Yelp 3d map

_______เหตุการณ์บ้านเมืองวุ่นวาย จิตใจคนก็วุ่นวาย ผมเองก็ไม่นึกว่ากรุงเทพเมืองฟ้าอมร จะกลายมาเป็นสมรภูมิรบที่น่ากลัวได้ถึงขนาดนี้ แต่ทุกครั้งที่ติดตามข่าวก็ได้แต่ปลงและคิดว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด บางครั้งการวิตกกังวลหรือการคาดการณ์ไปต่างๆนาๆมันก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น ผมชอบดูโฆษณาเรื่องการเปลี่ยนประเทศไทยของท่าน ว วชิรเมธีมาก ผมว่ามันคงจะดีไม่น้อยที่ ศอฉ จะนำ clip โฆษณานี้ถ่ายทอดสดหลังจากประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อว่าจะเป็นการเรียกสติของคนไทยในบ้านเมืองกลับมา และจะดีไม่น้อยถ้าที่พื้นที่ราชประสงค์จะได้ดูและลองใช้สติปัญญานึกตรึกตรองถึงบทบาทหน้าที่และสิ่งที่กระทำอยู่ในปัจจุบัน

_______สุดท้ายถึงจะเป็นอย่างไรเราคนไทยก็ต้องเดินต่อไป วันนี้ผมมีเรื่องเกี่ยวเทคโนโลยี 3D Map Service มาฝากอีกหนึ่งครับ เป็นแนวคิดและความลงตัวของเทคโนโลยีที่เดินมาบรรจบทำให้ปัจจุบันเราจะเห็นการแข่งขันการบริการข้อมูลแผนที่หรือ Map Service ของผู้บริการเจ้าใหญ่ เช่น Google, Bing Map เริ่มมีการนำเอาภาพถ่ายทางอากาศ (Aerial Map) เริ่มเข้ามาเป็นอีกหนึ่งชั้นข้อมูล แน่นอนว่ามันเป็นข้อมูลที่มีรายละเอียดของจุดภาพที่สูง โดยการนำเสนอก็จะอยู่ในรูปแบบภาพถ่ายทางอากาศแบบ oblique aerial photography ซึ่งแน่นอนว่าในเรื่องของการใช้ข้อมูลแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศที่มีความรายละเอียดสูงก็จะช่วยในการวางแผนและการจำแนกวัตถุและสถานที่ได้ดีมากขึ้น ในแง่ของการ identify วัตถุเพื่อระบุตำแหน่งบนแผนที่ก็ดีมากขึ้นด้วย

ตัวอย่างข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศ ของ Google Map ที่เริ่มเปิดให้บริการบางพื้นที่

ภาพของ Google ที่ขยายขั้นสูงสุดจะเห็นได้ว่ารายละเอียดบนแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศค่อนข้างสูง

Aerial Map Service ของ nearmap จะเห็นได้ว่าข้อมูลมีความละเอียดสูง

Aerial Map Service ของ Bing map

_______แน่นอนว่าข้อมูลเหล่านี้ย่อมมีราคาที่สูงและมีกรรมวิธีในการดำเนินการที่มาก แต่ส่วนใหญ่เราจะพบว่า Map Service เหล่านี้เป็นอีกรูปแบบของการใช้งานข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศให้คุ้มค่าหรือมีมูลค่าเพิ่ม เพราะการขายบริการข้อมูลสำเร็จรูปเหล่านี้ยังสามารถบริการและสนับสนุนธุรกิจอื่นๆที่ใช้ข้อมูลเชิงตำแหน่ง เช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ,ธุรกิจท่องเที่ยว เป็นต้น นอกจาก การนำเสนอในลักษรณะนี้แล้วปัจจุบันยังมีการนำเสนอข้อมูลภาพถ่ายทางอากศแบบ 3D หรือบางคนก็เรียกว่า Fake 3D เป็นการใช้เทคนิคของ image processing มาช่วยแสดงผล ผมมีตัวอย่างระบบบริการข้อมูลแผนที่ของ Yell ที่นำเสนอข้อมูลแผนที่แบบ 3D Map โดยข้อมูลใช้เทคนิคการเก็บข้อมูลด้วยภาพถ่ายทางอากาศ โดยใช้เทคโนโลยีของ C3 ที่เป็นอีกบริษัทที่มีความชำนาญและมีเทคโนโลยีในการประมวลผลภาพขั้นสูงกับงาน Photogrametry ในลักษณะนี้ Yell บริการทั้งข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศ,POI, streetview เป็นต้น ลองเข้าไปชมข้อมูลภาพทางอากาศแบบ 3D เสมือนจริงมีมุมมองรอบวัตถุแบบ 360 องศาและสามารถปรับมุมเอียงของมุมมองด้านบนได้อีกด้วยครับ ได้ที่ http://www.yell.com/maps/MapAction.do?mapSearchType=locSearch&location=manchester+old+trafford&scrambleSeed=15573494&scrambleSeed=73113340&lat=53.463257395818516&lon=-2.2913406902305407&zoomFactor=2&type=&viewerMode=3dmap&pitch=39&heading=180

ภาพตัวอย่าง 3D Map ของ Yell แสดงสนามฟุตบอลของสโมสรอันดับหนึ่งของเกาะอังกฤษ

ตัวอย่าง street view ของ yell

______ดูระบบ Map Service เหล่านี้แล้วอย่าดูเพียงแค่สวยงามนะครับ ถ้ามองจากมุมมองของนัก GIS สิ่งที่ท้าทายมันซ่อนอยู่ข้างหลัง ที่ไม่ค่อยจะมีผู้บริการใดเปิดเผยเทคโนโลยีในด้านการจัดการข้อมูล ซึ่งแน่นอนว่าการจัดการข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม ภาพถ่ายทางอากาศ จำนวนมหาศาลย่อมมิใช่เรื่องง่ายๆแน่นอน การเรียนรู้เทคโนโลยีด้านนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยในอนาคตเพื่อว่าบ้านเราจะมีผู้บริการข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศหรือภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดสูง (ไม่เกิน 2 เมตร) บ้างเพราะว่าประเทศไทยก็ไม่ได้ด่อยไปกว่าประเทศใดในแถบนี้ บ้านเรามีระบบ Digital Photogrametry ถึงสองผู้บริการ ทั้งเอกชนและรัฐบาลที่มีเทคโนโลยีด้านนี้ ผมมีโอกาสได้จับได้คลำข้อมูลมาบ้างแล้วคุณภาพก็สวยงามดีทีเดียว การมีระบบบริการแผนที่แบบเฉพาะถิ่นเผื่อบริการข้อมูลเชิงพื้นที่ต่อธุรกิจและบริการต่างๆย่อมเป็นสิ่งที่จำเป็นในอนาคตครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: