GIS&Mapping On iphone3G

_______ถ้าหากท่านมีมือถือเก่าๆอยู่ในมือ และกำลังมองหามือถือเครื่องใหม่ ผมเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง Iphone 3G เป็นอีกหนึ่งทางเลือก แน่นอนว่า Iphone ไม่ใช่ของที่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป หลายคนเลือกที่จะใช้ iphone ไม่ใช่แค่ต้องการมือถือ แต่มันเป็นมากกว่านั้นมันคือภาพลักษณ์ หรือการสะท้อน image ของผู้ใช้ มากไปกว่านั้นมันอาจจะเป็นลัทธิของสาวกบางกลุ่ม อันนี้ผมไม่ได้สรุปไปเองนะครับแต่สรุปมาจากวงสนทนาของกลุ่ม greek เค้า

______ประเด็นของ Iphone มันน่าสนใจตรงที่ว่ามันอาจจะไม่ใช้แค่ gadget หรือสิ่งที่ผ่านมาแล้วผ่านไปเพราะว่าแม้แต่ในวงการ geoinfomatic ยังให้การตอบรับการเข้ามาของ iphone อย่างดี อาจจะเป็นเพราะ iphone 3G มีเรื่องของ location ที่ผนวกเข้ามาชัดเจนเลยคือฟีเจอร์ของ GPS วันนี้ผมมีจึงข่าวและเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับ gis บน iphone มาฝาก ผมขอยกตัวอย่างแค่ยักษ์ใหญ่ที่ออกผลิตภัณฑ์หรือบริการสำหรับ Iphone มาให้ดูกันครับ

1. MapQuest

ถ้าพูดถึงบริการ map service สุดคลาสสิกที่ออกมาก่อน google map มานมนาน ก็คงนี้ไม่พ้น MapQuest สมัยผมเรียน MapQuest ยังเป็น case study ที่อาจารย์ยังใช้สอนถึงการนำเอาระบบริการแผนที่ไปต่อยอดทางธุรกิจอยู่เลย มาวันนี้ MapQuest  เองก็มีการพัฒนาไปตามยุคตามสมัยโดย ออก ?Mapquest for iPhone version รองรับระบบริการแผนที่และข้อมูลเชิงพื้นที่สำหรับผู้ใช้ iphone ผ่านอินเตอร์เน็ต โดยมีบริการค้นหาสถานที่, ร้านค้า ร้านอาหาร, บริการ(ส่วนมากในอเมริกา) ค้นหาเส้นทาง และอื่นๆ แน่นอนว่าในอเมริกา MapQuest ย่อมไม่ได้มีเฉพาะ iphone แต่มีฟรีโปรดักซ์สำหรับ Blackberry ด้วยครับ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://blog.mapquest.com/2009/06/15/maps-and-directions-evolution-on-the-iphone/

2. Tom-Tom

Tom-Tom นี้เป็นชื่อบริษัท Geoinfomatic ขนาดใหญ่นะครับ ทำหลายอย่างที่เกี่ยวกับงานด้านนี้ ไม่ใช่ Tom-Tom Where You go last night นะ  เรื่องของเรื่องคือ Tom-Tom ได้ไปเปิดตัวในงาน Apple’s Worldwide Developer Conference เกี่ยวกับ navigation software สำหรับ iphone (turn-by-turn direction application) โปรดักซ์ของพี่ทอมมีดีที่ข้อมูลแผนที่ครับ แถมพ่วงด้วย secure docking ที่สามารถชาร์ต Iphone บนรถได้อีก ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มความถูกต้องและประสิทธิภาพของ GPS (น่าจะช่วยเรื่องสัญญาณนะ) สนใจแวะไปชมได้ที่ http://iphone.tomtom.com/

3. Arcgis Mobile Web

Arcgis Mobile Web ก็เป็นอีกหนึ่งของการขยายความสามารถของ Arcgis Mobile Web ที่รองรับ Iphone แน่นอนว่าฟีเจอร์ขยายงานไปถึง enterprise field worker ที่มีการนำข้อมูลจาก Arcgis Server มาแสดงบน Mobile Web Browsers เช่น Opera Mobile/Mini, Mobile Explorer, Blackberry Browser นอกจากนี้ตามเทรนด์ไม่แค่ iphone แต่รวมไปถึง Blackberry และ Android

อ่านเพิ่มเติมที่

http://blogs.esri.com/Dev/blogs/mobilecentral/archive/2008/10/20/The-Mobile-Web.aspx

สรุปอีกนิด

เทคโนโลยีพัฒนาไป เราก็ต้องพัฒนาตามผมว่าเทคโนโลยีเชิงตำแหน่ง อนาคตคงจะเข้ามาอยู่ใกล้ตัวในชีวิตประจำวันมากขึ้น แน่นอนว่าเมื่อคนใช้มากขึ้น มีประโยชน์ในวงกว้างการพัฒนาก็จะไปได้อีกไกลแน่นอน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: