My Favourite ignite where 2.0 presentation

________เคยเขียนถึงเรื่องงาน where 2.0 2010 ไปแล้วบ้างในหัวข้อก่อนๆ แต่ตอนนี้เพิ่งจะไปเจอ clip vdo เต็มของ Ignite Where เมื่อวานเลยใช้เวลาทั้งเย็นในการดู clip vdo อย่างเมามัน ข้อดีของ internet คือการทำให้เราได้รับโอกาสเข้าถึงข้อมูลและองค์ความรู้ใหม่ๆ ถ้าไม่มีอินเตอร์เน็ตผมคงไม่สามารถได้มีโอกาสฟังบรรดา กูรู บรรยายในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเชิงตำแหน่ง เวลาทีของ where 2.0 เป็นเหมือนการปล่อยของมีการ show case ของบริษัทและหน่วยวิจัยทางด้านนี้มากมาย เสียดายไม่มี subtitle ไทยไม่เช่นนั้นคงจะง่ายในการเผยแพร่ให้คนไทยได้ดูกันมากขึ้น ส่วนผมเองไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษฟังออกบ้าง ไม่ออกบ้างแต่ก็พยายามฟังเพราะว่าอยากรู้ว่าโลกมันไปถึงไหนและในอนาคตมันจะไปทางไหนกัน ยอมรับว่าที่ใช้เวลานานๆทั้งที่ clip มีความยามแค่ชั่วโมงกว่าก็เพราะบางตอนตั้งฟังถึง สามรอบถึงจะเข้าใจพี่ท่านแต่ละคนพูดอย่างกับงานสังสรรค์วันเกิด คำศัพท์แสลงเพียบ ที่สำคัญสำเนียงมันดูเหมือนเอาสนุกมากว่าที่จะจริงจังเป็นพิธีการ แต่ถึงกระนั้น Where ก็เป็นงานที่แสดงถึงเทคโนโลยีทางด้านตำแหน่งและภูมิสารสนเทศที่จะมาถึงในอนาคต หลายๆอย่างที่ใช้งานในปัจจุบันก็เปิดตัวในงานนี้มาเยอะแล้ว สรุปแบบคราวๆแนวโน้มอนาคตยังเป็นเรื่องของ Cloud Computing ที่จะมีบทบาทอย่างสูงในระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์(GIS) , LBS และ Mapping Technology นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังมาเรียกว่าอนาคต คาดว่าไม่นานน่าจะได้สัมผัสกันมากขึ้นนั้นคือ Geo-Mobile AR เป็น AR แบบที่อิงกับ location มันจะโตไปพร้อมกับ LBS และ Mobile platform ที่จะไม่ใช่แค่โทรศัพท์มือถือ หรือ PocketPC แต่รวมไปถึง PAD ต่างๆอีกด้วย วันนี้ผมมี Favourite Clip มาแชร์ ผมเลือกตอนที่ผมชอบเป็นพิเศษเผื่อว่าท่านใด ไม่มีเวลาดูทั้งหมดก็จะได้เลือกดู highlight ที่เลือกมาฝากกัน

1. Paul Ramsey, “Why Your Data Sucks”

โครตชอบ ขวัญใจผม เทพมากคนธรรมดาไม่ขึ้นไป present แบบนี้แน่นอน

2. Blaise Aguera y Arcas, “The Map as an Information Ecology”

งานนี้ไม่มียอมกัน Microsoft ก็นำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆออกมาสู้กับคู่แข่ง เน้นไปที่ real-time

3. Dave Fetterman, “Bridging the Desktop and Mobile Web Divide…”

อันนี้ก็เป็นแนวโน้มที่จะมาครับการ cross platform ด้วย web technology ยกตัวอย่างการพัฒนา application ให้ทำงานได้ทั้ง Iphone, Android และ Destop คำตอบคือ HTML5

4. Dennis Crowley, “Adventures in Mobile Social 2.0: Twelve Months of foursquare”

foursquare ก็เป็นอีกตัวอย่างของแนวความคิดที่นำ social network มารวมกับ location มันก็เกิดจากความคิดพื้นฐานของการความสัมพันธ์เชิงสังคมที่ผสมกับเทคโนโลยีอย่างลงตัว

5. Martin Lefebure, “Parrot AR.Drone: Wireless, Video and Gaming Converge”

อันนี้ชอบส่วนตัว ผมว่ามันดูสุดยอดดีจริงๆครับ

6. Michael Jones, “The New Meaning of Mapping”

หัวข้อนี้เป็นของ Google แน่นอนว่าเทคโนโลยีแผนที่และตำแหน่งของ Google ไม่ธรรมดาอยู่แล้ว ที่ผมชอบมากที่สุดเรื่องของการสร้างข้อมูลเชิงตำแหน่งชั้นดี เพื่อรองรับการนำไปใช้ในระบบสารสนเทศต่างๆ ต้องยอมรับว่า การเข้ามาของ Google ในวงการนี้มันเปลี่ยนและก่อให้เกิดการเติบโตแบบก้าวกระโดดจริงๆ ผมเชื่อว่าคนที่ทำงานด้านนี้มาก่อนยุค Google (Before Google) น่าจะสัมผัสได้

6. Jack Dangermond, “Spatial Analysis and the Geoweb”

หัวข้อนี้เป็นของ ESRI ยอมรับว่าปีนี้เตรียมตัวมาดีกว่าปีก่อนๆ ความเข้าใกล้และความสามารถในการแข่งขันมีมากขึ้น ปีนี้เอา Arcgis.com มานำเสนอ

7. Michael Halbherr, “Ovi by Nokia Bringing Social and Local Together”

หัวข้อนี้เป็นของ NOKIA เป็นการนำเสนอเทคโนโลยีด้านนี้บน Mobile Platform ของ NOKIA มองไปถึงการนำ LBS มาใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อให้ชีวิตง่ายขึ้น ซึ่ง NoKIA มี OviMap เป็นทีเด็ด ซึ่งระบบข้อมูลแผนที่ก็มี Navteq เป็น backup ที่ยอดเยี่ยม

8. Marc Naddell, “What are the Smart Paths for Getting Your LBS App to Market?”

หัวข้อนี้เป็นของ NAVTEQ เป็นการนำเสนอเทคโนโลยีด้านนี้แบบน่าตื่นตาตื่นใจ โดยเฉพาะเทคโนโลยี LIDAR ของ NAVTEQ ที่ดูเหมือนว่าจะเป็น Theme ในการนำมาสำรวจข้อมูลในเขตเมือง

_______เหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนนะครับ ท่านที่สนใจแวะไปชม vdo clip ทั้งหมดได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=fBhLprk40ms&feature=related รับรองว่าไม่ผิดหวังและจะได้เห็นว่าระบบสารสนเทศด้านนี้มิใช่แค่กระแสที่ผ่านมาแล้วผ่านไป แต่มันจะเป็นสิ่งที่สำคัญในการใช้งานในอนาคตแน่นอน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: