OpenSource RemoteSensing

______เมื่อคืนไม่ได้ไปฉลองคริสต์มาสที่ไหน แต่แวะไปเดินชมไฟที่กลางกรุง อยากถ่ายรูปมากแต่ เลนส์คู่ใจคู่กายดันเสียตอนที่ไปงานลอยกระทงที่สุโขทัย ประกอบกับไม่สตางค์จะซื้อใหม่  ตอนนี้เลยได้แต่ใช้ตากับใจสำหรับบันทึกภาพไปก่อน เผลอไม่นานก็จะหมดปีแล้ว รู้สึกเวลามันผ่านไปเร็วจริงๆเลยนะครับ ปีนี้ผมมีเป้าหมายที่วางแผนไว้ว่าจะทำหลายอย่างมาก จำได้ว่าจดไว้เต็มสองหน้ากระดาษดีใจที่หลายอันสำเร็จ แต่มีอีกหลายอย่างที่ยังไม่ถึงเวลาของมันไม่อยากไปเร่งรัดมา สิ่งหนึ่งที่สนุกๆและอยากทำและได้ทำแล้วก็คือ Thai Chapter of OSGeo จริงๆไม่ทำอะไรใหญ่โตแค่เพียงชวนเพื่อนๆพี่ๆมาร่วมกันเป็นสมาชิก ผมเองอยากทำ community ของ Opensource Geoinfomatic ในบ้านเราให้ active มากกว่าที่เคยเป็นอยากเกิดการแพร่หลายและแลกเปลี่ยนอย่างยั่งยืนเพราะปัจจุบัน Opensource หลายตัวใช้งานและติดตั้งง่าย ที่สำคัญสามารถทำงานบน windows ได้ด้วย จากการสนับสนุนและเห็นพ้องว่ามีแนวร่วมจึงทำให้ผมได้เริ่มไป register ลงไปใน OSGEO สมาคมที่ดูแลกลุ่ม Opensource ทาง Geoinfomatic คล้ายๆไปบอกเค้าให้รู้ว่าเมืองไทยไม่ได้มีแค่ ทุเรียน กับมังคุด แต่ตอนนี้เรามีคนใช้ Opensource ด้วยนะ สำหรับรายละเอียดเบื้องต้นแวะไปตามได้ที่ http://wiki.osgeo.org/wiki/Thai คาดว่าปีหน้าน่าจะมีความก้าวหน้ามากกว่านี้ สิ่งหนึ่งที่คิดไว้ในใจคือผมอยากทำ wherecamp คล้ายๆ BarCamp แต่เป็นเรื่องที่ focus ไปเฉพาะงานด้าน Geoinfomatic, LBS และอื่นๆ พอดีเพิ่งไปอ่านไสลด์ของงาน Where Camp EU [http://wherecamp.eu/] เลยคิดว่าอยากทำ อยากทำ conference สบายๆไม่มีประธานมาเปิด ไม่ต้องใส่สูต มาคุยกันแลกเปลี่ยนกัน

______โม้ไปก่อนเพื่อมีแนวร่วมอาจจะได้จัด แต่ที่ไม่โม้คือผมมี Opensource ทางด้าน RemoteSensing มาแนะนำ สืบเนื่องจากไปออกบูตแนะนำ Opensource และมีน้องคนหนึ่งถามหาว่ามี opensource ทาง RS ไหม? แนะ llwis กับ Biko ไปยังไม่ชอบผมเลยมีอีกหนึ่งทางเลือกนั้นคือ BEAM http://www.brockmann-consult.de/cms/web/beam ไม่ใช่บีมกวีนะ แต่นี้คือ บีม remote sensing โปรแกรม opensource ที่มีหลายคนแนะนำปากต่อปากคล้ายยาผีบอกของพระอาจารย์ธรรมโชติ แต่ตัวนี้ผมว่าของเค้าดีจริงๆ มีความสามารถตั้งแต่การแสดงผลภาพราสเตอร์ การประมวลผล การวิเคราะห์ข้อมูล สามารถทำงานกับดาวเทียมดังๆทางค่ายยุโรปได้หลายดวงเช่น MODIS, AVHRR, AVNIR, PRISM เป็นโปรแกรมที่พัฒนาจากภาษา Java มี plug-in ที่หลากหลายที่สำคัญลองรับการทำงานกับ DIMAP

______ฟีเจอร์ที่โดดเด่นได่แก่ สนับสนุน WMS Layers, statistics Analysis, Reprojection , ทำ Orthorectification ได้ด้วย ,มี band arithmetic และ band Computing , NDVI, EM and K-Means Clustering, Linear Spectral Unmixing และอื่นๆ ของฟรีทำได้แค่นี้ก็ยอดแล้ว แต่ที่เหนือสิ่งอื่นใดมันคือ Opensource งานที่ท่านที่อยากศึกษา Algorithm หรือคิดจะพัฒนาโปรแกรมก็สามารถนำ BEAM ไปต่อยอดได้ สนใจไปดาวน์โหลดที่ http://www.brockmann-consult.de/cms/web/beam/software

Advertisements

One thought on “OpenSource RemoteSensing

Add yours

  1. เมื่อวาน ได้ลองโหลด BEAM on Ubuntu มาใช้ (ไม่ได้เล่นนะ) ประทับใจมาก
    ที่สำคัญรู้จัก Format CEOS แบบที่เรียกว่า ENVI อายไปเลย Atmospheric Function พร้อม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: