Lidar lossless compression

______อาทิตย์นี้งดออกไปทำงาน เพราะไม่อยากไปปะฉะดะกับกองทัพเสื้อแดง เนื่องจากผมตระหนักดีว่าการต้องนั่งร้อนๆอยู่บนรถที่ติดนั้นเป็นเรื่องน่าทรมานสิ้นดี บางครั้งผมยังคิดว่าอาจจะถึงเวลาแล้วที่เมืองไทย น่าจะจัด สนามสำหรับการชุมนุมประท้วงขนาดใหญ่ เพื่อลดการสร้างปัญหาและความเดือดร้อน สนามนี้อาจจะไปตั้งที่ทุ่งกุลาร้องไห้ หรือที่โล่งที่ไหนก็ได้ที่ไม่เดือดร้อนผู้อื่น ในมุมมองของผมการออกมารวมตัวกันน่าจะมีเป้าหมายที่จะบอกต่อ ส่งต่อความเชื่อทางการเมือง เพื่อดึงคนกลุ่มใหญ่ที่อยู่ตรงกลางและมีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งมาเห็นฟ้อง สุดท้ายผลก็จะเป็นไปตามหวังขั่วของตนเองก็จะได้เป็นรัฐบาลและบริหารประเทศต่อไป ผมเองไม่เห็นด้วยกับการสร้างความเดือดร้อนเพื่อเรียกร้องให้เป็นไปตามเงื่อนไขเพราะสุดท้ายปัญหาก็ไม่จบ คนที่แพ้ก็คือประเทศไทยนั้นเอง

_____ถ้าให้เลือกแล้วผมชอบการทำงานที่บ้านมากกว่า เพราะสำหรับคนชั้นกลางที่ไม่มีรถขับ ต้องอาศัยการเดินทางโดยบริการขนส่งสาธารณะเวลาส่วนมากจะเสียไปกับการเดินทาง อย่างตำก็เกือบจะสามถึงสี่ชั่วโมง บวกกับพลังงานและสุขภาพที่เสียไปอีก ถ้านำต้นทุนเหล่านั้นมาใช้ในการทำงานหรือพัฒนาตนเองน่าจะเกิดประโยชน์ได้มากกว่า พร่ำมายาวจริงแล้ววันนี้จะมาเขียนเรื่องวิชาการเกี่ยวกับเทคโนโลยีการสำรวจข้อมลด้วย LIDAR ครับ สำหรับ LIDAR อาจจะเป็นสิ่งใหม่สำหรับหลายท่าน เนื่องด้วยข้อจำกัดในการเข้าถึงข้อมูล และการซื้อหาข้อมูลมาใช้ซึ่งมีราคาแพง แต่ถ้าเทียบคุณภาพก็ต้องยอมรับว่าคนข้างดีโดยเฉพาะเรื่องข้อมูลความสูงภูมิประเทศ และข้อมูลความเข้มการสะท้อนที่เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องต่างๆได้อีกมาก อนาคตผมคิดว่าราคาก็น่าจะถูกลงและเอื้อมได้ง่ายขึ้นเพราะเมืองไทยเองก็มีบริษัทที่มีเครื่องมือสำรวจให้บริการอยู่แล้ว ประกอบกับเทรนด์ของภัยพิบัติกำลังมาเทคโนโลยีของ LIdar เลยกับมาในกระแสอีก โดยเฉพาะกรณีของ เฮติและชิลีที่มีการใช้ Lidar ในงาน Disaster management และเพิ่งจะมี conference ใหญ่เกี่ยวกับ lidar ชื่อ International LiDAR Mapping Forum (ILMF) ผมเองก็มีโอกาสได้ทดลองใช้งานกับชุดข้อมูล lidar ที่เปิดให้ทดลองนำมาใช้ซึ่งเป็นข้อมูลของการทรุดตัวและเลื่อนตัวของแผนดินที่เฮติ

ตัวอย่างข้อมูลซ้อนทับบน Google earth

______Lidar มีข้อจำกัดอย่างหนึ่งคือเรื่องขนาดข้อมูลครับ เพราะมีขนาดจำนวนจุดที่มหาศาลระดับ หลายล้านการจะนำข้อมูลมาใช้หรือประมวลผลจึงจำเป็นที่จะต้องใช้โปรแกรมเฉพาะที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นมาในด้านนี้ วันนี้ผมมี opensource มานำเสนอเป็นเรื่องของการบีบอัดข้อมลไลดาร์ประเภท las file ประเภท lossless ให้อยู่ในรูปแบบ .laz ซึ่งเป็นโปรเจคหนึ่งของ lastools มาดูการทำงานกันนะครับ

compress

laszip.exe -i \data\mylidar.las -o \data\mylidar_com.laz -verbose

verify and check result

lasdiff.exe -i \data\mylidar.las -i \data\mylidar_com.laz

>> points are identical. files are identical. both have 213093 points.

Decompress

laszip.exe -i \data\mylidar.las -dry

_______สนใจหาโปรแกรมประมวลผล lidar ดีๆมาใช้งานแวะไปดาวน์โหลดได้ที่ http://www.cs.unc.edu/~isenburg/lastools/download/lastools.zip

ตัวอย่างข้อมูล Lidar บริเวณประเทศ hati ครับ

อ้างอิงจาก

https://lidarbb.cr.usgs.gov/index.php?showtopic=8455

http://www.wired.com/wiredscience/2010/01/haiti-3d-flyover/all/1#ixzz0daWGR5iy

http://www.opentopography.org/index.php/blog/detail/a_quick_look_at_nga_lidar_from_hait

http://www.opentopography.org/index.php/blog/detail/haiti_lidar

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: