอีกตัวอย่างของทีมที่พัฒนาให้เอาเทคนิคมาชนะเรื่องของสรีระร่างกาย ที่ชาวเอเชียมีปัญหาและเป็นข้อด้อยมาตลอดเมื่อไปเจอทีมอย่างยุโรปที่มีรูปร่างสูงใหญ่ เกาหลีใต้พัฒนาทักษะการเล่นเฉพาะตัวของผู้เล่นและเทคนิคการเล่นแบบทีมได้ดีกว่าเดิมมาก ถ้าเทียบจากฟุตบอลโลกครั้งก่อน ดูได้จากการสวนกลับและสไตล์การเล่นที่เจาะทางราบมันทำได้ดีและดุดันทีเดียว ดูเกาหลีใต้แล้วนึกถึงบอลทีมชาติไทย ผมเองไม่รู้ว่าต้องรออีกกี่ชาติบอลไทยถึงจะพัฒนาไปได้สงสัยว่าโอกาสเดียวที่ไทยจะได้ไปบอลโลกก็คือ การที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกอีก 50-100 ปีข้างหน้าซื้งแน่นอนว่าราคาข้าวคงต้องแพงเท่าน้ำมันซะก่อน

________ประโยชน์ของการมาถึงของเทศกาลฟุตบอลโลกนั้นก็คือเป็นหลักกิโลของชีวิตได้ผมชอบใช้เวลานี้ลองมองย้อนกลับไปที่ 4 ปีที่แล้วว่าตัวเองเป็นอย่างไรและมองเทียบกับเวลาปัจจุบันถึงพัฒนาการในชีวิต และมักใช้โอกาสนี้ย้อนกลับไปอ่านไดอารีหรือบันทึกที่เขียนไว้เมื่อฟุตบอลโลกครั้งที่แล้ว มันจะสะท้อนถึงการพัฒนาความคิดของเราได้เป็นอย่างดี และสามารถใช้ช่วงเวลานี้ตั้งเป้าหมายในชีวิตสำหรับแผนระยะยาวในอนาคตก็ได้ บางครั้งถ้าสมมติตัวเราเป็นผู้เล่นในสนาม ตำแหน่งของเราอาจจะเปลี่ยนไปตามความกาลเวลา แต่เดิมอาจจะบ้าบิ่นมุทะลุดุดัน เหมาะกับเป็นกองหน้าตัวเป้า ตอนนี้ด้วยอายุอานามที่เพิ่มขึ้นเราอาจจะลดตำแหน่งจากผู้เล่นในแดนหน้ามาเป็นแค่กองกลางตัวริมเส้นที่เน้นการเปิดบอลและใช้จังหวะดีๆในการทำประตู

________เขียนเรื่องฟุตบอลโลกมาเยอะแล้วมาแวะเขียนถึงเรื่อง GIS บ้างดีกว่า เนื่องจากกระแสฟุตบอลโลกกำลังมาแรงทาง Google เองก็มีการอัพเดตข้อมูล streetview ชุดใหม่ครอบคลุมพื้นที่บางเมืองในประเทศแอฟริกาใต้เพื่อบริการแก่นักท่องเที่ยวและบุคคลที่อยากเข้าไปดูและสัมผัสถึงสถานที่ต่างๆที่ใช้งานมหกรรมฟุตบอลโลก หลายแห่งมีการบันทึกข้อมูลเป็นพิเศษเช่น สนามฟุตบอลที่จัดการแข่งขันในเมืองต่างๆ และสภาพทิวทรรศทั่วไปของเมืองที่จัดการแข่งขันอีกด้วย แวะเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://maps.google.com/intl/en_us/help/maps/streetview/gallery/index.html#south-africa-soccer-stadiums&mbombela-stadium-nelspruit


________นอกจากนี้ครับ ทาง Google มีการ update ข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมชุดใหม่ในบริเวณสนามฟุตบอลที่ใช้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก และมีการสร้าง 3D Model สำหรับสนามต่างๆอีกด้วยและเปิดบริการให้คนจากทั่วทุกมุมโลกที่ไม่มีโอกาสได้มาที่สถานที่จริงได้ ลิ้มรับอรรถรสของสถานที่จัดการแข่งขันผ่านทางอินเตอร์เน็ตแวะเข้าไปชมได้ที่ http://sketchupdate.blogspot.com/2010/06/explore-south-african-stadiums-in-3d.html


อ้างอิงจาก

http://www.gearthblog.com/blog/archives/2010/04/new_google_earth_imagery_-_april_6.html

http://www.gearthblog.com/blog/archives/2010/06/2010_world_cup_in_google_earth.html?utm_source=feedburner&utm_medium=feed&utm_campaign=Feed:+GoogleEarthBlog+(Google+Earth+Blog)


Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: