Google Map mail envelopes (LBS2)

_________เดี่ยวนี้การทำงานประจำอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยากลำบาก เพราะการแข่งขันที่สูงมากคนอายุมากขึ้นนอกจากจะต้องแข่งขันกับคนในรุ่นใกล้เคียงกันแล้ว ยังต้องแข่งขันกับเด็กรุ่นใหม่ที่กำลังจะเข้ามา การแข่งขันที่มากประกอบกับแรงกดดันจากเจ้านาย ก็ทำให้ความสุขในการทำงานลดลง หลายคนมองหาโอกาสการขยับขยายไปดำเนินธุรกิจของตนเอง ผมว่าการสร้างกิจการ SME เล็กๆขึ้นมาก็น่าจะเป็นอะไรที่ไม่เลวนัก การได้เป็นเจ้านายตัวเองประกอบกิจการที่ตัวเองปั้นขึ้นมาเปลี่ยนจากผู้ที่ถูกด่า เป็นฝ่ายด่าลูกน้องแทน วันนี้ผมมีไอเดียสนุกๆของฝรั่งที่เค้านำเอาความคิดสร้างสรรค์มาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์

________ไอเดียของคุณ Syracuse ที่นำแผนที่ถนนจาก Google Map มาพิมพ์และทำเป็นซองจดหมาย แน่นอนว่ามันต้องเป็นบริการทำซองจดหมายเฉพาะของผู้ใช้ เนื่องจากลวดลายและที่อยู่ปลายทางนั้นจะปรากฏบนจดหมาย ผมไม่แน่ใจว่าไอเดียวนี้ขายได้จริงหรือไม่เพราะอาจจะติดเรื่องของลิขสิทธิจาก Google ก็ได้แต่ถ้าถามว่าแจ๋วไหม ตอบได้ว่าแจ๋วดีครับ

_______ในขณะเดียวกันคุณ Beste Miray Dogan ก็ออกแบบการทำซองจดหมายจากแผนที่ของ Google Map เช่นเดียวกัน ในรูปแบบซองจดหมายที่มีการบอกตำแหน่งจากแผนที่ถนน และหมายเลขที่อยู่

______ไอเดียของการเอาข้อมูลเชิงตำแหน่งมาใช้ไม่ได้มีแค่นี้นะครับ ปัจจุบันก็มีบริการสนุกๆที่ใช้ประโยชน์จากข้อมูลเชิงตำแหน่งที่มีบริการทั้งจาก Google Map และเจ้าอื่นๆที่ผมว่าอนาคตบ้านเราอาจจะมีให้เห็น ดังรูปด้านล่าง บริการชื่อ ZoomAtlas ที่เปิดให้เราสามารถนำ Post it ไปแปะฝากข้อความไว้ที่บ้านของเพื่อน เพื่อนเก่าหรือญาติเราได้ รวมถึงบริการตามหาเพื่อนเก่ามีส่วนเชื่อมต่อกับ FaceBook API คล้ายกับการส่งข้อความสั้นแต่สนุกเล้าใจตรงที่ได้เห็นหลังคาบ้านของคนปลายทางด้วยครับ และใช้บอกเล่าเรื่องราวในอดีต ระบบนี้มีบริการ Geo Address การค้นหาบ้านเลขที่ และชื่อถนนเพื่อแสดงบนแผนที่และก็เปิดให้เรานำข้อความไปแปะบนนั้นได้ และที่สำคัญมันทำให้เราเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงสำหรับย่านชุมชนเก่าที่เราเคยอยู่หรือพักอาศัย

______หลายคนอาจจะคิดว่า ข้อมูลบ้านเลขที่เป็นความลัพธ์หรือไม่ กูรูในต่างประเทศ ถ้าไม่บอกเจ้าของบ้านก็ยังไม่ถือว่าละเมิดสิทธิส่วนบุคคลครับ ยิ่งไปกว่านั้นปีนี้มีโปรเจค OpenAddress.org คล้ายๆกับ OSM แต่ตัวนี้เน้นการชวนอาสาสมัครมากรอกข้อมูล บ้านเลขที่และ POI เข้าไปในระบบเพื่อนำข้อมูลนี้ไปใช้ในระบบสารสนเทศเชิงตำแหน่งต่อไป

_______สรุปสุดท้ายสิ่งเหล่านี้มันเกิดขึ้นได้ เพราะข้อมูลพื้นฐานและการเปิดบริการข้อมูล จริงๆปัชญาสมัยผมเรียนในตำราเค้าบอกว่า Geospatial Data เป็น infrastructure ที่รัฐต้องจัดหาหรือเตรียมให้นำไปใช้งาน แต่ตอนนี้รัฐอาจจะยังพัฒนาไปได้ไม่ทัน เอกชนเลยทำแทนประกอบกับเทคโนโลยีการสำรวจ การทำแผนที่มันพัฒนาไปได้มากและเร็ว โดยเฉพาะดาวเทียมสำรวจ และระบบ Mobile Mapping ที่หลายค่ายใช้เป็นอุปกรณ์หลักในการจัดเก็บข้อมูลกันอยู่ ข้อมูลที่จัดทำจำนวนมหาศาลถูกจัดการอย่างเป็นระบบและก็เชื่อมต่อเข้ากับระบบบริการข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต มันเลยทำให้เกิดการนำไปใช้ในด้านต่างๆและพัฒนามากยิ่งขึ้น เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าข้อมูลเชิงพื้นที่มันมีอายุและเวลาที่จำกัดทำแล้วเก็บไว้ ไม่นำเทคโนโลยีไป apply หรือนำไปใช้งานต่อยอดมัน ก็จะเสื่อมค่าตามวันเวลาที่ผ่านไปครับ

อ้างอิงจาก

http://www.mcwetboy.net/maproom/2010/02/a_map_envelope.php

http://www.engadget.com/2010/03/31/google-envelopes-turns-gmail-into-snail-mail-wraps-it-in-precis/

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: