SMMS_

____ช่วงนี้ฝนตกบ่อย แผนการจะเดินทางไปเที่ยวเล่นนอกบ้านจึงต้องยกเลิกออกไป สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพแล้วส่วนมากมักจะไปค่อย enjoy กับหน้าฝนนัก เพราะหน้าฝนมักเป็นอุปสรรค์กับการถ่ายภาพ outdoor แต่ผมกับชอบหน้าฝนนะ โดยเฉพาะเวลาที่ฝนตกใหม่ๆอากาศมันชิวดี ต้นไม้ใบไม้ก็เขียวได้ใจกันเลยทีเดียว วันอาทิตย์สบายๆผมตื่นเช้าไปทำบุญและแวะไปเดินตลาดที่ร้อยวันพันปีไม่เคยได้มีโอกาส ได้โจ๊กมากหนึ่งถุงกะปาท่องโก๋สี่ขาถ้วน กลับบ้านมานั่งกินกับกาแฟเอสเปรสโซ่หอมๆที่ออกมาจากเครื่องชงกาแฟไฮโซ ที่ผมอุตสาห์หอบหิ้วมาจากกรุงเทพราคาหลายพันบาท อารมณ์ประมาณว่าช่วงพีคทำงานยังแจ้งหลายวันติด พออยากกาแฟขึ้นมายามดึกแล้วต้องมากินกาแฟโรบัสต้าร์ รสอมเปรี้ยวหัวสมองมันไม่เดินจริงๆ ยอมตัดใจซื้อเครื่องแบบ stream มาชงอิตาเลียนโรสกิน

____สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกเสียดายมากๆคือการละเลยที่จะเขียนถึง SMMS ดาวเทียมอีกดวงในการควบคุมของไทย (กึ่งๆแต่ไม่ 100%)ภายใต้การกำกับของกระทรวง ICT จำได้ว่าช่วงแรกมีการกว่าขวัญถึงกันเยอะแต่ยังแพ้พี่คนโตอย่าง theos แต่ที่ได้ใจผมคือมันเปิดให้ดาวน์โหลดข้อมูลมาใช้ฟรี ผมเองกำลังเขียนคู่มือการดาวน์โหลดมาใช้ เพื่อว่าจะเป็นประโยชน์ทางงาน Geoinfomatic และ Remote Sensing เพราะคนที่ทำงานด้านนี้ยังใช้น้อย แต่คู่มือยังไม่ทันเสร็จเดือนนี้ทาง web ของ SMMS บอกว่าไม่ให้ดาวน์โหลดแล้วเพราะติดปัญหาการบริการกับทางการจีน ผมเองขอเอาใจช่วยให้เคลียร์กันให้ลงตัวเร็วๆนะครับ

99

____ จริงๆแล้วสำหรับคนที่ทำ research ทาง remotesensing แบบเดียวกับผมเรารู้จักดาวเทียม hyperspectral สัญชาติจีนชื่อ HJ-1A, HJ-1B กันมานานระดับหนึ่งแล้ว ดาวเทียมกลุ่มนี้เป็นดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติขนาดเล็ก และก็มีลูกพี่ลูกน้องอีกหนึ่งเป็น radar satellite ชื่อ  HJ-1C มีทั้ง sensor แบบ CCD และ Infrared Multispectral กล่าวคือแบ่งสองพวก

1. CCD (Optical sensor) บันทึก 30 เมตร จำนวน 4band(B,G,R,NIR) ชนิด 8 bit/pixel swath :720 km

2. Hyper-spectral camera มี 128 band ช่วง 0.45-0.95 รายละเอียดจุดภาพ 100 m. swath :50 km  บันทึกภาพขนาด 12 bit/pixel

_____ประโยชน์มีมากมายมหาศาลครับ เพราะเป็นดาวเทียมที่ทันสมัย มีการบันทึกภาพและส่งข้อมูลมาทุกวัน Hyper-spectral มีบอดไปบ้างบางช่วงแต่ก็ ok นำมาทำพวก NDVI การจำแนกด้วยเทคนิคเชิงคลื่นได้ดีทีเดียว ลองแวะไปดูตัวอย่างที่ http://smms.ee.ku.ac.th/index.php?option=com_content&task=view&id=25&Itemid=38

_____ความน่าสนใจที่จีนพยายามทำคือการใช้ Hyper-spectral ทำพวก Spectral Image Cube เพื่อจำแนกอายุของพืชพันธุ์ การประเมินปริมาณป่าไม้จากปริมาณคลอโรฟีลที่ detect ได้จากการใช้ Hyper-spectral แน่นอนว่าดีกว่าการใช้NIR หรือ IR อย่างเดียว แต่ผมลองทำตามก็ยังไม่ได้นะ ไม่แน่ใจเพราะว่าข้อมูลที่ถ่ายจาก Hyper-spectral camera ค่า DN มันน้อยเกินไปหรือว่าผมยังไม่ถ่องแท้ในกระบวนการก็ไม่ทราบได้ พยายามจะลองทำโมเดลการคำนวณ carbon-credit บริเวณป่าหลังบ้านเพื่อว่าจะไปขายกะเขาได้บ้าง จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ work แต่ผมว่าแนวทางจากที่ search paper ดูมีเยอะนะถ้าจับเป็นงานวิจัยจริงๆจังๆน่าจะทำได้

_____ผมมีตัวอย่างมาให้ดูด้วยครับ ต้องขอบคุณกัลยาณมิตรพี่วิโรจน์ที่ให้ยืมข้อมูล เนื่องจากดาวน์โหลดข้อมูลแม้จะฟรีแต่ก็ต้องสมัคร ยืนคำร้องกับกระทรวง ICT ทางโทรสารผมเองยังไม่ได้ยื่นอย่างเป็นทางการ ประกอบกับต้องการใช้งานแค่ 2 sence

988ตัวอย่าง ข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมแบบ optical ที่ดาวน์โหลดมา

991ตัวอย่างภาพสีผสม RGB

990ตรวจสอบ header และระบบพิกัดที่ได้มาเป็น UTM47 WGS84

992ได้ข้อมูล Sattellite_Zenith_Azimuth มาด้วยครับ

993สุดท้ายของสำคัญคือ Sensor Model ของ HJ1A

อ้างอิงและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

1.http://www.cnsa.gov.cn/n615709/n620682/n639462/168207.html

2. http://smms.ee.ku.ac.th/index.php

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: