ออกมาได้สักพักหนึ่งแล้วครับกับ Geoserver 1.7.3 เวอร์ั่ชั่นนี้เป็นตัวล่าสุดที่ผู้พัฒนาค่อนข้างทำได้ดีัทีเดียว ทั้งในเรื่องของการแก้ไข bug จากเดิมและเรื่องของการใส่ฟีเจอร์ใหม่ๆเข้าไปเช่น Restful ซึ่งกำลังเป็นประเด็นอยู่ในช่วงนี้ จริง Restful กับ Geoweb Service เป็นอีกเรื่องที่ผมอยากนำมาเขียนเก็บไว้เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ตอนนีั้ค่อนข้่างนิยมนำไปใช้ ทั้งใน software commercial และรวมไปถึงกำลังมีการตอบรับและทำในเรื่องของ ข้อกำหนดมาตรฐานเกี่ยวกับการบริการข้อมูล spatial ที่รองรับ restful แต่ตอนนี้เอาไว้ก่อน

         สำหรับ Geoserver 1.7.3 ผมเองมีโอกาสได้ใช้แล้วโดยไป upgrade ระบบให้กับงานเดิมที่ใช้ Geoserver เป็นแม่ข่ายแผนที่อยู่ก่อน ประกอบกับสัปดาห์ก่อนไป train เรื่อง Geoweb พอดีเลยนำ Geoserver 1.7.3 ไปสอน ผมตอบรับดีเกินคาดใช้งานง่ายปิดงานเร็ว หลายท่านที่เคยใช้ UMN Mapserver มาก่อนจะทราบดีถึงข้อได้เปรียบที่ไม่ต้องทำการเขียน code มากโดยเฉพาะในส่วน configuration ตัว Geoserver 1.7.3 มี ฟีเจอร์ใหม่ดังนี้ครับ

        – Support for ArcSDE rasters

        – Support REST(REpresentational State Transfer )

        – JDBC Image Mosaic : Store pyramids in a JDBC database

        – WFS output in Excel format and CSV

        – Directory Based: Loading and configuring multiple shapefiles in one directory
        
        – Build in GeoWebCache: caching WMS tiles

        – Fully support SLD, WMS, WCS and WFS
 
        – Advance Client : SLD Style with EXTJS framework
           ใช้งานง่ายและที่สำคัญสามารถ integrate กับ Google Map และ Google Earth ได้อย่างสะดวก ทำให้ระยะหลังมาผมเลือกใช้ Geoserver บ่อยกว่า Mapserver  แต่ในเรื่องความเก่งและความชอบระหว่าง opensource 2 ตัวนี้ก็ยังเป็นประเด็นที่หลายคนถกเถียงกันมาได้เรื่อยๆ ผมมี slide workshop ของ Geoserver 1.7.3 มาฝากด้วย สามารถเ ข้าไปดูและดาวน์โหลดไ่้ด้ที่ http://www.slideshare.net/pkgis/geoserver-85
1

ปล. ท่านที่ต้องการ download pdf ต้องสมัครเป็นสมาชิกของ shareslide ก่อนนะครับ

Advertisements