opensource Lidar tools

_______LIDAR(Light Detection And Ranging) ปัจจุบันเป็นเทคโนโลยีการสำรวจที่เป็นที่นิยมในการนำมาใช้ทำแผนที่ประเภท large scale mapping ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือเรื่องของ ความสูงภูมิประเทศและสภาพสิ่งปกคลุมดิน (Digital Surface Model) ความละเอียดถูกต้องขึ้นกับระบบ GPS ที่ใช้ในการ implement บนอุปกรณ์วัด ในลักษณะการใช้งานปัจจุบันก็มีทั้งที่เป็น airbone, Mobile Car, terrestrial  scan แต่ถ้าจะเน้นที่การทำแผนที่ให้ครอบคลุมพื้นที่กว้างๆและเป็นที่นิยมใช้ คงหนีไม่พ้นประเภท Airbone LIDAR ซึ่งใช้ในงานด้านต่างๆ เช่นการจัดการภัยพิบัติ,การวางแผนการจัดการน้ำ และการประกันภัย เป็นต้น เมืองไทยก็มีการนำ LIDAR มาใช้ในหลายงานและมีบริษัทที่จัดหาและรับดำเนินการสำรวจข้อมูลด้วย LIDAR อยู่ ผมเองเคยมีโอกาสได้ศึกษาและทำงานด้านนี้มาบ้าง โดยโชคดีที่มีโอกาสได้เข้าร่วมฟังสัมมนาและอบรมจากวิทยากรผู้ทรงความรู้ ทั้งจากไทยและจากต่างประเทศ สิ่งหนึ่งที่ผมสนใจมาตลอดนั้นก็คือเรื่องของ BackOffice การจัดการกับข้อมูลมหาศาล จุดเป็นหลักสิบล้าน, การดำเนินการขจัดข้อมูลไม่พึงประสงค์, การแยก surface ออกจาก terrian,การทำ feature extraction และเรื่องสุดท้ายที่ปัจจุบันยังเป็นหัวข้อยอดฮิตในงานวิจัยก็คือเรื่องการนำ intensity image มาใช้ในการจำแนกวัตถุแบบเชิงคลื่น

image from http://www.loc.gov

________สิ่งหนึ่งที่ตามมาหลังจากการลงทุนซื้อข้อมูลที่มีต้นทุนการสำรวจที่แพงแลกกับข้อมูลที่ดีละเอียดและมีประสิทธิภาพแล้ว นั้นก็คือการต้องจ่ายค่าโปรแกรมประมวลผลซึ่งมีราคาแพง มากน้อยตามแต่ Feature ของโปรแกรมนั้นๆ วันนี้ผมมีอีกหนึ่งทางเลือกของการใช้งาน Opensoure Software มานำเสนอ หลังจากก่อนหน้านี้เคยนำเสนอมาบ้างแล้วหลายตัว ซอฟต์แวร์ตัวนี้ชื่อว่า FullAnalyze ซึ่งเป็น Opensoure software ที่มีความสามารถในการประมวลผลและจัดการข้อมูล point cloud เบื้องต้น รวมไปถึงการแสดงผลข้อมูลแบบ 3D ซึ่งตัวอย่างความสามารถและ feature หลักๆได้แก่

 • Images
  • Visualization of multiple georeferenced raster and vector data
 • Point clouds
  • 3D visualization of multiple point clouds
  • Textured visualization of any attribute (x, y, z, amplitude, …) using colour lookup tables
  • Visualization of entire point cloud or of region of interest selected on any loaded ortho image; the ROI can be moved in real time so as to navigate closely in the 3D scene
  • Basic algorithms such as DSM computation
 • Full-waveform data
  • 1D visualization of raw waveform data (if the sensor geometry is raster compatible)
  • 3D visualization of ROI of georeferenced waveforms (using spheres or segments)
  • Echo extraction (should be available soon)

_________FullAnalyze พัฒนาโดย Laboratoire MATIS ภายใต้ IGN(Institut Géographique National) ประเทศฝรั่งเศสและมีความเคลื่อนไหวอยู่ในกลุ่ม ISPRS WGIII-2 ปัจจุบันซอฟต์แวร์ลองรับการทำงานกับ Ubuntu Linux แต่สามารถใช้งานบน windows ได้ผ่านทาง VirtualBox โดยพัฒนาบนภาษา C ท่านที่สนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่ http://code.google.com/p/fullanalyze/ รับชมวิดีโอตัวอย่างได้จาก youtube ตาม link ด้านล่างครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

https://emap.wordpress.com/category/lidar/

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: