Google Street Data in USA

_____เมื่อสองสามวันก่อนผมเขียนเรื่องของ Apple เกี่ยวกับการซื้อ Placebase ไปไม่นานก็มีหลายคนที่แวะเวียนเข้ามาพูดคุยประเด็นนี้ทาง msn กับผม แน่นอนว่าไม่ใช้แค่เป็น talk of the town ในบ้านเราเท่านั้น มันยังเป็นเรื่องที่ถูกนำไปวิเคราะห์ วิจารณ์ในกลุ่มนักพัฒนา GIS ทั่วโลกด้วยทั้งทาง twitter และทาง mail group เมื่อมีการพูดถึงมาเท่าไร Apple Geo ก็กลายเป็นที่รู้จักและน่าติดตาม พี่ใหญ่อย่าง Google ก็ต้องขยับตัวเมื่อสร้างข่าวชิงพื้นที่กลับมา เมื่อวาน Twitter ในกลุ่มของ GIS ก็เลยมีแต่ข่าวของ Google

_____ข่าวที่ว่าแน่นอนว่าถึงกับสะเทือนเพราะ Google ประกาศตัวชัดเจนในเรื่องการให้บริการข้อมูลแผนที่ ว่าจะยกเลิกใช้ข้อมูลของ Tele atlas สำหรับพื้นที่ในประเทศอเมริกา ส่วนประเทศอื่นๆยังคงเหมือนเดิมคือใช้ source ของ Tele atlas คำถามตามมาคือ Google จะเอาข้อมูลที่ไหน? ใครจะ update ข้อมูลถนนให้? คำตอบคือ Google พร้อมที่จะทำเอง….

_____สำหรับข่าวที่ออกมามีกูรูหลายคนออกมาวิเคราะห์ว่า ปัจจุบันทีม google geo หรือ google streetview มีความพร้อมที่จะพัฒนาข้อมูลแผนที่ ข้อมูลภูมิสารสนเทศเองแล้ว แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะระบบรถสำรวจข้อมูลของ Google Streetview ก็ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพฉาบฉวย แต่จริงๆแล้วมันคือการเก็บสำรวจข้อมูลแบบ mobile mapping ซึ่งรถของ Google Streetview ประกอบด้วย GPS(Rapid static), laser scan(sick) และกล้องถ่ายภาพรายละเอียดสูง(ladybug) ผนวกกับเทคโนโลยีการประมวลผลและการรังวัดสามมิติจากภาพ ทำให้ google สามารถถอดเอาข้อมูลเชิงตำแหน่งออกจากข้อมูลที่สำรวจออกมาจากรถ ผลลัพธ์ก็คือข้อมูลมหาศาลที่สามารถนำมาพัฒนาระบบริการข้อมูลแผนที่และระบบ location intelligent ได้

f

_____นอกจากนี้ข้อมูลถนน google ยังมี google map maker ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปสร้างหรือ update ข้อมูลถนนเองได้ ในบริเวณที่ไม่มีข้อมูลจากนั้นข้อมูลที่ผู้ใช้สร้างจะถูกตรวจสอบและนำเข้าระบบ ในอเมริกา Google ยังมีพันธมิตรที่ให้ข้อมูลภูมิสารสนเทศเพื่อเผยแพร่ต่อประโยชน์สาธารณะอีกเช่น ข้อมูลถนน google มี source จาก USGS suggests TIGER/Line ซึ่งข้อมูลชุดนี้จะถูก update อีกครั้งด้วยระบบสำรวจจาก street view   และมีข้อมูลบางส่วนจาก local government และ transport authorities (ไม่ต้องแปลกใจนะครับต่างประเทศ เค้าคิดว่าข้อมูลแผนที่คือ infrastructure ที่ต้อง provide ให้ประชาชนมี google ช่วยเผยแพร่ยิ่งง่าย ) และมีบางเมืองที่ google ให้บริการข้อมูลแปลงที่ดินผ่าน google map กันแล้ว เช่น

http://maps.google.com/maps?f=q&source=s_q&hl=en&geocode=&q=santa+barbara,+ca&sll=37.0625,-95.677068&sspn=39.320439,79.013672&ie=UTF8&hq=&hnear=Santa+Barbara,+California&ll=34.414867,-119.697847&spn=0.00501,0.009645&z=17

cตัวอย่างแปลงที่ดินบน google map

_____เรียกว่าข่าวนี้ทำให้บริษัททำแผนที่ใหญ่ๆหลายเจ้าร้อนๆหนาวๆกันเลยเนื่องจาก ท่าทีของ Google ที่พยายามขยับเข้ามาเป็นผู้เล่นในงานด้านนี้มากขึ้น โดยเฉพาะวิธีการบุกตลาดแบบ Free Model ที่น่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกันอีกคำรบในไม่ช้า นอกจากเรื่องข้อมูลแล้ว google ยังมีระบบ feedback ที่เปิดให้ผู้ใช้แจ้งความผิดพลาดของข้อมูล และ error ต่างๆเช่น ชื่อเมืองผิด ชื่อสถานที่ผิด ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมของผู้ใช้กับแหล่งข้อมูล ซึ่งตรงนี้เป็นนี้ข้อดีไม่เหมือนการบริการแผนที่แบบก่อนๆ

dตัวอย่างการ report problem แจ้งข้อผิดพลาดของข้อมูล

อ้างอิงจาก

http://unitedmaps.net/archives/20091008-Google-remaps,-drops-Tele-Atlas,-shows-parcels.html

http://www.opengeodata.org/2009/10/07/google-bids-fare-thee-well-to-ta-in-the-us-of-a/

http://geothought.blogspot.com/2009/10/google-shakes-up-geospatial-data.html

http://google-latlong.blogspot.com/2009/10/your-world-your-map.html

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: