BANGKOK CRACKDOWN

________วันนี้คงเป็นวันที่หลายคนไม่คาดถึง สำหรับผมเองก็ไม่คาดคิดว่าบริเวณใจกลางของประเทศย่านที่เจริญ จะถูกทำลายได้มากขนาดนี้ ผมนั่งดูข่าวอยู่ที่บ้านเห็นพวกเสื้อแดงเผายาง เผาธนาคาร ดูแล้วก็สลดใจ ไม่มีเหตุผลใดที่ผู้ชุมนุมโดยสันติจะทำเพื่อขัดขวางเจ้าหน้าที่ไปจับกลุ่มโดยการทำลายทรัพย์สิน อาคารบ้านเรือน และโรงพยาบาล เพราะผลเสียที่ได้มันมากมาย เพราะจากการชุมนุมที่ผ่านมาผู้ชุมนุมโดยสันติเมื่อถูกสลายก็จะนั่งหรือนอนบนถนนให้เจ้าหน้าที่จับกลุ่ม คงไม่มีผู้ชุมนุมที่รักสงบที่ไหน เอาระเบิด เอาปืนมายิงโต้ตอบ รวมถึงจุดไฟเผาอาคารบ้านเรือนเช่นนี้ ถึงชีวิตผู้ชุมนุมที่ราชประสงค์จะมีค่าแต่ชีวิตชาวบ้านชุมชนต่างๆในกรุงเทพที่บริสุทธิซึ่งพักอาศัยบริเวณนั้นก็มีค่าไม่น้อยไปกว่ากัน และบางครั้งชาวบ้านเหล่านั้นอาจจะมีค่ากว่าพวกเสื้อแดงที่ออกมาป่วนบ้านป่วนเมืองในขณะนี้ ชาวต่างชาติที่เคยมาประเทศไทยก็มีความเป็นห่วงประเทศไทย ผมเองได้รับ email จากเพื่อนที่รู้จักซึ่งเป็นคนต่างชาติหลายคนถามถึงเรื่องราวและเหตุการณ์ ถ้าเหตุการณ์ที่ปรากฏในข่าวเกิดขึ้นในประเทศพม่า คงไม่ใช่เรื่องแปลกหรือน่าวิตกกังวลแต่นี้เกิดกับประเทศไทย ประเทศสยามเมืองยิ้มที่คนเหล่านั้นเคยมาเที่ยว มาเยี่ยมเยือนและประทับใจกับความเป็นมิตรและความโอบอ่อมอารีย์ของคนไทย

_________ถ้าเราดูข่าวตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาจะพบว่าแผนที่ online อย่าง Google Map และ Google Earth ถูกนำมาใช้แผนที่ถูกใช้เป็นเครื่องมืออย่างดีในการสื่อสาร ถ่ายทอดลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยสถานนีข่าวโทรทัศน์ต่างๆ วันนี้ผมมีตัวอย่าง online news ที่นำเสนอบน Google Map สำหรับท่านที่ต้องการติดตามข่าวและเหตุการณ์การปะทะและการณ์เผาบ้านเมือง ที่เกิดขึ้นในสถานที่ต่างๆของประเทศไทย โดยมีทั้งแบบ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษดังนี้

1. Bangkok Dangerous: Street Battles May 2010

_________จัดทำโดย @RichardBarrow ซึ่งเป็นนักข่าวต่างประเทศที่พักอยู่ในประเทศไทยโดยได้ทำการ update เหตุการณ์การปะทะและการก่อการณ์ร้าย ตามถนนและสถานที่ต่างๆโดยสามารถติดตามได้ทาง twitter และทาง Google Map –> http://maps.google.co.th/maps/ms?hl=en&ie=UTF8&source=embed&msa=33&msid=116480606892254086046.0004817fafbb87b0951c0&abauth=4bf0ad67enZpf4cYDsSXAaHnyr3HewYQOcQ

2. ISKD ของ GISTDA

__________จัดทำโดย GISTDA เป็นการายงานข้อมูลเหตุการณ์จลาจล ในพื้นที่ต่างๆบน Google Map Service แบบรายวัน เหตุการณ์ข่าวเป็นภาษาไทยแบบละเอียดซึ่งเชื่อมโยงข่าวและเนื้อหาจาก หนังสือพิมพ์ออนไลน์ต่างๆ สามารถเข้าไปรับชมได้ที่ http://iskd.gistda.or.th/Gistda/content.php?mod=News&file=view&id=22

Advertisements

3 thoughts on “BANGKOK CRACKDOWN

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: