ISO Standards Guide for ISO/TC 211

________ปัจจุบันในเมืองไทยเรื่องของ standard คงไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป เพราะมีการพูดถึงและมีการนำไปใช้กันมากขึ้น แน่นอนว่าอาจจะยังไม่แพร่หลายขนาดต่างประเทศ แต่ผมว่ามันก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีที่ทำให้ผู้ปฏิบัติงาน ตะหนักถึงความสำคัญของมาตรฐาน จริงๆมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับงาน geoinfomatic มีมากมายหลายตัวครับ โดยผู้คิดค้นเค้าเริ่มจากการมองถึงองค์ประกอบต่างๆของเทคโนโลยี Geoinfomatic โดยมีรายละเอียดครอบคลุมแทบทุกด้านของงานและอุตสาหกรรมด้านนี้

________ผมว่าหัวใจสำคัญของการศึกษาเรื่องมาตรฐานคงเป็นเรื่องของการเข้าใจ ในแนวคิดและไอเดียของการพัฒนา สิ่งที่สำคัญที่ทำให้เราสามารถเขาใจถึงมาตรฐานได้คงหนีไม่พ้นการเข้าใจในภาษา UML เพื่อให้เข้าถึงแก่นแนวคิด ถ้าอ่านแต่คำอธิบายในเอกสารแต่อย่างเดียวอาจจะทำให้ไม่สามารถมองเห็นภาพได้ เพราะมาตรฐานมันเป็นเรื่องของนามธรรม แต่การ implement ของผู้พัฒนาเค้าก็นิยมเริ่มต้นจาก UML หรือ schema ที่เปิดให้ดาวน์โหลดโดย UML จะอธิบายถึงองค์ประกอบของส่วนต่างๆ และมีการพูดถึงความสัมพันธ์ของ Class ต่างๆ ที่สำคัญการเข้าใจในส่วนของ Usecase diagram ก็ทำให้เราลดเวลาในการทำการศึกษาลงได้มาก วันนี้ไม่ตั้งใจจะมาพูดถึงเรื่องมาตรฐานหรอกครับ เพราะจากประสบการณ์เคยไปบรรยายเรื่องมาตรฐานทีไร ถ้าผมไม่เอา application หรือ ตัวอย่างไปโชว์ ผู้ฟังก็เริ่มออกอาการง่วงหงาวหาวนอนกันไป แต่ก็อย่างว่าแหละครับมาตรฐาน แต่ละเรื่อง ความยาวใช่น้อยที่ไหนล่ะ รายละเอียดก็เยอะแถมออกแนวนามธรรมซะอีก

________หนึ่งในมาตรฐานตัวหนึ่งที่มีผลกับผู้ใช้โดยตรงก็คือมาตรฐาน กลุ่ม ISO/TC 211 ในกลุ่มนี้ก็มีตัวย่อยอีกมากมาย แน่นอนว่าถ้าอยากทราบรายละเอียดทั้งหมดคงใช้เวลาในการศึกษานาน แต่วันนี้ผมมีเอกสารสรุปรายละเอียดของมาตรฐานในกลุ่มของ ISO/TC 211 มาให้ทดลองศึกษากันครับ เป็นอีกชิ้นหนึ่งที่ผมว่าอ่านได้ง่ายดีนะ ผู้เขียนมีความรู้จริง(ไม่มั่ว) ที่สำคัญผมชอบที่เค้านำ UML ,Diagrams และ FlowChart มาช่วยในการอธิบายมันทำให้เห็นภาพมาขึ้น ท่านที่สนใจลองเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ http://www.isotc211.org/Outreach/ISO_TC%20_211_Standards_Guide.pdf

11

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

http://www.isotc211.org/

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: