Google Navigator

______กลับมาแล้วครับ หายหน้าหายตาจากการเขียน blog ไปนาน จนมีบางคน email ไปถามว่าจะเลิกเขียน blog แล้วหรือเปล่าคำตอบคือ ไม่แน่นอนครับพยายามจะเขียนไปเรื่อยๆ แต่ที่หายไปเพราะเป็นช่วงที่ผมมีโอกาสไปเที่ยวที่ต่างจังหวัดมา มีโอกาสได้ไปนั่งรถเล่น แล้วได้ทดสอบ GPS Navigator ไปในตัวด้วย ผมเองไม่ได้ขับเพียงแต่นั่งข้างๆเอาใจช่วยพี่วิโรจน์ แต่สิ่งหนึ่งที่เราทำคือทดสอบ navigator สามยี่ห้อ มี IGO, Speed Navi และ Garmin Mobile ผลออกมาก็น่าชื่นใจที่มันนำทางเราไปยังที่ที่ไม่เคยไปได้ แน่นอนว่าทั้งสามเครื่องส่งเสียงร้องถกเถียงกัน ดังทั่วรถ แน่นอนว่าสุดท้ายคนขับก็ต้องเป็นผู้ตัดสิน

_____GPS Navigator ถือได้ว่ามันช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่ค่อนข้างมากจริงๆ มีหลายเส้นทางที่ Navigator พาเราวิ่งเข้าไปในทางหมู่บ้านเล็กๆ ที่มันคิดว่าเป็นทางลัด จริงๆแล้วมันเป็นการทดสอบถึงข้อมูลที่อยู่ภายในเครื่อง Navigator ได้เป็นอย่างดี การทดลองนี้ผมเทียบข้อมูลของ 2 ค่ายคือ แผนที่ที่อยู่ใน IGO และ แผนที่ที่อยู่ใน Speed Navi ผมคงไม่อาจจะสรุปว่าของใครดีกว่ากัน เพราะว่าคนที่ทำงานในแวดวงนี้เราจะรู้กันดีว่า %ความเชื่อมั่นของข้อมูลอยู่ที่เท่าไหร่ โดยเฉพาะการพิจารณาถึงกระบวนการสำรวจเก็บข้อมูล และเงื่อนไขที่เป็นข้อจำกัดต่างๆ แต่โดยรวมถือว่าใช้ได้ ผมว่าในอนาคตเมืองไทยน่าจะเป็นอีกประเทศที่มีข้อมูลถนน พวก turn-by-turn และ POI ที่ละเอียดเพราะปัจจุบันเมืองไทยมีบริษัทสำรวจและทำแผนที่ระดับโลกหลายเจ้าเข้ามาอยู่ ทำให้น่าจะเห็นการพัฒนาเทคโนโลยีการสำรวจและเก็บข้อมูลด้านนี้มากยิ่งขึ้น

______สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าต้องปรับปรุงคือการพัฒนา User Interface และการจัด content ของข้อมูล เพราะบางครั้งการค้นหา POI หรือการหาสถานที่ จะช้าจะเร็วก็ขึ้นกับการจัดหมวดหมู่ และการสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง แน่นอนว่า POI ของแต่ละโปรแกรมนำทางมีมากมายเป็นหลักหมื่น แต่ถ้ามีการจัดหมวดหมู่ที่ดีประสิทธิภาพในการค้นหาผมว่าจะเพิ่มมากขึ้นอีก ปัจจุบันของผมที่ใช้งานอยู่ถือว่า ไม่ค่อยดีและต้องปรับปรุงในเรื่องของการวาง index และการกำหนดหมวดหมู่ของ content

_____อีกสิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นฟีเจอร์เสริมที่น่านำมาใช้คือเรื่องของการนำข้อมูลสภาพอากาศแบบ realtime มาช่วยในการนำทาง เพราะว่าการนำทางด้วยเงื่อนไข ของเวลาที่น้อยที่สุด,ระยะทางที่สั้นที่สุด อาจจะไม่พอโดยเฉพาะเมืองไทย การขับรถในถนนหมายเลย 4 หลักในต่างจังหวัด สภาพถนนอาจจะไม่ค่อยดีนัก และจะเป็นปัญหาค่อนข้างมากถ้าทัศนวิสัยไม่ดี รวมไปถึงกรณีที่เกิดฝนตก การที่ navigator มีการใช้เงื่อนไขของสภาพอากาศมาช่วยในการวิเคราะห์และนำทาง น่าจะส่งผลดีต่อการขับขี่โดยเฉพาะในด้านของความปลอดภัย ข้อมูลเหล่านี้ในอนาคต GPS Navigator อาจจะต้องมีความสามารถในการเชื่อมโยงข้อมูล realtime ผ่านทาง internet ซึ่งแน่นอนว่าปัญหาการเชื่อมต่อระบบ internet น่าจะหมดไปเพราะว่าเมืองไทยกำลังจะเข้าสู่ยุคของ 3G ที่รอคอย


_____ไหนๆก็จั่วมาเรื่อง navigator แล้วผมมีข่าวของการพัฒนาซอฟต์แวร์นำทางของ Google มาฝากกัน ออกมาได้สักพักสำหรับ Google Maps Navigation สำหรับ android 2.0 เป็นลักษณะการทำงานแบบสไตล์ Google Map Mobile แต่ฟีเจอร์การนำทาง เสียงบรรยาย และข้อมูล POI และที่สำคัญคือ Free การทำงานของ  Google Maps Navigation จะใช้งานข้อมูลบางส่วนผ่าน internet เพราะฉนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีการเชื่อมต่อกับ internet สิ่งที่น่าสนใจกว่า navigator อื่นๆคือมีข้อมูล street view แสดงผลด้วย แน่นอนว่าในอเมริกาก็จะมีข้อมูลในส่วนนี้หลายเมือง ส่วนบ้านเราอาจจะต้องรอก่อน จุดเด่นอีกอันที่เป็นการสร้างเพื่อความสะดวกในการใช้งานคือ Search by voice เป็นการค้นหาข้อมูลโดยใช้เสียงในการสืบค้น สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.google.com/mobile/navigation/index.html#p=default

Advertisements

One thought on “Google Navigator

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: