Apple Geo >>>

_____เมื่อวานนอนเอกขเนกเล่นอยู่ก็มีพี่ท่านหนึ่งโทรมาคุยเรื่องของ Placebase หรือจะกล่าวอีกนัยก็คือเรื่องของข่าวการซื้อบริษัท Placebase ซึ่งเป็นบริษัทเกิดใหม่ที่พัฒนาและทำเรื่องของ Mapping Content& Map Service ที่น่าสนใจ ข่าวนี้ผมยังไม่เห็นการยืนยันจากทาง Apple แต่ที่แน่นอนคือ Apple น่าจะให้ความสนใจทางด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Location&Mapping มากขึ้นเนื่องจาก apple มี Apple Geo Team ซึ่งคุณ Jaron Waldman เจ้าของ Placebase ก็เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Apple Geoteam เรียบร้อยแล้ว

_____หลายท่านอาจจะยังไม่รู้จัก Placebase ว่ามันคืออะไร จริงๆแล้ว Placebase บริการแผนที่และข้อมูลเชิงตำแหน่งในลักษณะ Map stack กล่าวคือให้บริการข้อมูลแผนที่ ข้อมูล POI และสามารถให้ผู้ใช้สร้างข้อมูลแผนที่เฉพาะเรื่อง ได้ นอกจากนี้ก็ยังมีการสร้าง Map Content ใหม่ๆ เช่น Crime Map , Demography Map เพื่อให้บริการกับผู้ใช้ และที่น่าสนใจและเป็นจุดขายที่ทำให้ Placebase แข่งกับ Google Map ได้คือการให้บริการแบบ API ผ่านทาง Pushpin API ซึ่งเทคโนโลยีตรงนี้น่าจะเป็นจุดแข็งอีกประการที่ Apple เลือก placebase

_____ Pushpin API ต่างจาก Google Map API ตรงที่เน้นเรื่องการ Integrate ข้อมูลโดยผู้ใช้สามารถนำข้อมูลจาก Map Service ต่างๆมาร่วมใน application ได้ง่ายกว่าเช่น ข้อมูลจาก ESRI, Claritas, NAVTEQ, Tiger และอื่นๆ ความน่าสนใจอีกประการคือลูกเล่นของ API ทีมีเช่น Dynamic layer, Thematic Colour และ Overlay Filter   ปัจจุบัน Pushpin REST API อยู่ที่เวอร์ชั่น 1.3 ทดลองเล่นตัวอย่างที่

http://www.pushpin.com/api/1.3/docs/addfilterdisplay.html

998

_____สิ่งที่ apple จะได้จาก placebase คือ location&mapping technology ที่จะไปสร้างช่องทางธุรกิจให้ apple เพิ่มมากขึ้น เพราะช่วงหลังผมสังเกตุเห็นว่า apple มีการเพิ่มฟีเจอร์ทาง location ให้กับผลิตภัณฑ์มากขึ้น เช่น calendar, Address Book, Mail และ iCal รวมไปถึง photo content ที่รองรับ ข้อมูล locationมากขึ้น เช่น iPhoto และ Aperture ที่รองรับ geotagg รวมไปถึง Iphone ที่มีฟีเจอร์ของ geolocation เช่น GPS, Wifi location ซึ่งแต่เดิมการทำงานต้องอาศัยข้อมูลพื้นฐาน เช่นข้อมูลของแผนที่,ข้อมูลถนนและ ข้อมูล Geocode จาก Google Map API การพัฒนาระบบบริการข้อมูลแผนที่และข้อมูลเชิงตำแหน่งของ apple เองอาจจะทำให้พัฒนาและขยายความสามารถของ application ให้มากขึ้น ผลงานชิ้นหนึ่งของ Apple Geo team ที่กำลังพัฒนาและเริ่มเปิดให้บริการก็คือ Mobile Me หรือถ้าจะให้อธิบายง่ายๆก็คือการ locate ตำแหน่งของ Iphone ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้ในการ tracking ตัว Iphone ได้แน่นอนว่ามีประโยชน์ในกรณีที่เครื่องหาย หรือใช้เป็นช่องทางในการ tracking คนหรือวัตถุต่อไป

______เรื่องนี้น่าจะเป็นสัญญาณชี้ให้เห็นการตื่นตัวในการนำเทคโนโลยีเชิงตำแหน่งไปใช้ Apple ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการมองเห็นศักยภาพและช่องทางของการนำข้อมูลด้านนี้ไปใช้ ก่อนจบผมมี clip vdo ของ Jaron Waldman ที่พูดถึง Pushpin REST ในหัวข้อ “The REST is Up to You: A Deeper GeoStack for Better Apps” ในงาน Where 2.0 มาฝากกันดูไว้เป็นแนวทางเพื่อว่าท่านใดคิดที่จะลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านนี้จะได้เห็นเป็นแนวทางแวะเข้าไปดูได้ที่ http://blip.tv/file/970402

9985

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่

http://gigaom.com/2008/05/21/placebase/

http://www.directionsmag.com/article.php?article_id=2237

http://sanjose.bizjournals.com/sanjose/stories/2009/09/28/daily62.html

http://blogs.computerworld.com/14835/apple_purchased_mapping_company_in_july_to_replace_google

http://blog.programmableweb.com/2006/04/03/placebase-vs-google/

http://www.crunchbase.com/company/placebase

http://www.guardian.co.uk/technology/blog/2009/oct/01/apple-maps-placebase-google-question

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: