Photogrammetry Week 2009

_____อาทิตย์นี้ในมีงานสำคัญอีกงานหนึ่งเกี่ยวกับ Photogrammetry ชื่องาน Photogrammetry Week 2009 เป็นโอกาสที่ปีนี้ photogrammetry ในเยอรมันมาถึงปีที่ 100 ยาวนานมากผมเองก็พยายามตามเรื่องนี้อยู่ห่างๆ ที่ต้องแวะเวียนเข้าไปบ้างเนื่องจากงานเทคนิค photogrammetry เองก็ยังต้องนำมาใช้ในงาน mapping from space กับพวกภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดสูงอยู่ แน่นอนว่ากระบวนการวัดหรือการหา IO และ EO อาจจะต่างไปแต่แนวคิดและสมการก็น่าจะนำมาใช้ด้วยกันได้ ปีนี้ผมมีโอกาสทำงานด้านนี้บ้าง เลยกลับไปพลิกตำรา photogram อ่านแต่ที่ต้องอ่านเพิ่มคือ RPF ดาวเทียมบางดวง เช่น ikonos หรือ quickbird ใช้วิธีนี้ในการทำ Geometic collection โดยใช้ อัตราส่วนโพลีโนเมียล 3/3 หรือ 3/1 ซึ่งการใช้ RPF ผมว่าค่อนข้างสะดวกในการคำนวณโดยไม่ไปขึ้นกับวิธีการบันทึกภาพของ sensor แต่ก็ต้องมี GCP ที่มากกว่า Polynomial ปกติ วันหลังมีเวลาจะเขียนเรื่องนี้อีกครับ ไหนๆก็เสียเวลาศึกษามาแล้ว

_____กลับมาที่งาน Photogrammetry Week 2009 ผมเองอ่าน blog ของท่านที่ไปร่วมงานและ web สรุปข่าวและการสัมนา ตกใจอย่างแรงปีนี้ Photogrammetry ยังเป็น Photogrammetry 2.0 เพราะในงานมีคุณ Frank Ley mann เป็น professor ของที่ Stuttgart และยังเป็นที่ปรึกษาของ IBM เกี่ยวกับ On Demand Computing strategy  มาพูดเรื่อง Cloud Computing ในงานนี้ด้วย เนื้อหาผมขออนุญาติไม่กล่าวถึงนะครับ เพราะมันเยอะ โดยสรุปคือการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในงานด้านการประมวลผลกับปัญหาเชิงซับซ้อน ด้วยหน่วยประมวลผลขนาดใหญ่ที่มีประสิทธิภาพสูง แวะเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ http://vector1media.com/vectorone/?p=3668 สงสัยจะเป็นการเขี่ยลูกส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงของการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ในงานด้านนี้แล้วกระมัง ไม่แน่ใจว่าประเทศไทยมีใครได้ไปงานนี้หรือเปล่า ถ้ามีรบกวนเอาเอกสารหรือมาเล่าสู่กันฟังบ้างเน้อ ถ้าแวะมาเล่าที่ทำงานจะพาไปเลี้ยงข้าวหนึ่งมือพร้อมพาไปดูสาวด้วย

_____เรื่องของ Cloud Computing ต่อสักหน่อยผมเองก็กำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่เหมือนกันครับ ตามอยู่ห่างๆเป็นงานอดิเรก โดยจัดกลุ่มอยู่ในประเภทหมวดงาน ทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ ตอนนี้กำลังลองกับ Google App Engine ที่เป็น Cloud infrasturcture สำหรับ share ระบบประมวลผล ที่เปิดให้เราใช้งานได้ฟรีอยู่ตอนนี้ (ที่เลือกเริ่มจากตัวนี้เพราะฟรี) ผมเองมีโปรเจคเล็กๆจะทำ Geocloud กะจะลองใช้ GAE ช่วยประมวลผลและสืบค้นเชิงพื้นที่ โดยเริ่มแรกจะยัดข้อมูลลง Bigtable ของ GAE ให้ได้ก่อน การพัฒนาก่อนค่อนข้างง่ายใช้ได้ทั้ง python และ java ผมใช้ python โดยเลือกสร้าง template ง่ายๆจาก django เอาไว้ถ้าเขียนรายงานเสร็จหรือมีความก้าวหน้ายังไงจะมาเขียนไว้ให้อ่านต่อไปนะครับ สำหรับท่านนที่ต้องการหัดใช้แวะไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่   http://code.google.com/appengine/docs/python/overview.html

1

GAE Launcher สำหรับพัฒนาบนเครื่อง server เราครับ

4appcfg.py สำหรับ upload applation เราขึ้นไปบน GAE

2Dashboard ของ GAE ถึงแม้จะให้แค่ 6.5 CPU Hours ก็ยัง ok อยู่

3ลองหาทางยัด ภาพ spot5 ลงไปใน GFS เก็บเป็น blob แล้วก็ทำ index ครอบไว้ เวลารับ request ก็ไปค้น index ด้วย GQL ใน bigtable ตั้งใจจะใช้ GAE อารมณ์ประมาณ loadbalancing สำหรับ request tile เยอะๆ ต่อไปว่าจะลองทำ processing module ขึ้นมาสำหรับประมวลผลคำสั่งง่ายๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: