trendsmap

_____เมื่อเช้านั่งกินกาแฟไปพลางอ่านข่าวไปพลาง ไปเกิดสะดุดตากับบทความหนึ่งของ manager เรื่องเกี่ยวกับการทำการตลาด online ด้วย twitter อ่านไปอ่านมาสักพักผมก็เกิดไอเดียเรื่องการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของ keyword ที่โพสกับข้อมูลเชิงตำแหน่งเช่น เมือง ประเทศ หรือชุมชน แนวคิดนี้มันคล้ายๆกับเรื่อง spatial data mining เรื่องนี้สนุกครับ พูดกันแล้วยาวผมเองศึกษาเรื่องนี้อยู่เพราะเป็นช่องทางทำกินที่จะนำไปใช้กับการตลาดได้อย่างดี จริงๆ google ก็มีเครื่องมือประเภทนี้มาแล้วใน absence สำหรับการโฆษณาที่สัมพันธ์กับ location บนแผนที่ หรือจะเป็นเรื่องของการวิเคราะห์ trend ด้วย GIS ที่ตปท.ก็ใช้กันมากเลย ศึกษาไว้เพื่อว่าสักวันต้องไปทำงานด้านนี้จะได้รู้ ผมเชื่อว่านัก GIS หลายๆคนยังไม่ค่อยมีประสบการณ์การ implement ระบบด้านนี้นักเพราะบ้านเรายังไม่ค่อยมีการสอนจริงๆจังๆ ส่วนมากเราจะทำกันเรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องทางวิศกรรม แต่น่าดีใจเพราะตอนนี้ผมเห็นทางกลุ่มของ MBA หรือการตลาดเริ่มที่จะนำ GIS และข้อมูลเชิงพื้นที่ไปใช้ จริงๆเคยมีโอกาสอบรมให้พี่ท่านหนึ่งที่มาจากสายงานด้านนี้ เลยได้แลกเปลี่ยนกัน ถ้ามีโอกาสจะมาเขียนเรื่อง spatial data mining ให้ฟังนะครับ(รู้สึกว่าติดค้างหลายเรื่องเนอะ)

______กลับมาที่ twitter กันต่อผมเองก็มี twitter ครับ แต่เล่นไปเพราะอยากรู้มีพี่คนหนึ่งชวนก็เลยสมัครแต่เมื่อใช้ไปสักพักก็เลิก twit ไปเพราะรู้สึกว่าขี้เกียจ จริงๆแล้ว twitter มันก็สนุกไปอีกแบบคือเขียนสั้นๆกับสิ่งที่เจอ หรือสิ่งที่อยากบอก แน่นอนว่าถ้าจะให้มันคงไม่สามารถใช้ computer อย่างเดียวอาจจะต้องมี PPC หรือ mobile ที่รองรับกับโปรแกรม twitter client จากนั้นก็ลุยเลย twit ทุกเรื่องที่อยากบอก นอกจากนี้พวกธุกิจหรือกลุ่มผู้ประกอบการก็สามารถใช้ช่องทางนี้ในการโฆษณาสินค้าและผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย ผมยกตัวอย่างที่เกี่ยวกับเราเช่น http://twitter.com/earthmine เป็นต้น จริงๆแล้วมีเยอะสามารถไป follow ได้

______จากแนวคิดที่เขียนตอนต้น ผมก็ลอง search หาข้อมูลดูปรากฏว่ามีการ implement ตัว application หนึ่งขึ้นมาคือ trendsmap.com เค้าเอา keyword สำคัญๆจาก twitter ทั่วโลกมาจัดลำดับและทำการเรียงความสำคัญ จากนั้นก็ทำการแยก keyword หลักๆออกตาม location และแสดงผลบน Google Map ความน่าสนใจคือเราสามารถรู็ได้ว่าเรื่องอะไรที่เป็นที่น่าสนใจในชุมชนนั้นๆแบบ real-time และสามารถค้นหา keyword ที่สำคัญได้ด้วยนะคับ ในเมืองไทยอาจจะยังมีไม่มากนักนะ เพราะสมาชิกที่ follow ตัว trendsmap ยังไม่มากนัก แต่ผมว่า idea นี้ดีนะนักการตลาดหรือนักพัฒนาคนไหนจะนำไปทำบ้างก็คงจะไม่ผิดแวะเข้าไปสมัครใช้งานได้ที่

http://twitter.com/trendsmap/ หรือทดลองเล่นได้ที่ http://trendsmap.com/#

2

https://emap.wordpress.com/2009/03/23/geotwitter/

https://emap.wordpress.com/2009/08/24/twitter-location/

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: