จะว่าไปแล้วถ้าทำงานด้าน remote sensing หรือ photogrammetry มาก่อนคงยากที่จะปฏิเสธได้ว่าจะไม่รู้จักซอฟต์แวร์คอมเมอร์เชียลชื่อดังอย่าง erdas imagine ปัจจุบัน erdas ได้ออกเวอร์ชั่น 9.3 มาแล้วและในเวอร์ชั่นนี้ในส่วนของ LPS ก็มี sensor model ของ Thos เป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน ผมเองมีโอกาสได้ใช้ erdas มาบ้างในสมัยที่เรียน ปโท ตอนนี้ได้แต่แค่มองและแนะนำ เพราะปัจจุบันไม่ค่อยได้ไปทำงานด้าน Remote Sensing มากเท่าไหร่หนัก

          ที่วันนี้ผมเขียนถึง erdas ก็สาเหตุเพราะว่าได้ไปพบเว็บ Erdas Lab ของ Erdas ด้วยแนวคิดที่จะใช่้ internet เป็นช่องทางเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งาน Erdas ได้เปิดตัว Erdas Lab ขึ้นมา concept ของ Erdas Lab คือเว็บไซตืที่ update ข่าวสารและเทคนิค รวมไปถึง showcase project หรือเรียกว่าการปล่อยของ แต่ก่อนผมเรียนเขียน model builder บน erdas ทำ PCA และ Classify ทำเสียแจกจ่ายใช้กันไม่กี่คน แต่ปัจจุบันมีของดีก็สามารถนำมาโชว์ได้บน erdas lab แต่โปรเจคหลักๆก็น่าจะเป็นของทีม developer ของ Erdas ผมลองแ วะเข้าไปเยี่ยมชมแล้ว ก้ไม่ผิดหวังครับเพราะไม่ได้เน้นขายของอย่างเดียวแต่มีทฤษฏีและเทคนิคที่เราเรียนรู้ได้ ทั้งตั้งแต่พื้นฐาน digidal image processing , Feature Extraction, Landuse Classification รวมไปถึง Orthorectification  และอื่นๆ ท่านที่สนใจแวะไปเยี่ยมชมและศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่ http://labs.erdas.com/ 

        ตัวอย่างหนึ่งที่ผมนำมาฝากก็คือการทำ UI ใหม่ของ Erdas ที่คาดว่าน่าจะออกมาในเวอร์ชั่นถัดไป ผมว่าต้องเ ป็นครั้งแรกของหลายท่านแน่นอน อ่านรายละเอียดเรื่องนี้เพิ่มเติมที่ http://labs.erdas.com/blog_view.aspx?q=6073

 

Advertisements