Upcoming Conferences

            ช่วงนี้เวลา online ใน msn มักโดนแซวว่าไม่ยอมมา update blog วันนี้มา up แล้วนะครับ ช่วงนี้งานยุ่งประกอบกับมีเื่องให้ต้องคิดและตัดสินใจเลยไม่มีสมาธิในการเขียน blog เท่าไหร่ มีหลายท่านเคยถามว่าทำไมเขียน blog น้อยจังเขียนวันละ blog ไม่ได้หรือ คำตอบคือได้แต่ยาก เพราะแต่ละหัวข้อที่เขียนมันจะใช้เวลามาก เนื้อหาและองค์ความรู้ี่จะเขียนเป็นงานปกติที่ผมต้องศึกษาและ update อยู่แล้ว แต่การเรียบเรียงให้เข้าใจง่ายสิยาก เพราะปัจจุบันคนที่เข้ามาอ่าน blog มีมากขึ้นพื้นฐานแต่ละท่านแตกต่างกัน การเขียนจึงต้องอธิบายให้ละเอียดมากที่สุด กล่าวคือไม่ลงลึกในรายละเอียดมากไปด้านใดด้านหนึ่ง ทั้งด้าน IT และด้าน Geographic เพราะบางครั้งผมเคยไปพูดถึงเรื่อง Mercator    ซึ่งเป็น Coordinate Reference Sytem ของ Google Map เข้า ทำเอาต้องตอบ mail เพื่ออธิบายนัก IT กันยกใหญ่  แต่ในทางกลับกันนะครับถ้าเป็นท่านที่เคยเขียน blog หรือเป็น bloger อยู่แล้วเวลาเห็นผม update บ่อยก็จะมีคำถามว่าเอาเวลาที่ไหนมาเขียน ไม่เหนื่อยบ้างหรือ? แต่สุดท้ายแล้วผมก็ทำไปตามอัตภาพและเวลาจะอำนวยจริงๆ ผมไม่ได้คิดว่าการเขียน blog จะเป็นงาน มันเหมือนเป็นกิจกรรมอดิเรกมากกว่า

             เข้าเรื่องเลยดีกว่าครับหัวข้อนี้จะเขียนถึงงาน conference ที่กำลังจะมาถึงของปี 2009 งานเหล่านี้ล้วนเป็นงานสัมนาที่เป็นที่จับตาเพราะมักจะมีข่าวหรือเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆเกิดขึ้นที่งานนี้ 

           งานแรกคือ GeoWeb 2009 เป็นงานสัมนาทางเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Geospatial Web Technology จัดขึ้นที่ Vancouver, BC, Canada. ในช่วงวันที่ 27-31 กค. 2552 ความน่าสนใจของงานนี้คือการได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆในการพัฒนาระบบ ทั้งขั้นกลาง ขั้นสูง โดยค่อนข้างหนักไปทาง IT และ Neogeo แต่เป็นของจริง ไปงานนี้ได้ไอเดียวกลับมาเยอะแน่นอน ผมเองยังไม่มีโอกาสได้ไปแต่โชคดีที่ท่านอาจารย์สั่งซื้อ DVD มาให้ทำให้ได้อ่านบทความใหม่ๆเยอะเลย

          งานที่สองคือ Where 2.0  งานนี้ก็ big ครับดูได้จากสปอนเซอร์และผู้จัด หนักไปทาง advance เป็นงานปล่อยของที่โปรดักซ์หรือบริการใหม่ๆมักจะมาโชว์ในงานนี้ แน่นอนว่าต้องมีพี่ใหญ่อย่าง Google Geo ด้วย ปีนี้หลายกูรูพูดตรงกันให้ดูเรื่อง GeoCloud ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าบริษัทไหนจะลงทุนในเทคโนโลยีด้านนี้ผมแนะนำว่าไม่ควรพลาด ถ้าได้ไปแล้วก็อย่างลืมเอา DVD มาฝากด้วยนะ งานจัดขึ้นที่ California วันที่ 19-21 มิถุนายน 2552

         งานที่สามคือ Google I/O  แน่นอนว่างานนี้เป็นของ Google แต่ก็มีเทคโนโลยีอื่นๆที่น่าสนใจมาแสดง ซึ่งก็มีเทคโนโลยีของ Google ต่างๆแที่ละเกี่ยวกับ Geoinfomatic ด้วยที่สำคัญมีการแนะนำหรือแชร์ไอเดียวระหว่างผู้พัฒนากับทีมพัฒนาของ Google งานจัดขึ้นที่ San Francisco, California วันที่ 27-28 มิถุนายน 2009

         งานที่สี่คือ FOOS4G2009 ที่ Sydney, Australia ช่วงวันที่ 20-23 ตุลาคม 2552 งานนี้จัดมาหลายปีแล้วครับ โดยเน้นไปที่เทคโนโลยีด้าน Geoinfomatic ในระดับกลางและสูง โดยเน้นไปที่ซฮฟท์แวร์แบบ opensource เป็นหลัก รวมไปถึงการพัฒนาระบบการทำ Application ทางด้าน GIS ในปีนี้มีการมุ่งเน้นไปที่ Global Warmming และ Climate Change เพิ่มเข้าไปด้วย และที่ขาดไม่ได้คือ FOOS4G มักจะเน้นไปที่มาตรฐานของ OGC และเรื่องของการ intergate ระบบด้วยเทคโนโลยี WebService งานนี้มี workshop ที่น่าสนใจหลายเรื่องทีัเดียวครับ

 

       จริงๆแล้วยังมีงานอื่นๆอีกมากมายนะครับที่น่าสนใจ แต่วันนีี้ขอนำมาฝากเท่านี้ก่อน จริงๆแล้วการเดินทางไปต่างประเทศใช้ทุนมากแต่การได้ไป update อะไรใหม่ๆก็น่าจะดีไม่น้อยเพราะส่งผลต่อการพัฒนาเทคโนโลยีในบ้านเรา การที่จะมีเจ้าภาพออกเงินทุนให้นักวิจัยของหน่วยงานเดินทางไปร่วมงานสัมนา (จริงๆ) แล้วกลับมานำเอกสารหรือ material มาแจกจ่ายก็น่าจะดีไม่น้อยนะครับ

 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: