ASM

____เวลาที่เป็นวันอาทิตย์คนทำงานมักจะไม่อยากให้ถึงวันจันทร์เร็วๆ ผมก็เป็นอีกคนที่คิดเช่นนั้น ไม่ใช่ไม่อยากทำงานนะ แต่ไม่อยากเจอรถติดอยากย้าย office ไปตั้งไว้ที่เขาใหญ่ มีวิวสวยๆ อากาศดีๆ ไม่ต้องรีบร้อน ที่สำคัญต้องมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง อ้าปากค้างมานานหลายปี 3G ก็ยังไม่คลอดมาให้ใช้ ผมว่าอาจจะรอเปิดบริการพร้อมหลินปิงอายุ 5 ขวบก็เป็นได้ บรรยากาศดีมีผลอย่างมากต่อสมอง โดยเฉพาะการคิด รวมไปถึงสุขภาพ ยิ่งตอนนี้สุขภาพผมไม่ค่อยดีนักอากาศดีๆน่าจะช่วยให้ผมมีชีวิตที่มีความสุขก็เป็นได้

_____จั่วหัวว่า ASM ไม่ใช้ว่าจะเขียนเรื่องเครือข่ายโทรศัพท์แต่อย่างไร จริงๆแล้วจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับ Geoinfomatic ในภูมิภาค Asia จึงขอเขียนถึงกลุ่มหรือสมาพันธ์ที่ร่วมกันตั้ง e magazine ชื่อว่า ASM(Asian Surveying &Mapping) โดยเป็น web portal ที่รวมเนื้อหา ข่าวคราว กิจกรรมและเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ GIS RS และ GNSS ความน่าสนใจก็คือมันเป็นการย่อยข่างระดับภูมิภาค ทำให้เราได้ทราบถึงเรื่องราวหรือข่าวเกี่ยวกับการพัฒนาองค์ความรู้ หรือเทคโนโลยีด้านนี้ของประเทศในแถบเอเซีย แต่เท่าที่ดูข่าวส่วนมากนักไปทางขายของ เทคโนโลยีส่วนมาจะเป็นการ showcase ของบริษัทหรือผลิตภัณฑ์ มีเรื่องของเทคนิคและความรู้นิดหน่อย ที่พอจะอ่านได้สนุกหน่อยเป็นเรื่องของการ implement  เทคโนโลยี Geoinfomatic ในประเทศต่างๆ อ่านแล้วรู้เลยว่าบ้านเรายังห่างจากจีน อินเดีย ญี่ปุ่น สิงคโปรหลายโข ไม่ว่ากันเข้าใจได้เพราะประเทศไทยยังมัวสนุกกับการเล่นกีฬาสีกันอยู่ ท่านที่สนใจแวะไปอ่านและสมัครเป็นสมาชิกได้ที่ http://www.asmmag.com/

_____ไหนๆก็เขียนถึงข่าวด้าน Asian แล้วขอ update ข่าวประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นคู่แข่งของเราเช่น เวียดนามสักหน่อย เวียดนามกำลังจะปล่อยดาวเทียม RS ของตัวเองดวงแรกในปี 2010 ที่สำคัญคือทำเอง รายละเอียดผมยังไม่ทราบมากนักคราวๆก็เป็น high-resolution โดยใช้ความร่วมมือ ทางเทคโนโลยีกับทาง Japan Aerospace Exploration Agency ชื่อดาวเทียมนี้คือ Pico-Dragon เป็นดาวเทียมขนาดเล็กขนาด 10×10x10cm น้ำหนัก 2 kg อายุการใช้งานประมาณ 6 เดือน ประโยชน์ใช้ในงานพยากรณ์อากาศ การติดตามการเปลี่ยนแปลงของทรัพยากร แต่ที่พี่เวียดจะเน้นสุดๆคือการได้ใช้องค์ความรู้ในการพัฒนาดาวเทียมเอง ซึ่งคาดว่าเมื่อปล่อยดวงนี้แล้ว ก็จะมีโปรเจคสองที่พัฒนาขยาย ขนาดของดาวเทียมต่อไป

อ้างอิงมาจาก

http://www.lookatvietnam.com/2009/09/vietnam-about-to-launch-super-small-satellite.html

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: