MySQL White Paper

_____ตอนบ่ายๆนั่งเขียนโปรแกรมระบบ warning system อยู่ก็มีพี่ท่านหนึ่งเข้ามาทักทาง msn ช่วยคุยเรื่องการ implement ระบบและเรื่องอื่นๆอยู่นานสองนาน ความน่าสนใจคือผมรู้สึกว่าปัจจุบันเราเริ่มตื่นตัวเรื่องเกี่ยวกับโลกร้อนและภัยพิบัติกันมาขึ้น หน่วยงานต่างๆก็เข้ามาสนใจในเรื่องนี้ทั้งเมืองไทยและสากล ข่าวใหม่ที่ผมเพิ่งจะรู้จากพี่ท่านนี้คือ ทาง FBI หรือหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐและชาติมหาอำนาจเค้าก็สนใจและมีโปรเจคเกี่ยวกับโลกร้อน โดยมีแนวคิดว่าถ้าน้ำทะเลสูงขึ้น เกิดภัยพิบัติมากขึ้นจะมีผลกระทบต่อคนและเศรษฐกิจโลกเท่าไหร่ มีผู่อพยพมากแค่ไหน และจะทำให้ชาติมหาอำนาจเดือดร้อนหรือเปล่า ผลก็คงรู้ๆกันอยู่เหมือนที่เคยสรุปกันไว้ว่ายังไงก็ต้องกระทบเยอะ เพราะประเทศหมู่เกาะที่ยากจน คนอพยพก็สูงขึ้น แต่แปลกนะครับทั้งที่เรารู้ว่าเดือดร้อนก็น่าจะร่วมมือช่วยกัน หรือหาทางป้องกันไม่ใช่แค่การซื้อเวลาหรือแตะถ่วงไป ว่าด้วยเรื่องที่คุยกันกับพี่ท่านนี้ทำให้ผมอยากรู้ว่าแผ่นดินแถวอ่าวไทยหายไปเท่าไหร่แล้ว เลยลองเองภาพ landsat7 หลายช่วงเวลามาเทียบดูแค่ 5 ปีเราก็สังเกตุเห็นแล้วว่ามันหายไป เดี่ยวมีเวลาจะมาสรุปและอธิบายวิธีการให้ฟังอีกที ผมใช้ข้อมูล landsat 7 ฟรีตั้งแต่อดีต ถึง 2009 ดาวน์โหลดจาก http://glovis.usgs.gov/ อย่าบ่นว่ามันมี strip นะครับ เพราะว่ามันฟรีไง ถ้ามันสวยและดีมีหรือจะฟรี

______เรื่องที่จั่วหัวไว้คือ Mysql แน่นอนว่าวันนี้จะมา update หนังสือ white paper ที่เกี่ยวกับ location technology สำหรับ Mysql มาฝาก โดยสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี สิ่งหนึ่งที่จะนำมา confirm ให้ทุกท่านได้รับทราบคือเทรน spatial database กำลังจะมาแรงในปี 2010 ฟังเค้ามาอีกที สำหรับผมใช้มาสามสี่ปีแล้วเลยไม่ได้ตื่นเต้น แต่ปีนี้ผมเห็นหนังสือ Spatial SQL Server, Spatial for Oracle ที่เขียนโดยนักเขียนและนักพัฒนาเก่งๆเลยทำให้อยากเรียนเพิ่มเติมอีก ตอนนี้ได้แต่มองไปก่อนเพราะ textbook ค่อนข้างแพง ประกอบกับผิดแนว opensource แต่ผมก็ยังอยากเรียนรู้ บ่อยครั้งที่ระบบ MIS ที่ implement ด้วย SQL Server หรือ Oracle แล้วต้องมาเก็บข้อมูล GIS ก็มักเกิดอาการงึกๆงักๆ จะเปลี่ยนยี่ห้อ Database มาเป็น postgresql ก็ยาก ครั้นจะใช้ filebase ก็ไม่ยืดหยุ่น คราวนี้มี engine ที่ ฝังใน database เองเลยคงจะเป็นทางออกที่ดีและสดใสสำหรับ ผู้พัฒนาระบบ

______Mysql ก็เป็นอีกตัวที่เหมือนจะถูกดอง เอ้ยไม่ใช่มันเป็น Opensource และมีคนใช้งานเยอะ จึงมีคนพัฒนาโมดูลทาง location เพื่อให้สนับสนุนงานด้าน LBS และ GIS ท่านที่สนใจจะทดลองนำไปใช้เข้าไปอ่าน white paper ที่เรียบเรียงจากผู้รู้จริงเรื่อง “MySQL Cluster for Presence & Location-Based Services”ได้ที่

http://www.mysql.com/why-mysql/white-papers/mysql_cluster_location_presence.php

แต่ก่อนอื่นต้องสมัครเป็นสมาชิคก่อนนะครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: