Longdo Traffic

______ผมรู้สึกว่าตอนนี้กรุงเทพกลายเป็นเมืองที่ไม่น่าอยู่ไปแล้วเพราะนอกจาก อากาศที่ร้อนเอาร้อนเอายังมีความลำบากในการเดินทางและการจราจรเพิ่มขึ้นไปอีก เนื่องจากเดิมถนนในกรุงเทพก็แทบจะไม่เพียงพอต่อปริมาณรถที่มากมายมหาศาล ตอนนี้ยังต้องมาเจอวิบากกรรมจากนักเรียกร้องประชาธิปไตยที่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นๆอีก นอกจากที่หลายคนยังไม่เห็นใจตอนนี้กลายเป็นว่าเริ่มมีความรู้สึกเดือดดาลเนื่องจากความเดือดร้อนในการเดินทาง

ภาพผู้ชุมนุมบนถนนใจกลางเมือง จาก กรุงเทพธุรกิจ (Nation Group)

______เมื่อจราจรติดขัดเทคโนโลยีก็มีส่วนร่วมในการช่วยบรรเทาและแก้ปัญหาจราจรได้บางส่วน โดยเฉพาะเรื่องการวางแผนการเดินทาง ดังจะเห็นได้จากระบบแผนที่จราจรทั้งจากบน Google Map และ longdo Map รวมไปถึงข้อมูลจากกล้อง CCTV ของ บกจร.และหน่วยงานต่างๆที่ติดบริเวณท้องถนน ซึ่งจะช่วยเก็บข้อมูลจราจรและใช้เป็นข้อมูลในการวางแผนให้กับผู้ใช้ถนนได้ง่ายมากขึ้นอีก วันนี้ผมมีบริการใหม่ของ Longdo Map มานำเสนอเผื่อว่าจะช่วยคนกรุงเทพในการวางแผนการเดินทางในขณะที่บ้านเมืองกำลังวิกฤตได้ ฟีเจอร์แรกคือ “ดัชนีรถติด” ดัชนี้รถติดเป็นรูปแบบการนำเสนอข้อมูลจราจรในแบบของ ตัวเลข จาก 0-10 (0 = รถไม่ติดเลย, 10 = รถติดทุกถนน) ค่าดัชนีนี้จะถูกคำนวณทุกๆ 5 นาทีจากข้อมูลสภาพจราจรจากแหล่งต่างๆ ตามอัลกอริทึมการคำนวณที่คิดค้นขึ้น โดยตัวดัชนีมีการจัดเก็บแยกตามถนนสายต่างๆ และสามารถนำมาใช้ประเมินและประมวลจัดลำดับสภาพจราจรของถนนสายต่างๆทั้งหมดได้

______นอกจากนี้ดัชนีจราจรยังมีการแสดงร่วมกับข้อมูลเหตุการณ์และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนถนน  ภาพจากกล้อง cctv และมีการแสดงร่วมกับข้อมูลการจราจรในรูปแบบเดิมคือแบบ เส้นสีต่างๆ เพื่อแสดงสภาพจราจร ความคล่องตัวในการเคลื่อนของรถบนถนน

_______ที่สำคัญการใช้งาน ผู้ใช้สามารถเข้าไปดูได้ผ่านทาง Web ของ Longdo Traffic http://traffic.longdo.com/ และสามารถใช้ Longdo Mobile ซึ่งมีบน platform iPhone (ติดตั้งจาก AppStore ได้เลย), Android (ติดตั้งจาก Market ได้เลย) และ Windows Mobile, Java สำหรับ Nokia และ Blackberry โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://mobile.longdo.com/ และนอกจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถเข้าร่วมเป็นจราจรอาสา ในการแจ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนถนน เช่น อุบัติเหตุ , สภาพจราจร  เป็นต้น ผ่านทาง Longdo Mobile ข้อมูลก็นำมาประมวลในระบบ โดยเครื่องที่มี GPS โปรแกรมจะคำนวณความเร็วการเดินทางของเราและรายงานต่อระบบให้โดยอัตโนมัติ ทำให้เราเป็นส่วนหนึ่งของระบบ และเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยแก้ปัญหาการจราจรในกรุงเทพอีกด้วยครับ

Advertisements

One thought on “Longdo Traffic

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: