AutoDesk on Cloud

______ปัจจุบันเทคโนโลยีของคอมพิวเตอร์มันพัฒนาไปมาก กว่าแต่เดิมและก็แน่นอนว่ามันเข้ามาช่วยให้เราสามารถทำงานหรือใช้ชีวิตได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น รวมถึงการลดข้อจำกัดหรือขีดจำกัดเดิมที่มีอยู่ โดยเฉพาะเรื่องการประมวลผลขนาดใหญ่และประมวลผลแบบออนไลน์ ซึ่งวันนี้เกริ่นจั่วหัวเรื่อง Cloud Computing อีกแล้ว

______ประเด็นที่ผมจะเขียนคงไม่ใช้ด้านเทคนิคหรือการ Implement เหมือนที่เคยเขียนถึงแต่วันนี้อยากเขียนเรื่องของการนำมาซึ่ง Platform ใหม่ของโปรแกรมทางด้าน Geoinfomatic ที่ปัจจุบันงานวิจัยหลาย lab ออกมาทางการพอร์ตหรือยกความสามารถของโปรแกรมให้ขึ้นสู่หน่วยประมวลผลกลุ่มเมฆ (Cloud computing) และพยายามย้ายรูปแบบการทำงานให้เป็นแบบ web based พูดง่ายๆก็คือมันจะสอดคล้องกับความคิดและคำประกาศของทาง Google ที่ว่าในอนาคตอันใกล้ การใช้งานโปรแกรมต่างๆอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องติดตั้งหรือลงในเครื่องเหมือนปัจจุบัน ซอฟต์แวร์และโปรแกรมต่างๆทำงานในรูปแบบการบริการ

______เพื่อให้เห็นภาพผมมีอีกโปรเจคของทางค่าย Autodesk ซึ่งเป็นอีกเจ้าในการขายโปรแกรมและให้บริการในการพัฒนาระบบ Geoinfomatic อย่างผมหรืออีกหลายคนคงจะคุ้นเคยกับโปรแกรมอย่าง Autocad, Autodesk Map, Autodesk Land และอื่นๆ ตอนนี้ทางค่ายนี้ปล่อยโปรเจคที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ชื่อว่า Butterfly ข้างหลังการทำงานของ Buttrefly เป็นหน่วยประมวลผลบน Amazon S3 ซึ่ง vector ที่เขียนวาด แบบ online บน web aaplication จะถูก stream มาจาก cloud ทำให้ online CAD editing tools ทำงานได้อย่าง smooth ราวกับอยู่บนเครื่องของเรา ที่สำคัญรองรับการอ่านไฟล์ dwg, DXF, Tiff, Jpeg และฟอร์แมทที่มาจากโปรแกรมของค่าย autodesk อีกด้วยผ่าน RealDWG แต่ที่ผมชอบคือมีส่วนจัดการและประมวลผลทำการ warp ข้อมูลเวกเตอร์ที่ดิจิไตล์ เข้ากับ Google Map ทำให้เราสามารถมองเห็นข้อมูลกายภาพทั้งถนน และภาพถ่ายดาวเทียมได้อีกด้วย

______ตัว client พัฒนาจาก Adobe Flash รองรับทั้งผู้ใช้บน window และ linux สามารถทำงานในโหมด streaming ที่สำคัญการกำหนดรูปแบบของ vector และ style ก็ทำได้ดีไม่แพ้กับโปรแกรม standalone ของเดิม และที่ดูจะโปรโมทกันมากคือการทำงานแบบ collaborative ผมโม้มาเยอะแล้วมาดู review กันบ้างดีกว่าจะได้เห็นภาพชัดขึ้นแวะไปใช้งานได้ที่ http://butterfly.autodesk.com/index.html

เริ่มต้นจากการ log-in และทำการ upload ไฟล์ dwg เข้าไปในโปรแกรม

ตัวของ butterfly ลองรับไฟล์ชนิดต่างๆค่อนข้างมากครับ

หน้าตาใช้ได้ทีเดียวผมเปิดแบบไฟล์ dwg ขึ้น สามารถแก้ไขและกำหนดรายละเอียดได้ไม่ต่างจาก autocad ทั่วไป

มีฟีเจอร์ edit ซึ่งมี tools ในการ digitize หลากหลาย แต่ข้อเสียคือ ไม่มี shortcut ทำยากและ การใช้ right click และ left click บน app ยังค่อนข้างไม่ลื้น

ใส่ label ได้แต่ภาษาไทย ต้อง upload ตัว font เฉพาะให้โปรแกรม

กำหนด layer และการแสดงผล

ช่วยกันทำงานเป็นกลุ่ม แชร์ไฟล์ แชร์ไอเดียและติดตามงานได้

แน่นอนว่ามีการ integrate เข้ากับ Google Map ได้เพื่อเรียกดูข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมและถนน

อ้างอิงจาก

http://autodeskbutterfly.wordpress.com/2010/03/28/new-version-of-butterfly-google-maps-and-more/

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: