Geoinfomatic TV

_______ช่วงนี้เห็นรถไฟแล้วเบื่อ เกิดอาการเซ็ง ถ้าใครเคยไปนั่งติดแหงกบนรถไฟเป็นชั่วโมงๆจะรู้ว่ามันน่าเบื่อมากๆ ทั้งรถไฟที่สกปรก ขับช้า จอดนาน แล้วยังมาสร้างความเดือดร้อนกันอีก ผมเองก็พยายามอ่านข่าวเพื่อทำความเข้าใจกับสถานนะการณ์ พยายามจะเข้าใจเหตุผลของสหภาพที่เกิดเป็นห่วงความปลอดภัยประชาชนและพนักงานที่อยากลาพักร้อนพร้อมกัน แต่ก็เกิดคำถามว่าทำไมไม่วางแผนล่วงหน้าอย่างน้อยก็น่าจะแจ้งว่า ขบวนไหนจะหยุด หรือจะหยุดทั้งหมดก็ต้องบอกกันก่อน จะได้ไม่นั่ง  ส่วนอุปกรณ์ป้องกันหลับใน ถ้ามันใช้ไม่ได้ผมแนะนำให้ท่านเปิดวิทยุฟังลูกทุ่งไทยแลนด์ จะได้ไม่ง่วง จริงๆก็นั่งกันตั้งสองคนทั้งคนขับและช่างเครื่องผมว่าท่านน่าจะช่วยดูกันได้นะหรือว่าหลับกันทั้งคู่ก็ไม่รู้แฮะ ดูข่าวล่าสุดเห็นว่าที่นครสรรค์ถึงขั้นมีตำรวจเข้ามาช่วยควบคุมห้องบังคับการเดินรถไฟ เพื่อให้เจ้าหน้าที่จากส่วนกลางไปอำนวยการเดินรถ

_______จริงๆรถไฟเป็นส่วนสำคัญมากๆในระบบ logistic มีแต่บ้านเรานี้แหละครับ ยังคงติดขัดด้านนี้ ในต่างประเทศรถไฟมีบทบาทมาก เพราะการขนส่งทางถนนมีต้นทุนสูง ดังนั้นเข้าจึงมีการวางแผนการขนส่ง ถ้าปลายทางในสถานีหลักเป็นที่เดียวกัน เค้าใช้วิธีการนำรถขนส่งขึ้นรถไฟไปเลยครับ เที่ยวหนึ่ง 60-70 ขบวนพอถึงปลายทางเช่น สถานนี้จังหวัดก็ขับรถแยกไปส่งทางถนน รถไฟเมืองไทยยังขาดเรื่องการจัดการเวลาเรายังไม่สามารถวางแผนการเดินทางด้วยรถไฟได้ บางครั้ง late เป็นชั่วโมงๆก็มี เมื่อก่อนก็ได้ข่าวว่าจะปฏิรูป เอาระบบญี่ปุ่นแบบเอกชนมาใช้ เอาเข้าจริงก็เหมือนเดิมไม่ได้เริ่ม จนแล้วจนรอดไม่รู้ว่าจะได้ฤกษ์ปรับปรุง

_______กลับมาที่เรื่องของเรากันดีกว่า วันนี้ผมมีตัวอย่างของเครื่องมือทางการตลาดของบริษัทผู้ขายโปรแกรมทาง Geoinfomatic นั้นก็คือการทำ Internet TV หรือเรียกง่ายๆก็คือการเปิดช่องทาง Youtube นั้นเอง วิธีการนี้เป็นการทางการตลาดที่น่าสนใจในโลก web 2.0 เพราะเป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทั้งในด้านการนำเสนอบริการ ข่าวาสาร กิจกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆและการนำเสนอตัวสินค้าเองด้วย ในมุมมองของผู้ใช้อย่างผม ผมชอบที่จะเข้าไปดูเพื่อหาความรู้มากกว่า เพราะผู้ที่จะทำ vdo clip ของแต่ละค่ายล้วนเป็น R&D หรือ ผู้เชี่ยวชาญของบริษัทนั้นการเข้าไปดูก็เท่ากับเราได้รับความรู้และเทคนิคมากด้วยนั้นเอง จริงๆแล้วก็มีกันทุกค่ายแล้วครับ

1. autodesk’s Channel

_______ช่องทีวีออนไลน์ของค่าย autodesk ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์และเทคนิคการใช้งานของโปรแกรมในค่าย เช่น Autocad, Autocad Map เป็นต้น รับชมได้ที่ http://www.youtube.com/user/autodesk?blend=1&ob=4#p/a/f/1/PYDR04bEVHs

p2

2. PCI Channel

_______ช่องทีวีออนไลน์ของค่าย PCI เน้นไปที่ข่าวสาร รับชมได้ที่ http://www.pcigeomatics.com/pci-tv/

p1

3. Erdas TV

_______ช่องทีวีออนไลน์ของค่าย Erdas เน้นไปที่เทคโนโลยีทาง RS และ Photogrammetry รับชมได้ที่

http://www.erdas.com/Resources/ERDASTV/tabid/145/Default.aspx

p3

4. ESRI TV

_______ช่องทีวีออนไลน์ของค่าย ESRI เน้นไปที่เทคโนโลยี เทคนิคการใช้โปรแกรม รวมไปถึง ckip vdo จากงาน conference ของบริษัทด้วย รับชมได้ที่

http://www.youtube.com/user/esritv#p/a/2B8DA7750B01AFB5/2/i8MJeqfrG80g

p4

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: