Location-Based Services (LBS 1)

______Location-Based Services (LBS) ถ้าเป็นเมื่อสี่ห้าปีก่อนเราพูดถึงเรื่องนี้อาจจะไม่มีใครรู้จัก แต่กันนี้มันเปลี่ยนไปแล้วครับ เพราะทุกคนพูดถึง LBS ทั้งกลุ่มคนที่ใช้ LBS ร่วมกับ Social Network และกลุ่มนักการตลาดที่ต้องการนำ LBS มาเป็นช่องทางในการขาย โฆษณาสินค้า และการวิเคราะห์พฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภค ย้อนกลับไปเมื่อห้าปีที่แล้ว ผมเองมีโอกาสได้ทำ LBS โดยเน้นไปที่การบริการข้อมูลเชิงตำแหน่งและ information แต่ตอนนั้นเราเน้นไปที่ one way communication คือผู้บริการให้ข้อมูลทางเดียว โครงการที่ผมทำตอนนั้นใช้กับระบบโรงแรมและการท่องเที่ยวเป็นการให้ข้อมูลนักท่องเที่ยว เกี่ยวกับสถานที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหารและการวางแผนการท่องเที่ยว แน่นอนว่าอดีตราคาของ GPS และโทรศัพท์มือถือ หรือ Pocket PC ยังคงมีราคาที่แพงอยู่ แต่ปัจจุบันอุปกรณ์มือถือเหล่านั้นราคาถูก และหลายรุ่นในระดับ smart phone ล้วนมีการเพิ่มส่วนของ GPS เข้ามาด้วยมันทำให้กลายเป็นจุดเริ่มต้น หรือการกลับมาเกิดใหม่อีกครั้งของ LBS ในลักษณะที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น กล่าวคือสามารถทำการสื่อสารทางตำแหน่งได้แบบสองทาง ทั้งจากระบบ และจากผู้ใช้ ที่สำคัญการที่ผู้ใช้มี GPS ที่สามารถติดตามเข้าไปในสถานที่จริงได้ทุกที่ ทำให้เพิ่มความสามารถและรูปแบบการทำงานของ LBS ให้สมบูรณ์และดีมากขึ้นกว่าเดิม

______หลายคนกล่าวว่าปีนี้คือปีของ LBS เป็นปีที่พิกัดตำแหน่งของผู้ใช้เข้ามามีบทบาทในการพัฒนาบริการและโปรแกรมประยุกต์ รวมไปถึง Social network โดยการรวมตัวของ Social network กับ LBS กลายเป็นโอกาสและช่องทางของรูปแบบ Social network เกิดใหม่ เช่น FourSquare ,Loopt, Gowalla เป็นต้น  และกลุ่มของ Social network เดิมที่มีการเพิ่มลูกเล่นทาง LBS เข้าเป็น Twitter , Facebook , Buzz เป็นต้น

______เรื่องของ LBS นั้นเป็นหัวข้อการวิจัยและศึกษาพัฒนากันในต่างประเทศพอสมควร และมีทฤษฏีและวิธีการเป็นตำราก็มี ถ้ามีเวลาผมจะนำมาสรูปให้ฟัง แต่ Key หลักที่ทำให้เกิดแนวคิด LBS ในรูปแบบที่เราเห็นมันน่าจะมาจาก Geostream  เรื่องนี้ทำกันมานานเกือบ 2 -3 ปีและมีการเปิดบริการ LBS ในลักษณะนี้เยอะมาก่อน จนเมื่อกลุ่มของ Social Network เห็นและมีความคิดว่ามันน่าจะสามารถมาปิด GAP ระหว่างโลกของคอมพิวเตอร์และโลกของความเป็นจริงได้ กลุ่มของบริษัทเหล่านี้จึงถูกซื้อเข้าไปเช่น กรณีของ Mixer Lab GeoAPI ที่ออกมาพูดถึงแนวคิดนี้ระดับต้นๆ

ตัวอย่าง clip vdo ในงานของ techcrunch เกี่ยวกับ Geostream เชิญนักพัฒนาดังๆจากหลายค่ายมาแลกเปลี่ยนในงานสัมนา

______เบื้องหลังเทคโนโลยีนี้ด้านเทคนิคมันยังซ่อนแนวคิดใหม่ของการจัดการข้อมูลเชิงตำแหน่งอีกหลายประเด็น เช่นเรื่องของการใช้ NOSQL มาขยายระบบ spatial database ของ LBS, รูปแบบการสืบค้นดัชนีและการเข้ารหัสข้อมูลแบบ Geohash ,การปรับปรุงความถูกต้องทางตำแหน่ง และอื่นๆอีกมากมาย (ถ้าสนใจอะไรใหม่ๆลองแวะไปดูที่ where 2010 เพราะงานนี้เป็นอีกงานที่อะไรใหม่ๆในอนาคตจะมาเริ่มต้นและแลกเปลี่ยนกันที่เวทีนี้) จริงๆแล้วเราสามารถจำแนกชั้นขององค์ประกอบในระบบ LBS ได้ดังนี้

ชั้นแรก: Mobile Phone, กล้อง , GPS, IP Geolocation, Wifi Location, Geocode

ชั้นที่สอง: คลังข้อมูลแผนที่ และตำแหน่ง (BaseMap 2.0 ระบบบริการข้อมูลแผนที่ เช่น Google Map, Bing Map, Nokia Map, OSM )

ชั้นที่สาม: เครือข่าย GSM/GPRS, 3G

ชั้นที่สี่: Application เช่น Social Network

______แบ่งง่ายๆเพื่อให้เห็นภาพก่อน แต่ด้านเทคนิคการจัด layer ของระบบ LBS นั้นมีรายละเอียดซับซ้อนกว่านี้ ประเด็นที่อยากชี้เห็นคือโอกาสและช่องทางการนำเอาเทคโนโลยี LBS มาใช้ในการพัฒนาระบบ เมื่อมันมีประโยชน์และเริ่มแพร่หลายการนำมาใช้ การปรับตัวหรือนำมาใช้ในการพัฒนาระบบก็น่าจะทำให้เกิดการเพิ่มมูลค่าและสามารถสร้างโอกาสและลูกเล่นใหม่ๆได้อีกมากมายเลย ทั้งการนำมาใช้ในงานด้าน สุขภาพ,การบริการ, ท่องเที่ยวและอื่นๆ ถ้ามีโอกาสจะมาสอนการพัฒนา application พวก Map Service ให้เชื่อมต่อกับ LBS Social Network เช่น Facebook, Twitter , Fourthsquare ซึ่งบนเทคโนโลยี web 2.0 การ converge นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย คราวนี้แหละครับใครมีความคิดสร้างสรรค์กว่ากันคนนั้นก็จะได้เปรียบ

โฆษณา

One thought on “Location-Based Services (LBS 1)

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: