Google Local Search

       อาทิตย์ที่ผ่านมามีการเปิดตัว Local Search หรือ Google Map Thailand (http://maps.google.co.th/) ซึ่งของเดิมที่เราใช้งาน googlemap กันจะผ่าน maps.google.com จริงๆตอนแรกก็ว่าจะแวะไปเพราะงานจัดที่สยามสแคว์นี้เอง แต่เอาเข้าจริงก็มีสาวชวนไปเลี้ยงข้าวก็ทำให้เป็นอันต้องชวดไป งานนี้เป็นการเปิดตัวการใช้งาน Google Map ที่รองรับการค้นหาข้อมูลด้วยภาษาไทย(Local Search) รวมไปถึงการค้นหาคำสำคัญที่เกี่ยวข้องกับชื่ออาคาร ร้านค้า สถานที่ต่างๆและแสดงผลในรูปแบบตำแหน่งบน Google Map 

ตัวอย่างการค้นหาข้อมูล ผมอยากหาร้านอาหารญี่ปุ่น แถวๆสีลม

21

 

23

ผลลัพธ์จะเป็นรายการร้านอาหารญี่ปุ่นต่างๆ บนแผนที่ แล้วเมื่อ click ดูก็จะปรากฏรายละเอียด รวมไปถึงโปรโมชั่นและโฆษณา

 

ตัวอย่าง Google Direction ที่วันนี้รองรับภาษาไทยแบบเต็มขั้นแล้ว ที่สำคัญมี option เสริมในการคำนวณหาเส้นทางด้วยครับ

       นอกจากนี้ก็ยังมีส่วนสนับสนุนธุรกิจ คือ ศูนย์ข้อมูลธุรกิจท้องถิ่น ที่ผู้ใช้สามารถสร้างรายการธุรกิจของเราบนระบบของ Google ได้ช่วยให้ลูกค้า สามารถค้นพบธุรกิจหรือบริการของเราจาก Google Map ได้ ฟีเจอร์อื่นๆก็เป็นฟีเจอร์พื้นฐานเดิมที่ Google Map มีอยู่แล้ว เช่น Google Direction, Google Mapplet, Google MyMap แต่ปัจจุบันเพิ่มเติมเรื่องการสนับสนุนภาษาไทยแบบเต็มตัวเข้าไป งานนี้แฟนๆ Google หลายคนยิ้มแก้มปริถูกอกถูกใจกันใหญ่

18

19

        ตัวอย่าง เราสามารถเพิ่มรายการธุรกิจลงไปได้ ผมชอบตรงที่เรากรอกที่อยู่ แผนที่ก็จะทำการ zoom เข้าไปหาตำแหน่ง คล้ายๆ concept ของ Geocode แต่ก็ยังไม่สามารถค้นหาตำแหน่งได้จากบ้านเลขที่ แต่จะใช้ข้อมูลคราวๆจาก ชื่อถนนและชื่อเขต แขวงและจังหวัด ผลลัพธ์จากศูนย์ธุรกิจท้องถิ่นก็จะเข้าไปอยู่ในระบบของ local search ซึ่งลูกค้าหรือผู้ใช้สามารถค้นหาตำแหน่งของบริษัท ร้านค้าหรือบริการได้

         หลายสิ่งหลายอย่างมีการพัฒนาไปได้ไกลเคียงกับหลายฟีเจอร์ของ Google ในต่างๆประเทศแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากให้มีและอยากให้ google ไทยสนับสนุนก็คงจะเป็น Google Maker ซึ่งเป็นบริการที่เปิดให้ผูใช้สามารถช่วยกันสร้างและแก้ไขข้อมูลแผนที่ บนGoogleMap ได้ ผมรู้สึกว่าในหลายพื้นที่ข้อมูลถนน หรือ POI ของ Google Map เองก็ยังไม่ครบถ้วน ยิ่งโดยเฉพาะในต่างจังหวัด ถ้ามี Google Mapmaker ผมเชื่อว่าผู้ใช้ Google Map ในเมืองไทยน่าจะร่วมกันเพิ่มข้อมูลเข้าไปไม่มากก็น้อย ดูรายละเอียด Mapmaker ได้ที่ http://www.google.com/mapmaker/mapfiles/s/launched.html

  

Advertisements

One thought on “Google Local Search

Add yours

  1. ผมชอบ ศุนย์ธุรกิจท้องถิ่น เราจะได้มีฐานข้อมูลธุรกิจเพิ่มมาก เป็นประโยชน์กับการโฆษณาสินค้าและบริการ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: