______เมื่อคืนไม่ได้ไปฉลองคริสต์มาสที่ไหน แต่แวะไปเดินชมไฟที่กลางกรุง อยากถ่ายรูปมากแต่ เลนส์คู่ใจคู่กายดันเสียตอนที่ไปงานลอยกระทงที่สุโขทัย ประกอบกับไม่สตางค์จะซื้อใหม่  ตอนนี้เลยได้แต่ใช้ตากับใจสำหรับบันทึกภาพไปก่อน เผลอไม่นานก็จะหมดปีแล้ว รู้สึกเวลามันผ่านไปเร็วจริงๆเลยนะครับ ปีนี้ผมมีเป้าหมายที่วางแผนไว้ว่าจะทำหลายอย่างมาก จำได้ว่าจดไว้เต็มสองหน้ากระดาษดีใจที่หลายอันสำเร็จ แต่มีอีกหลายอย่างที่ยังไม่ถึงเวลาของมันไม่อยากไปเร่งรัดมา สิ่งหนึ่งที่สนุกๆและอยากทำและได้ทำแล้วก็คือ Thai Chapter of OSGeo จริงๆไม่ทำอะไรใหญ่โตแค่เพียงชวนเพื่อนๆพี่ๆมาร่วมกันเป็นสมาชิก ผมเองอยากทำ community ของ Opensource Geoinfomatic ในบ้านเราให้ active มากกว่าที่เคยเป็นอยากเกิดการแพร่หลายและแลกเปลี่ยนอย่างยั่งยืนเพราะปัจจุบัน Opensource หลายตัวใช้งานและติดตั้งง่าย ที่สำคัญสามารถทำงานบน windows ได้ด้วย จากการสนับสนุนและเห็นพ้องว่ามีแนวร่วมจึงทำให้ผมได้เริ่มไป register ลงไปใน OSGEO สมาคมที่ดูแลกลุ่ม Opensource ทาง Geoinfomatic คล้ายๆไปบอกเค้าให้รู้ว่าเมืองไทยไม่ได้มีแค่ ทุเรียน กับมังคุด แต่ตอนนี้เรามีคนใช้ Opensource ด้วยนะ สำหรับรายละเอียดเบื้องต้นแวะไปตามได้ที่ http://wiki.osgeo.org/wiki/Thai คาดว่าปีหน้าน่าจะมีความก้าวหน้ามากกว่านี้ สิ่งหนึ่งที่คิดไว้ในใจคือผมอยากทำ wherecamp คล้ายๆ BarCamp แต่เป็นเรื่องที่ focus ไปเฉพาะงานด้าน Geoinfomatic, LBS และอื่นๆ พอดีเพิ่งไปอ่านไสลด์ของงาน Where Camp EU [http://wherecamp.eu/] เลยคิดว่าอยากทำ อยากทำ conference สบายๆไม่มีประธานมาเปิด ไม่ต้องใส่สูต มาคุยกันแลกเปลี่ยนกัน

______โม้ไปก่อนเพื่อมีแนวร่วมอาจจะได้จัด แต่ที่ไม่โม้คือผมมี Opensource ทางด้าน RemoteSensing มาแนะนำ สืบเนื่องจากไปออกบูตแนะนำ Opensource และมีน้องคนหนึ่งถามหาว่ามี opensource ทาง RS ไหม? แนะ llwis กับ Biko ไปยังไม่ชอบผมเลยมีอีกหนึ่งทางเลือกนั้นคือ BEAM http://www.brockmann-consult.de/cms/web/beam ไม่ใช่บีมกวีนะ แต่นี้คือ บีม remote sensing โปรแกรม opensource ที่มีหลายคนแนะนำปากต่อปากคล้ายยาผีบอกของพระอาจารย์ธรรมโชติ แต่ตัวนี้ผมว่าของเค้าดีจริงๆ มีความสามารถตั้งแต่การแสดงผลภาพราสเตอร์ การประมวลผล การวิเคราะห์ข้อมูล สามารถทำงานกับดาวเทียมดังๆทางค่ายยุโรปได้หลายดวงเช่น MODIS, AVHRR, AVNIR, PRISM เป็นโปรแกรมที่พัฒนาจากภาษา Java มี plug-in ที่หลากหลายที่สำคัญลองรับการทำงานกับ DIMAP

______ฟีเจอร์ที่โดดเด่นได่แก่ สนับสนุน WMS Layers, statistics Analysis, Reprojection , ทำ Orthorectification ได้ด้วย ,มี band arithmetic และ band Computing , NDVI, EM and K-Means Clustering, Linear Spectral Unmixing และอื่นๆ ของฟรีทำได้แค่นี้ก็ยอดแล้ว แต่ที่เหนือสิ่งอื่นใดมันคือ Opensource งานที่ท่านที่อยากศึกษา Algorithm หรือคิดจะพัฒนาโปรแกรมก็สามารถนำ BEAM ไปต่อยอดได้ สนใจไปดาวน์โหลดที่ http://www.brockmann-consult.de/cms/web/beam/software

Advertisements