REST on GIS

___ชีวิตคนมักจะมีเรื่องราวที่เข้ามาทำให้ต้องคิดเสมอ ทั้งเรื่องที่ดีและร้าย อุปสรรคก็เป็นอีกสิ่งที่วิ่งเข้ามาหาอย่างไม่หยุดยั้ง สำหรับความสนุกของการใช้ชีวิตคือการที่เราสามารถเอาชนะอุปสรรค์ และไปถึงจุดหมายได้ แต่แน่นอนว่าหนทางที่ยาวไกล คงไม่มีใครสามารถเดินได้ตลอดเวลาการพักผ่อนจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิต ผมเองมีโอกาสได้ไปศึกษาแนวทางในการดำเนินชีวิตแบบช้าๆ ความรู้สึกของการที่มีจิตใจจดจ่อกับสิ่งที่เข้ามาในชีวิตแต่ละวัน การมีความสุขอยู่กับการกิน การดื่มที่ละเมียดไม่ต่อเร่งรีบแบบทุกวันนี้ ความยากที่สุดคือการหยุดคิด การฝึกจิตให้สงบหยุดคิดได้นั้นเป็นเรื่องที่ยากจริงๆ ส่วนมากมักจะเห็นแต่การเรียน การสอนให้ผู้เรียน เกิดการคิด คิดแบบสร้างสรร คิดแบบมีเหตุมีผล สุดท้ายเมื่อเรารับข้อมูลไปมากๆ เกิดการคิดมากๆ มันก็จะทำให้เราเริ่มหยุดคิดไม่ได้ ซึ่งมันก็จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลงเช่นกัน เคยเป็นไหมครับเวลาที่เรามีเรื่องสำคัญที่ต้องคิด ไม่ว่าจะทำอะไรสมองก็ยังคงคิดถึงเรื่องต่างๆอยู่อย่างต่อเนื่อง เมื่อสมองคิดจิตก็ฟุ้งซ้านไปกันใหญ่ สุดท้ายตัวของเราก็จะไม่สามารถมีความสุขหรือความรู้สึกสุนทรีย์ในชีวิตได้เลย

___ที่เขียนมายืดยาวคงไม่คิดจะสอนเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมะแต่ประการใด แต่ผมชอบคำว่า Rest และมันดันไปเข้าทางเกี่ยวกับเรื่องราวที่ผมกำลังศึกษาอยู่คือเรื่องของจิต และการฝึกสมาธิ วันนี้อยากมา update เรื่องของ RESTFUL เคยเขียนบทความเกี่ยวกับ RESTFUL Geo WebService วันนี้เลยเอามาปัดฝุ่นสรุปลง blog อีกสักที RESTFUL ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องสามัญที่นิยมในไม่ช้าเพราะเดี่ยวนี้ถ้าใคร implement ระบบ Geoweb Service ใหม่ๆก็คงต้องศึกษา RESTFUL เพื่อเอาไปใช้แน่นอนว่า คงไม่สามารถจะไปสรุปได้ว่า RESTFUL จะไปแทน SOAP แต่ถ้าพูดในแง่ของความคล่องตัวและความง่ายในการพัฒนาโปรแกรมผมเองก็ยังชอบ RESTFUL มากกว่า

___Representational state transfer (REST) คือรูปแบบโปรโตคอลการสื่อสารเพื่อเข้าถึงข้อมูลในรูปแบบ XML-RPC สำหรับระบบ Web Service ถูกคิดค้นโดย Roy Fielding ตั้งแต่ปี 2000 โดยใช้แนวคิดการกำหนดบริการต่างๆในรูปแบบของ Unique URL Address เพื่อใช้ในการอ้างถึงบริการหรือ Object นั้นๆ โดยที่ REST ทำงานอยู่บน HTTP protocol แนวคิด REST คือการกำหนดบริการต่างๆในรูปแบบของ Unique URL Address เพื่อใช้ในการอ้างถึงบริการหรือ Object ที่มีในระบบ RESTFUL ก็ยังสอดคล้องกับการนำไปใช้กับเทคโนโลยีของ Web2.0

___ในงานด้านระบบบริการข้อมูลประเภท Feature Service เช่นระบบแปลงที่ดิน อาคาร แบบสมัยใหม่ก็นิยมใช้รูปแบบของ RESTFUL ในการเข้าถึง Feature object โดยรูปแบบของข้อมูลที่ส่วนมากนิยมก็จะใช้ในรูปแบบของ geojson ข้อดีเรื่องของความเร็วและประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูล ข้อเสียก็มีนะครับเพราะถ้าข้อมูลมีการแก้ไขหรือปรับปรุงก็ต้องมีระบบที่จัดการข้อมูลที่ดีเช่นกัน การแสดงผลข้อมูลในลักษณะ Feature Service กับ Map Mushup Application เช่น Google Map, Yahoo Map เป็นต้น นอกจากนี้การใช้งาน Restful ในระบบบริการข้อมูลแผนที่ยังมีลักษณะเฉพาะในเรื่องของ Data Type ในงานด้าน GeoInfomatic นั้น Restful ถูกนำไปประยุกต์ใช้กับ GeoJson, GeoRSS, KML และ GML

___สำหรับท่านที่อยากทดลองนำ RESTFUL ไปใช้ในการพัฒนาระบบ ง่ายที่สุดคงเป็นการใช้โปรแกรม GIS Server เช่น ARCGIS Server ที่มี RESTFUL API สำหรับการ feed ข้อมูล ถ้าต้องการใช้ Opensource ก็มีอีกหนึ่ง project ที่สามารถนำมาใช้งานได้คือ FeatureServer

___FeatureServer เป็น Opensource โปรเจคที่มีการพัฒนาระบบบริการข้อมูลเชิงพื้นที่ประเภท Feature โดยใช้ภาษา Python เป็นเครื่องมือ ซี่งให้บริการข้อมูลบน Restful Protocol ผมเองทดลองใช้ Feature Server กับข้อมูลอาคารจำนวนมากๆ ผมออกมาก็ใช้ได้เลยทีเดียวครับ

1หน้าต่างแรกของโปรเจค Feature Server

______ติดตั้งระบบและไลบารีต่างๆครบถ้วน แล้วจึงทำการทดสอบการทำงาน ผมใช้ lib CURL ทดลอง ADD ข้อมูลเข้าไป

echo ‘{“id”:1, “geometry”:{“type”:”Point”, “coordinates”:[[102.897949219, 15.0842285156]]}}’ | curl -d @- http://127.0.0.1/featureserver/featureserver.cgi/building/create.json

2

___พัฒนา Application ก็ใช้ Feature class บน Openlayer ซึ่งรองรับ Geojson อยู่แล้ว ไม่ยากอะไร ส่วน Python ก็ใช้ในโหมดของ cgi ให้เป็นตัว จัดการ feature ผ่าน RESTFUL

6

3

___ตัวอย่างของ RESTFUL กับงาน Geoweb ที่น่าสนใจ

http://64.124.57.88/arcgis/SDK/REST/gettingstarted.html

http://resources.esri.com/help/9.3/ArcGISServer/apis/rest/index.html

http://groups.google.com/group/geo-web-rest/browse_thread/thread/3f8d15d65e8db994?pli=1

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: