Update Opensource GIS software

_____เข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของปีแล้วนะครับ แอบอิจฉาคนที่มีโอกาสได้ไปรับลมหนาวทางภาคเหนือ ผมเองกะไว้อยากจะหาเวลาว่างสักสัปดาห์ไปเที่ยวเล่นถ่ายรูปบ้าง เที่ยวแบบนิ้วกลมนะครับ ไม่ได้ไปแบบชะโงกทัวร์ อยากไปแบบไร้แผนการไร้ตารางเวลาปีนี้ตั้งใจจะถ่ายภาพชุดขาวดำสัก set มาทำเป็น postcard แจกแต่ตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มจริงๆจังๆเลย

_____ปกติปลายปีแบบนี้มักจะมีข่าวสำคัญๆเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆทางด้าน Geoinfomatic สำหรับปี 2010 ออกมา ไม่แน่ใจว่าเพราะฝรั่งเชื่อข่าวลือ 2012 หรือเปล่าเลยชะลอที่จะคิดค้นทำอะไรใหม่ๆมาขาย เน้นรีเสริชกู้โลกดีกว่า แต่ข่าวการ update รุ่นของโปรแกรม Opensource GIS มีอย่างต่อเนื่องครับ ผมขอนำมาสรุปตัวเด่นที่ออกมาให้อ่านกันดังนี้

_____ตัวแรก MapGuide Open Source ออกเวอร์ชั่น 2.1 มาล่าสุดให้ผู้ใช้ได้ทำการดาวน์โหลดไปใช้งานกันแล้ว ในรุ่นนี้มีการแก้ bug หลายจุด เช่น raster re-projection และ CS lib System นอกจากนี้ก็เพิ่มเรื่องประสิทธิภาพและความสเถียรของซอฟต์แวร์ให้มาขึ้น สนใจแวะไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://trac.osgeo.org/mapguide/wiki/Release/2.1/Notes และดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้งานได้ที่ http://download.osgeo.org/mapguide/releases/2.1.0/

picture from “cadngis.blogspot.com”

______ตัวที่สอง MapWindow GIS ที่ล่าสุดปล่อยเวอร์ชั่น 4.7 ออกมาให้ดาวน์โหลดไปใช้งาน โดยในรุ่นนี้ปรับปรุงจากรุ่น 4.5 มากโข โดยเฉพาะเรื่องของ bug และความ stable ไม่มีงอแงดีดหลุดเหมือนก่อน เมื่องเจอกับไฟล์ขนาดใหญ่ๆ ที่สำคัญรุ่นนี้มี plug-in เยอะขึ้น เช่น Unit conversions ,Hydrology model รวมไปถึงการเพิ่มรายละเอียดโมดูลจัดการ raster เช่น Histogram, Color index โดยใช้ฟังก์ชั่นของ GDAL ในการทำงาน รวมไปถึงการ bind ไลบารีเช่น GEOS สำหรับทำ Spatial Analysis และ Geoprocessing เข้ามา (ตัวนี้ของเข้าแรงจริงๆครับ)  แวะเข้าไปดาวน์โหลดและอ่านรายละเอียดที่ http://www.mapwindow.org/download.php?show_details=1

_______ตัวที่สามเป็นโปรแกรม gvsig ที่ปล่อยเวอร์ชั่น 1.9 ออกมาในส่วนของ desktop GIS โดยรุ่นนี้น่าจะถูกใจสาวก java จริงๆเพราะผมลองเอา code มาดูคราวๆพบว่าเข้าพัฒนาไปได้ไกลและเนียนกว่าเดิมจุดเด่นคือ Topology ที่หลายตัวไม่มี ผมเองก็เข้าใจว่ามันเป็นเรื่องที่นักพัฒนาไม่ค่อยอยากทำเพราะปัจจุบันการใช้งานพวกนี้น้อย แต่เรื่องจาก Gvsig นั้นมีผู้พัฒนาโมเดล network anlysis อยู่แล้วงานด้าน topology เลยมีการพัฒนาในซอฟต์แวร์ไปด้วย เวอร์ชั่นนี้มีฟีเจอร์อื่นๆอีกเช่น Raster analysis และ remote sensing , Cartography, 3D, Vector editing and manipulation และสำคัญที่สุดคือตัว synch ที่ทำงานร่วมกับ Windows Mobile version of gvSIG สนใจแวะไปดาวน์โหลดได้ที่ http://www.gvsig.gva.es/eng/gvsig-desktop/all-versions/download/gvsig-19/downloading-the-program/

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: