ArcGIS-Online-moving-to Google Map &Bing Tile

_____อากาศหนาวแวะมาทักทาย เราอีกครั้งในปีนี้ มนุษย์ขี้หนาวอย่างผมก็มักจะมีปัญหากับการตื่นนอนในช่วงที่อากาศเย็นสบายอย่างนี้ สัปดาห์นี้ตื่นสายมาแล้วสองวันทำให้ต้องตกรถไฟ ความลำบากประการที่สองคือโรคประจำตัวเกิดกำเริบทำให้ต้องนั่งไอค๊อกแค๊กทั้งวัน โรคนี้เป็นของรางวัลจากการทำงานหนัก เป็นโรคที่แวะมาเยือนเพื่อบอกกับตัวผมว่าเราแก่ลงแล้วนะ ไม่สามารถอดหลับอดนอนทำงานข้ามคืนได้เหมือนก่อน สุขภาพเป็นต้นทุนที่มองไม่เห็นจริงๆแต่ก่อนผมมักคิดถึงค่าตอบแทนจากเรื่องของเวลาบวกกับค่าเสียโอกาส ตอนนี้ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ต้องเพิ่มส่วนของค่าเสียโอกาสอันเกิดจากการใช้งานร่างกายหนักด้วย ทางแก้ของผมคงไม่ใช่เลิกทำงานหรือทำงานให้น้อยลงเพราะนั้นเท่ากับเป็นการตัดโอกาสของตัวเอง ตอนนี้เลือกที่จะหันมาเรียนรู้เรื่องการจัดการเวลาอย่างจริงจัง ลงทุนซื้อหนังสือ Howto หลายเล่มมาอ่าน หนังสือหลายเล่มมีวิธีการสอนเรื่องการจัดการเวลาที่ดี เพราะฝรั่งเค้าเชื่อว่าการจัดการเวลาที่ดีทำให้คนเราประสบความสำเร็จในชีวิต ตัวอย่างหนึ่งที่ผมนำมาใช้คือการวางแผนแบบระยะสั้น กลาง และยาว มีแผนการทำงานแบบรายวันซึ่งมีการออกแบบเพื่อตอบสนองแผนแบบ กลางและยาวให้ไปถึงเป้าหมาย แผนรายวันระยะสั้นมีการแบ่งงานออกเป็น Matrix โดยแบ่งเป็นปัจจัยด้านความสำคัญของงาน และความเร่งด่วน แน่นอนว่าผู้พิจารณาต้องเป็นเรา อย่าไปถามเจ้านายหรือคนสั่งเพราะทุกคนตอบเหมือนกันว่า งานของเค้าสำคัญที่สุดและเร่งด่วนที่สุด

______ กลับมาที่เรื่องของ GIS สักหน่อย ห่างหายไปจากการ upblog หลายวันจนมีคนแซวว่าดอง blog !!!! แหมแค่ช่วงนี้แหละครับพอดีไปสอนเรื่อง Geoinfomatic Programming ด้วย python ที่ GISTDA เลยใช้เวลาในการเตรียมเอกสารมาก แต่การได้มาทำตรงนี้ทำให้ผมเข้าถึง python มาขึ้นโดยเฉพาะการเอา python มา Process ภาพถ่ายดาวเทียม มีโอกาสจะนำมาเล่าสู่กันฟังต่อไปนะครับ วันนี้ของโม้เรื่อง Tile Caching อีกสักทีัเพราะข่าวล่าสุดที่ออกมาคือ ArcGIS Online มีการย้ายส่วนของ Schema Tiles แบบเดิมมาเป็นอย่างแบบของ Google Maps และ Bing Maps เพื่อรองรับการผสานการทำงานระหว่างระบบ Map Service กับ Google Maps และ Bing Maps เริ่มใช้งานต้นปีหน้า โดยทั้ง Google Map , Bing และ OSM จะใช้รูปแบบของการปรับแปลง Mercator projection (WGS 1984 Web Mercator )บนรูปแบบ 256 x 256 tiles size ของเดิม Arcgis Online เป็น Tile 512*512 บน WGS 1984 geographic coordinate system ซึ่งการปรับระบบ Tile Size ให้มาเท่ากันทำให้ Application แบบ Tile-caching สามารถทำงานได้ง่ายในการนำข้อมูลจากแม่ข่ายมาแสดงผลร่วมกัน หลายคนที่เป็นนักแผนที่อาจจะตะขิดตะขวงใจว่าทำไมจึงใช้ Mercator แทนระบบ Geodetic CRS ผมเองก็ได้แต่ผงกหัวตามเวลาที่เค้ายกทฤษฎีมา complain แต่มองในมุมการพัฒนา Application ในหมวกของ developer ยังไงผมก็รัก Mercator มากกว่าครับในด้านการจัดการภาพและการทำ caching แน่นอนว่าความถูกต้องทางตำแหน่งย่อมลดลง รวมไปถึงความถูกต้องเชิงระยะและเชิงสเกลด้วย แต่ถ้าเทียบกับรูปแบบการนำไปใช้ในงานทั่วไป หรือใน ระดับมาตราส่วนกลางถึงเล็กก็ยังยอมรับได้อยู่ครับ

image from media-2.web.britannica.com

อ้างอิงจาก

http://blogs.esri.com/Dev/blogs/arcgisserver/archive/2009/11/20/ArcGIS-Online-moving-to-Google-_2F00_-Bing-tiling-scheme_3A00_-What-does-this-mean-for-you_3F00_.aspx

Advertisements

2 thoughts on “ArcGIS-Online-moving-to Google Map &Bing Tile

Add yours

  1. ถ้าไม่เป็นการรบกวน ผมอยากให้ท่านอัพไฟล์เอกสารการสอนให้หน่อยนะครับ เนื่องจากตอนนี้ผมก็กำลังเริ่มศึกษาการเขียนโปรแกรม python อยู่เหมือนกัน ซึ่งถ้าหากมีเอกสารภาษาไทยเพิ่มเติมก็คิดว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: