Happy New Year

_____ก่อนอื่นขอกล่าวสวัสดีปีใหม่กับทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมในบล็อคของผม ขอให้ทุกท่านมีแต่ความสุขสนุกสนานสำราญกันทั้งปีนะครับ วันนี้กล่าวเข้าสู่ปี 2553 มาแล้วสองวัน ปีใหม่เป็นช่วงที่สดใส อากาศเย็นกับวันพักผ่อน ผมเองไม่ได้ไปไหนแต่ใช้เวลาทำอะไรที่อยากทำ รวมไปถึงสะสางงานที่คั่งข้างอยู่ที่บ้าน หลายคนอาจจะคิดว่าปีใหม่วันหยุดยาวๆแบบนี้จะมีเรื่องราวหรือข่าวสารทางด้าน Geoinfomatic ออกมาหรือไม่ คำตอบคือมีครับ แต่ก่อนผมก็แปลกใจว่าวันหยุดน่าจะเป็นวันที่ shutdown นอนเล่นกันไปแต่เท่าที่ผมนั่งดู mailing list หรือแวะไปตาม blog ของท่านอื่นๆมันก็เป็นปกติ ทุกคนยังสนุกกับการทำงาน สนุกกับการทดลองอะไรใหม่ๆและนำมาแลกเปลี่ยนกัน

______ต้นปีเสือดุอย่างนี้มีคำทำนายมาฝาก ไม่ใช่คำทำนายดวงตามตำราโหราศาสตร์แต่อย่างใด แต่เป็นคำทำนายถึงเทรนด์ของเทคโนโลยีเชิงตำแหน่งที่กำลังจะมาถึงในปี 2010 มีมาฝากกันถึงสองเกจิ เริ่มต้นที่ พี่ james free จาก http://www.spatiallyadjusted.com พี่เจมส์วิเคราะห์ทั้งสิ่งที่จะเกิดและไม่เกิด แต่ผมเองก็มีหลายอย่างที่เห็นเหมือนพี่เจมส์ โดยเฉพาะในส่วนที่ไม่เกิดดังนั้นขอเลือกเฉพาะสิ่งที่จะเกิดมานำเสนอดีกว่า

1. The shapefile dies : อันนี้พี่เจมส์วิเคราะห์ไว้ว่าอนาคตการใช้ spatialdatabase จะเข้ามาแทนที่ ถึงแม้ว่าจะเป็น files based เช่นกันก็มี SptialSQLite หรือ ESRI’s File Geodatabase API มาทดแทน ด้วยความสามารถและความยืดหยุ่น ประกอบกับขนาดไฟล์ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น รองรับกับข้อมูลมาตรส่วนใหญ่และการเชื่อมโญงข้อมูลเชิงพื้นที่กับข้อมูลทางธุรกิจ

2. GIS on iPhone/iSlate (Apple Tablet) and Android/Chrome OS :เป็นเทรนด์ที่มาแน่ แต่เจมส์มองในด้าน GIS ว่าจะเข้าไปมีบทบาทแบบเสริมกันกับเทคโนโลยีใหม่ๆโดยเฉพาะในกลุ่มพวก Mobile Application ผลที่ตามมาชัดเจนคือโปรแกรม GIS จะมีการ port ลงสู๋ platform พวกนี้มากขึ้น พี่เจมส์ออกตัวแรงฟันธงว่า Microsoft Tablet PCs และ Windows Mobile/CE จะออกอาการตาย

3.  64-bit: มาแน่และมาเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลของโปรแกรมปีหน้าจะมีรุ่นที่ run บน native 64-bit code ทั้งกลุ่ม desktop และ server

4. Mobile: เจมส์ให้น้ำหนักกับการขยายตัวของ GeoApplication หรือพวก webGIS บน Mobileมากโดยเฉพาะพวกกระแสหลักเช่น iPhone/Android/Blackberry ที่ปี 2010 จะมีการพัฒนาในส่วนของ Microbrowser ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น

5. Google: Google agin ปี 2010 Google ขยับเข้ามาร่วมวงสงครามทางธุรกิจด้านนี้โดยตรง ทั้งในเรื่องของการให้บริการข้อมูลที่ Google มีส่วนในการจะเผยแพร่บริการข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมชุดใหม่ ยังไม่รวมโปรเจคที่ Google ไปไกลกว่าคู่แข่ง เช่น Google Data API นอกจากนี้พี่เจมส์มองถึงการลงทุนทางด้าน Geoinfomatic ของ Google ในเรื่องของข้อมูลและบริการ หลายสำนักเห็นตรงกันว่าปีหน้าอาจจะได้ดูอะไรใหม่ๆอีกเยอะ

_____หลายสิ่งไม่ใช่เรื่องที่เหนือการคาดเดานะครับ แต่การได้อ่านได้ดูสิ่งที่เกจิ review มันช่วยเราในการวางแผนในส่วนของเทรนด์ที่จะศึกษาหรือApplication ที่จะพัฒนา ความน่าสนใจของสิ่งที่กูรูพวกที่เขียนคือพวกเขาเป็น insider ระดับหนึ่งสัมผัสของการรับรู้ย่อมดีกว่าเราที่อยู่ไกล ผมว่าสิ่งหนึ่งที่เหมือนๆกันของทุกประเทศคือการทำส่วนของ SDI หรือระบบ Spatial Data Service ทั้งที่เป็นแบบฟรีแบบเสียเงิน เพราะข้อมูลใหม่ๆเกิดขึ้นทุกวัน เทคโนโลยีในการเก็บหรือบันทึกข้อมูลก็ดีขึ้น ข้อมูลเก่าๆครั้นจะมาหลอกขายก็อาจจะล้าหลังไป ดังนั้นการพัฒนาระบบบริการข้อมูลเชิงพื้นที่ หรือการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้อมูลจึงเป็นสิ่งจำเป็นและผมคิดว่าปี 2010 นี้เราน่าจะมีข้อมูลดีๆและมีประโยชน์ออกมาให้ได้ใช้งานกันอีกแน่นอนครับ

อ้างอิงจาก

http://www.spatiallyadjusted.com/2009/12/31/5-predictions-geo-for-2010-and-5-things-that-wont-happen/

– http://desert-69.blogspot.com/2007_10_01_archive.html

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: