Location Based Social Networks : Four square (LBS 3)

_______คำว่า “Location Based Social Networks” กลายเป็น topic ที่อยู่ในกระแสการพูดถึงมากในขณะนี้ครับ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องที่ใหม่ดังที่ผมเคยได้พูดไปแล้ว แต่ตอนนี้หลายกลุ่มหลายบุคคลนำเอาหัวข้อนี้ไปใช้ในการทดลองและพัฒนา รวมไปถึงบริษัทเกิดใหม่ที่กำลังพัฒนาบริการเครือข่ายสังคม เรื่องของ Social Location APIs มีการนำไป implement กันค่อนข้างมากในรูปแบบบริการ รวมถึงระบบ Location base service ผมมีตัวอย่างมาให้ดูกันครับว่าเยอะมากขนาดไหน

Aka-AkiBelysioBliinBlumapiaBlummiBrightkiteBuddy BeaconBuddycloudBuddyMobBuddyWay,buzzdCarticipateCentrlCitySenseComeTogethrDodgeballDopplrDuzineEagleTweet,FindbyClickFindMeFlaik,Footprint HistoryFourSquareFoyajeFracedFriend MapperFriends on FireGeoMeGeoSpotGeoUpdaterGlympseGoogle LatitudeGowallagpsMEGrindrGroovr,GyPSii,IClosebyiPlingIpokiIRLJentroJunaioLightPoleLimboLocaccinoLocatikLocatrixLocr,LocleLokiLooptMapMeMap My TracksMatch2Blue,MeetMoiMeet Now LiveMicrosoft VineMizoon,MobilarisMobiLuckMologogoMoximitiMy AdventuresMyGeoDiaryMyGeologMyrimismyWingman,NAV2USNow HereNulazPlazesPocket LifePownceQuiroQliqueRummbleShizzowSkobbler,SkoutSniffSnikkrSocialightSparrowSpot AdventuresSpotJotsStalqerThe GridToaiTooio,TownKing TownQueenTrackutTrapsterTripitTroovyTwibbleTwinkle,TwittelatorUnypeweNear,WHERE™Whereis Everyone WhereYouGonnaBeWhrrlZhiingZintin

_______นี้เป็นเพียงบางส่วนของบริการที่ได้รับความนิยมเท่านั้น โดยพวกกลุ่ม Location Based Social Networks นี้ทาง bdnooz เป็นผู้รวบรวมทาง bdnooz เป็นกลุ่มและเป็นที่แลกเปลี่ยนของนักพัฒนา LBS ที่ค่อนข้าง active ที่สุดในตอนนี้ ผมเองก็เป็นขาประจำของ web นี้ ผมรับรองว่าถ้าใครอยากศึกษาเรื่องราวของ LBS อ่านเนื้อหาทั้งหมดใน web นี้จะทำให้เห็นภาพรวม แนวคิดหลักและ ไอเดีย ของทั้งหมดซึ่งจะสามารถนำไปต่อยอดได้แน่นอน และเนื่องจาก LBS เป็นเทคโนโลยีจึงมีการแลกเปลี่ยนและจัด conference ขึ้นหลายงานในรอบปี ดังเช่นงาน LBS LATAM 2010 หรืองาน metaplace ที่กำลังจะมาถึง ทั้งหมดทั้งมวลที่นำมาเสนอเป็นเพียงตัวอย่างของการนำเอาสารสนเทศเชิงตำแหน่ง มาใช้แท้จริงแล้วเราสามารถนำมาพัฒนาร่วมกับระบบสารสนเทศทางธุรกิจ และระบบสารสนเทศอื่นๆได้อย่างมากมาย ซึ่งปัจจุบันเน้นไปที่การ converge กันของระบบต่างๆ ในหลายๆตัวอย่าง Location Based Social Networks เน้นไปที่การนำเสนอบริการและสินค้า ซึ่งมีความสัมพันธ์กับตำแหน่ง ณ ขณะเวลาปัจจุบันของลูกค้าหรือผู้ใช้ ซึ่งแนวคิดนี้น่าจะนำมาใช้กับงานธุรกิจท่องเที่ยวในบ้านเราได้ เพื่อเป็นการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์สินค้า ร้านอาหาร ที่พักและบริการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวอื่นๆ ในโอกาสหน้าถ้ามีเวลาผมจะนำกรณีศึกษามาให้ดูกันนะครับ

_______ ผมว่าปัจจุบันในเมืองไทยมีการใช้แผนที่และข้อมูลเชิงตำแหน่งมากขึ้น มากขึ้นกว่าอดีตค่อนข้างมาก ตั้งแต่ยุคแรกในยุคของ Google Map และ Google Earth ยุคซึ่งเราทุกคนตื่นเต้นกับการดูหลังบ้านตนเองจากมุมมองของนก จนมาถึงยุคที่สองยุคของการ checkin ผ่าน fourth square ผมเองได้อ่านบทความของ Location Based Social Networks ในเมืองไทยหลายชิ้น ส่วนมากจะเน้นไปที่เรื่องของการใช้งานในด้านการตลาดและธุรกิจ เช่น บทความของคุณ pawoot ที่เขียนเกี่ยวกับเรื่อง LBS กับ Marketing (http://www.pawoot.com/article/social-network-marketing/536) รวมไปถึงเรื่องของการนำเอง AR มาใช้กับ LBS  สำหรับผมเองชอบและสนุกสนานกับการเรียนรู้เทคโนโลยีพวกนี้ ผมเองจะหนักไปที่การศึกษาด้านเทคนิค การทำงานที่อยู่เบื้องหลังเพราะเป้าหมายแล้ว นอกจากการใช้งานแล้ว ตัวผมเองอยากพัฒนาให้เป็นด้วย เขียนถึง Location Based Social Networks วันนี้จะมานำเสนอการใช้งาน Location Based Social Networks ชื่อดังอย่าง four square ซึ่งแน่นอนว่าการใช้งาน Location Based Social Networks มีสองรูปแบบครับ แบบแรกคือส่วนของการใช้งานทั่วไป และแบบที่สองคือการพัฒนาหรือการใช้งานผ่าน  Social Location API นั้นเอง วันนี้ขอนำเสนอรูปแบบแรกสามัญก่อน เพื่อเป็นการบอกเล่าและส่งต่อประสบการณ์การใช้งาน Application ประเภท LBS นี้ ผมเชื่อว่าหลายคนที่ชำนาญ GPS อาจจะยังไม่รู้จักและเคยได้ทดลองใช้ Application ประเภทนี้ก็เป็นได้ ขั้นตอนการใช้งานง่ายๆดังนี้นะครับ

1. เข้าไปสมัครใช้งานได้ที่ http://foursquare.com/

2. เข้าไป join now เพื่อเริ่มเข้าใช้งาน ท่านสามารถใช้ account ของ Social Network เช่น twitter , Facebook เป็นต้น

3. เริ่มหาเพื่อน ชวนเพื่อนในเครือข่ายสังคมมาใช้บริการ หรือผู้ที่มี account บน fourth square มาร่วมกับเครือข่ายของเรา

4. Download ติดตั้งโปรแกรม four square บนมือถือครับ มีทุก platform เช่น Iphone ,Android , BB, Plam รวมถึงการเข้าถึงผ่านทาง mobile browser ทาง http://m.foursquare.com/ โดยเราสามารถส่งข้อความ และค่าพิกัดของสถานที่เข้ามายังระบบของ four square ได้ทั้งผ่านทาง GPS หรือใช้ค่าพิกัดจาก Cell site และ IP location ก็ได้ครับ

5. Check in บอกให้โลกรู้ว่าคุณไปเที่ยวหรือไปทำกิจกรรมในสถานที่ โดย foursquare จะมีการเข่งขันการ checkin โดยมีการให้คะแนนกับผู้ใช้ที่เข้าไป check in หรือทำกิจกรรมที่น่าสนใจในสถานที่ต่างๆ มีแรงจูงใจจากการได้คะแนน และมีตำแหน่งรางวัล badges หรือถ้าเป็นขาประจำของสถานที่ เช่น ร้านอาหาร โรงแรม หรือสถานที่ใดสถานที่หนึ่งบ่อยจะได้เป็น Mayor ไปเลย ส่วนการให้คะแนนหรือ point นั้นมีเกณฑ์การให้ตามช่วงเวลา ที่แตกต่างกันครับ เช่น วันทำงาน จ-ศ ให้คะแนนหลัง 4.00 โมงเย็น นอกจากนี้การให้คะแนนมีการแบ่งเป็นประเภทอีก อันนี้สามารถอ่านรายละเอียดได้จากคู่มือการใช้งานครับ

โชว์ตำแหน่งและโชว์รายละเอียดของการไป check-in

คะแนนก็จะปรากฏ คิดแต้มตามเกณฑ์

______ความสนุกคงเป็นการแข่งขันในการทำแต้มและการเข้าเป็น Mayor ของสถานที่ต่างๆ โดยการแสดงผล หรือแสดงข้อความ review หรือรายการของกิจกรรมที่ไปทำยังสามารถแชร์ผ่านทาง Facebook และ twitter ได้อีกด้วย ที่สำคัญเรายังสามารถดูได้อีกว่าตอนนี้เพื่อนในกลุ่มนั้นอยู่ตรงไหนกัน อ่านมาถึงตรงนี้แล้วถ้าอยากรู้ว่ามันสนุกแค่ไหน ลองชวนเพื่อนแข่งกัน check in ดูสิครับ ผมเชื่อว่าถ้ายังมีไฟและไม่แก่เกินไปที่จะสนุกกับเทคโนโลยี Foursquare จะเป็นอีกหนึ่งบริการทางเครือข่ายสังคมที่ท่านชอบครับ

2 thoughts on “Location Based Social Networks : Four square (LBS 3)

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

<span>%d</span> bloggers like this: