ASTER Global Digital Elevation Model (GDEM)

_____วันนี้ผมมีอีกหนึ่งแหล่งข้อมูลฟรี ASTER Global Digital Elevation Model (GDEM) มาแนะนำ GDEM เป็นข้อมูลความสูงภูมิประเทศชุดใหม่ของ NASA และ Japan’s Ministry of Economy, Trade and industry (METI) ข้อมูลที่ได้จากการผลิตโดยดาวเทียม Advanced Spaceborne Thermal Emission and Reflection Radiometer (ASTER) ข้อมูลของโปรเจคนี้เป็นระดับ Global โดยครอบคลุมพื้นที่บนดิน 99% โดยข้อมูลชุดนี้มีความละเอียดทุกต้องทางราบถึง 30m ส่วนความละเอียดทางดิ่งนี้ต้องบอกว่าใช้ได้เลยทีเดียว ขนาด 7-10m (ถ้าเป็นพื้นที่ราบ น่าจะดีกว่านี้) สำหรับความถูกต้องและการ validate ในประเทศไทยเราก็มีการทำวิจัยและทดสอบกันแล้ว รายละเอียดผมยังไม่ได้ update เท่าไหร่แต่เท่าที่ทดลองเอามาทดสอบเองก็ ok ครับ ข้อดีของ DEM ระดับนี้ คือเราสามารถนำมาใช้การประยุกต์ใช้ได้หลายด้าน เช่นการทำ ortho แบบเร่งด่วน, การทำ 3D simulation model และอื่นๆ รายละเอียดทางเทคนิคเบื้องต้นไปดาวน์โหลดมาอ่านได้ที่ http://asterweb.jpl.nasa.gov/content/03_data/01_Data_Products/DEM.PDF หรือที่

https://lpdaac.usgs.gov/lpdaac/content/download/4009/20069/version/1/file/ASTER+GDEM+Validation+Summary+Report+-+FINAL+for+Posting+06-28-09.pdf

_____ASTER เป็นดาวเทียมที่มีประสิทธิภาพและศักยภาพในงานทางด้าน  Mapping ท่านนักวิจัยที่ต้องการทราบรายละเอียดเข้าไปดาวน์โหลด aster cookbook มาศึกษาได้ที่ http://www.scribd.com/doc/1509271/USGS-aster-user-guide-v2

_____ผลของ GDEM ที่จะมาถึงผู้ใช้แบบเราก็คือ ตอนนี้ Google Geo เริ่มขยับแล้วครับ เพราะหลายจุดข้อมูล terrain ของ google เองก็ยังมีปัญหา เพราะชุดข้อมูลเดิมนั้นคือ SRTM และกูรูหลายคนเขียนตรงกันคือ DEM ชุดนี้น่าจะได้รับการพิจารณาและ update เข้าไปยัง Google Earth และ Google Map แต่อย่างไรก็คงต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกทีจาก Google ในอนาคต

_____สำหรับผู้ใช้ที่อยากดาวน์โหลด GDEM มาใช้งานก็ไม่อยากครับแต่เข้าไปลงทะเบียนและสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ Japanese site (ERSDAC) http://www.ersdac.or.jp/GDEM/E/index.html  หรือที่ USGS

https://lpdaac.usgs.gov/lpdaac/products/aster_products_table/routine/global_digital_elevation_model/v1/astgtm

_____Operation ต่างๆ OK แล้วครับสามารถดาวน์โหลดข้อมูลมาใช้ได้จริงแล้ว แต่ค่อนข้างช้าและปิดช่องการ load ด้วยเครื่องมือหรือ script ที่ดาวน์โหลดมากๆ ผมมีตัวอย่าง step การ load ง่ายๆมาฝากด้วยหวังว่า GDEM จะเป็นประโยชน์ต่องานด้าน Geoinfomatic ของบ้านเรานะครับ

1. เข้าไปดาวน์โหลดที่ http://www.gdem.aster.ersdac.or.jp/ ลาก polygon เพื่อเลือก tile บริเวณที่ต้องการดาวน์โหลด

1

2. ทำการ log-in ครับ เพื่อเตรียมที่จะดาวน์โหลด ถ้าท่านยังไม่มี username ก็สามารถ register ได้ทันที

4

3. ทำการดาวน์โหลดไฟล์ที่ต้องการ ข้อจำกัดคือหนึ่งครั้งในการโหลดจะจำกัดที่ 100 tile ต่อครั้ง ถ้าท่านเลือกมากกว่า 100 tile จะจำ username เข้าไปใน backlog ครับคิดว่าน่าจะเป็นมาตรการป้องกันของระบบ

2

4. เสร็จเรียบร้อยก็นำไฟล์ geotiff มาใช้งานได่เลยครับ 1 ไฟล์ขนาดประมาณ 12 mb ครับ

6-ตัวอย่าง DEM แถวๆจังหวัดตากครับ

อ้างอิงมาจาก

http://asterweb.jpl.nasa.gov/gdem.asp

Advertisements

One thought on “ASTER Global Digital Elevation Model (GDEM)

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: