2010 Geospatial tech

_____กลับมาแล้วครับ ทักทายเหมือนการได้กลับเข้ามาในบ้านใหม่อีกครั้งหลังจากห่างหายไปนาน จนหลายคนเป็นห่วงว่าจะปิด blog หรือเปล่า คำตอบคือไม่แน่นอนครับ แต่ที่หายไปเพราะว่างานมันชุกจริงๆ มีอบรมสองสัปดาห์ติดแล้วก็ตามด้วยงาน GISTDA conference ทำให้ไม่มีเวลาจะมานั่งชิวเขียน blog เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมค่อนข้างประทับใจนะโชคดีที่ได้ไปออกบูตทำให้โดนบังคับกลายๆว่าต้องไปงานประชุมวิชาการที่เมืองทองทุกวัน ทำให้ได้เจอพี่น้องมากมายต้องขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้าไปทักทายด้วยครับ รู้สึกดีเวลามีคนมาบอกว่าสิ่งที่ทำแล้วมีประโยชน์ ต้องยอมรับนะครับว่าตั้งแต่ผมไปงาน GISTDA conference มาปีนี้มีบูตที่มาปล่อยของเยอะจริง ผมใช้เวลาละเลียดเดินดูแต่ละบูต สนุกดีครับถ้าถามว่า cool สุดยกให้ iwane

______ช่วงที่ผ่่านมาไม่กี่สัปดาห์ที่ไม่ได้เขียน blog แต่มีเรื่องราวและข่าวการปล่อย service ใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทางภูมิสารสนเทศออกมาหลายเจ้า แน่นอนว่าคล้ายกับเป็นการดวลของสองค่ายยักษ์ทั้งด้าน Google และ Microsoft ผมขออนุญาติสรุปรายละเอียดคราวๆให้ฟังเพื่อให้เห็นภาพและร่วมรับรู้ถึงกระแสการแข่งขันของสองค่ายครับ

______เริ่มต้นดอกแรกคงเป็น Bing ของ Microsoft ที่ปล่อย  streetside ออกมาเขย่า google โดย streetside เป็นระบบแสดงภาพสองข้างทางที่อยู่บน Bing Map ความน่าสนใจคือความสามารถในการแสดงผลที่ค่อนข้างเร็วและเนียนบนเทคโนโลยีการแสดงผล silver light ของ Microsoft ที่สำคัญคือ integrate เข้ากับ photo synch   อีกด้วยพร้อมทั้งการเพิ่มพื้นที่บริการภาพแบบ bird eye view หรือ urban view หรือภาพถ่ายจากเครื่องบินแบบ oblique เข้าไปอีก

Street side

ภาพ urban view

______เมื่อถูกท้าทายจากคู่แข่ง Google เองก็เริ่มที่จะปล่อยของออกมาให้เราได้ดูกันบ้าง นั้นคือการให้บริการข้อมูลภาพ aerial imagery ที่แสดงมุมมองแบบเฉียงที่กำลัง ออกมาชิมลางใน Map API 2 จุดที่ SanDiego ในอเมริกาก่อนที่จะดำเนินการปล่อยอีกชุดใหญ่หลายหมื่นภาพ เพื่อให้บริการผู้ใช้ โดยเน้นที่การให้บริการมุมมองอาคาร และภาพรายละเอียดสูงเพื่อสนับสนุนการแสดงแผนที่มาตรส่วนใหญ่ เช่นร่วมกับ model3D เป็นต้นแน่นอนว่าต้องออกมาแข่งกับ urban view ของ Bing อย่างนี้ไม่พ้น อีกไม้เด็ดที่หลายคนพูดถึงคือ ใน 2010 GOogle คงพยายามสร้าง 3D model หรือ virtual city ออกมาให้เราได้ทดลองใช้งานกัน เพราะแน่นอนว่าเทคโนโลยี steetview ที่ google เก็บข้อมูลน่าจะสามารถนำมาสร้าง แบบจำลอง สามมิติได้จริง ผมสังเกตุจาก mouse ที่เราใช้ click บนระนาบ จะมีการรับรู้ระยะและขอบของมิติหรือระนาบแนวตั้งได้ นั้นหมายความว่าการนำข้อมูลจากเลเซอร์ ที่ติดกับกล้อง ladybug น่าจะสามารถนำมาใช้งานได้จริงแล้ว ประกอบกับระยะหลัง Google เปิดตัว 3D Model ของเมืองต่างๆออกมาหลายเมืองซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่านี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งไม้เด็ดที่กำลังจะออกมา

______ส่วนเรื่อง 3D ทาง Bing ของค่าย Microsoft ก็ใช่จะนิ่งนอนใจ Bing ได้ออกมาประกาศสู้ในการบริการข้อมูลแผนที่ โดยมี Navteq พันธมิตรสนับสนุนข้อมูล 3D map งานนี้คงจะไม่มีใครยอมใครง่ายๆปีหน้า 2010 น่าจะได้เห็นการพัฒนาเรื่องของ Online Map Service มาไปยิ่งกว่านี้ สุดท้ายแล้วการแข่งขันทั้งทางด้านเทคโนโลยีและราคา ผมดีก็น่าจะตกกับผู้ใช้เพราะอนาคตการใช้งานข้อมูลแผนที่หรือข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดสูงคงจะไม่ใช้เรื่องยากที่ไกลตัวอีกต่อไปครับ

ภาพมุมสูงของ Bing จาก cnet

อ้างอิงจาก

http://news.cnet.com/8301-17939_109-10410320-2.html

http://www.digitalearthblog.com/200706/why-did-google-create-street-view/

http://googlegeodevelopers.blogspot.com/2009/12/getting-better-view-with-maps-api-v2.html?utm_source=feedburner&utm_medium=feed&utm_campaign=Feed:+GoogleGeoDevelopersBlog+(Google+Geo+Developers+Blog)&utm_content=Google+Reader

http://news.cnet.com/8301-10784_3-9945448-7.html

http://news.cnet.com/8301-30684_3-10408140-265.html?tag=mncol;txt

http://google-latlong.blogspot.com/2009/12/changing-your-perspective.html

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: