EDTguide

       วันนี้ไปกินอาหารญี่ปุ่นมาครับ ร้านหายากมากแต่อร่อยดี ผมลากสังขารที่เดี้ยงๆที่เกิดจากอาการเจ็บหัวเข่า โชคดีที่ไม่ได้ต้องพักยาวเหมือนศูนย์หน้าขี้โรคของบางทีม แต่ก็คุ้มจริงๆครับอาหารอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่ง… เอ้ยไม่ใช่แล้วออกแนวเพ้อเจ้อ กลับมาบ้านเลยฟิตอัพบล๊อกซะหน่อย จริงๆแล้วอยากเขียนถึงเรื่อง mushup mapservice กับ social network และเรื่อง NSDI 2.0 แต่ตอนนี้ขอเอาแค่เรื่องเดียวก่อน

       อยากหยิบยกตัวอยากโปรเจคหนึ่งที่เปิดให้ใช้บริการแล้วมาแนะนำกัน ผมไปเจอ EDTguide (Eat, Drink ,Travel) ที่ blog ของคุณ MacroArt ชื่อ blog http://www.googlemaps.in.th/ ซึ่งเขียนเรื่องเกี่ยวกับ google map โปรเจคแบบ EDTguide  เป็น webapplication ประเภท Social Network คล้ายๆกับ Yelp, city8 หรือ mypunchbowl ที่ผมเคยเขียนถึงมาแล้ว แตกต่างกันที่ EDTguide นั้นเป็นของคนไทยเพื่อคนไทย เน้นไปที่ร้านอาหาร, ร้านนั่งดื่มและสถานที่ท่องเที่ยว (ไม่มีอาบอบนวดนะ) รวมถึงที่พักแรมด้วยครับ โดยผู้ใช้สามารถมาปักหมุด ร้านหรือสถานที่ที่โดนใจได้ และก็สามารถ share รูปภาพ,ข้อมูล รวมถึงรายละเอียดต่างๆ(ราคาและบริการ)ได้อีกด้วย โดยข้อมูลก็จะแสดงทั้งในรูปของแผนที่บน GoogleMap และข้อมูลประกอบบนกล่องข้อความ นอกจากนี้ยังมีในส่วนของการค้นหาสถานที่ และสามารถค้นหาได้ละเอียดสุดก็คือชื่อ ถนน ชื่อหมู่บ้านและ landmark  แต่ต่างจังหวัดอาจจะมีข้อมูลไม่มากเท่ากรุงเทพ

111

       ผมลองเข้าไปหาร้านอาหาร และร้านกาแฟดูแล้วก็ ok ใช้ได้ครับแต่หลังจากเล่นไปสักพักก็เกิดไอเดีย อยากช่วยคิดต่อ(ด้วยเจตนาดี) ผมจึงขอเสนอแนะไอเดียเพิ่มเติมเพื่อว่าพี่ๆน้องๆที่จะทำ project แนวนี้จะได้เอาไปทำต่อกัน

       1. ปักหมุดไม่ตรงตำแหน่ง

               ผมรู้สึกว่าการรายงานข้อมูลร้านอาหารหรือสถานที่ท่องเที่ยว ยังมีผิดที่ผิดตำแหน่งบ้าง ดังนั้นผมขอเสนอการนำเอง Geotagging ไปใช้ ปัจจุบันมือถือหรือ pocket pc ส่วนมากจะมี GPS และถ่ายรูปได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะรุ่นใหม่ๆ จะมี software รองรับ geotagging คือสามารถถ่ายภาพและ embed ค่าพิกัดจาก GPS เข้ามายังภาพได้ทันทีผ่านทาง EXIF ดังนั้นถ้า application รองรับการ upload ข้อมูลภาพที่สามารถอ่าน exif ได้ท่านก็สามารถได้ทั้งภาพและค่าพิกัดของร้านอาหารหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกต้องกว่าการปักหมุดได้ทันที นอกจากนี้ยังอำนวยความสะดวกผู้ใช้ในแง่การกำหนดตำแหน่งด้วยครับ

       ทำอย่างไงล่ะ…

               เดี่ยวจะโดนถากถางว่าพูดอย่างเดียวไม่รู้ว่าทำได้หรือไม่ดังนั้นผมจึงมี solution มาแนะนำด้วย เข้าอ่านได้ที่

https://emap.wordpress.com/2008/09/30/online-geotagging-application/

       2. รู้ตำแหน่ง แต่หาไม่เจอทำไงดี

               บางทีกรุงเทพ ตรอกซอกซอยก็เยอะ หรือถ้าเป็นต่างจังหวัดก็อาจจะไปไม่ถูก ดังนั้นฟีเจอร์ navigation ก็น่าสนใจไม่น้อยในการผนวกไปบน application ผลลัพธ์อาจจะแสดงเป็นแผนที่หรือข้อมูล KML ที่ load ไปเปิดบน map application บน pocket PC หรือ smart phone ได้ ขับรถไป เปิดดูแผนที่ไปถึงชัวร์ ฟันธง…

        ทำอย่างไงล่ะ…

               จริงๆเอาแบบง่ายๆก็ใช้ Google direction ที่สามารถ solve หาเส้นทาง(Route) จากตำแหน่งปัจจุบันของเราได้ หรืออยากจะ implement ให้ advance กว่านั้นก็ดู sourcecode ตัวอย่างของ OPTIMAP ได้ครับ

https://emap.wordpress.com/2008/09/30/optimap/

https://emap.wordpress.com/2008/09/30/optimap/

 

 

 

       3. ไปแล้วอยากไปอีก หรือมีโปรโมชั่นเด็ดแนะนำ

               บางครั้งผู้ให้บริการ ร้านอาหาร โรงแรม อาจจะมีโปรโมชั่นใหม่ เช่น นาทีละ 5 บาท หรือแจ้งข่าวอื่นๆ ฟีเจอร์ของ RSS หรือ GEORSS ก็ไม่เลวนะครับ

       ทำอย่างไงล่ะ…

               Set up GEORSS Feed ซึ่งสามารถเขียน script ที่ดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลบนระบบได้ แล้วแสดงผลลัพธ์บนแผนที่ Google Map ได้ทันทีเพราะ Google Map ก็ support การแสดงผลข้อมูลไดนามิคจาก GeoRSS ได้

https://emap.wordpress.com/2008/10/25/georss-on-whereyougonable/

https://emap.wordpress.com/2008/10/14/georss/

https://emap.wordpress.com/2008/08/19/xml-based-spatial-data-format/

code: https://secure.mysociety.org/cvstrac/rlog?f=mysociety/gny/includes/geoRSS.php

http://spindrop.us/2006/04/26/easy_yahoo_maps_and_georss_with_symfony/

 

 

      4. ร้านไหน Hot รู้ได้ไง

              คำถามนี้เกิดบ่อยครับ ผมเองก็มีประสบการณ์จาก webbord หลายที่ครับ ตัวผมเองก็เป็นสมาชิกใน bord ของพันธ์ทิพย์ การคอมเมนต์หรือการโพส สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร บ้างครั้งก็มีคอมเมนต์มากมาย บ้างก็ว่าดี บ้างก็ว่าแย่ การตัดสินใจเลือกหาที่ดินเนอร์ เลยอาจจะไม่ง่ายนักครับ โดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้ที่มีเวลาน้อย ประกอบกับมีนิสัยเป็นอาร์ทตัวแม่ ผมเลยของเสนอเทคนิค heatmap การแสดงผลคะแนนหรือความนิยมของ ร้านอาหาร สถานที่ต่างๆบนแผนที่ ซึ่งช่วยให้ดูและเข้าใจได้ง่ายภายใต้ concept ที่ว่า “Where is Hot”

          ทำอย่างไงล่ะ…

               ไม่อยากครับ ก็เก็บข้อมูลที่โหวต ร้านอาหาร หรือที่ท่องเที่ยวต่างๆ ผ่าน social network (webbord, comment, poll) ของ EDTguide แล้วก็นำข้อมูลมา interpolate แล้วแสดงบนแผนที่ Google Map โดยมี application ง่ายๆที่สร้าง heatmap อยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้ยืดหยุ่นก็ต้องเขียน code เองให้ดึงข้อมูลไดนามิกจาก database

ทดลองสร้าง heatmap ผ่าน webapi ที่ http://imagine-it.org/google/geoiqmap.html

http://www.heatmapapi.com

http://maps.forum.nu/gm_heatmap.html

http://code.google.com/p/gheat/

http://research.microsoft.com/apps/pubs/default.aspx?id=69446

 

12

 

         สุดท้ายท้ายสุดอยากส่งเสริมให้มีการนำเอาข้อมูลเชิงพื้นที่ประเภท Map API แบบนี้ไปใช้งานเยอะๆครับ ปัจจุบันทางภาคธุรกิจก็เริ่มจะสนใจมากขึ้นแล้ว สังเกตุได้จาก email ที่เข้ามาปรึกษากับผมมีทั้งที่มาจากนักศึกษาที่เรียนด้าน MBA หรือกลุ่มที่ทำ realestate การใช้งานมากๆจะได้มีแรงผลักดันให้มีการพัฒนา Map API ต่อไปโดยเฉพาะในเรื่องของการปรับปรุงข้อมูลต่างๆให้ทันสมัย(ถ้าเมืองไทยใช้มากๆ Google หรือ Microsoft อาจจะลงทุนซื้อ POI ปีล่าสุดมา update ให้ก็ได้) และการเปิดเสรีในการนำข้อมูลเชิงพื้นที่ต่างๆไปใช้ในรูปแบบต่างตอบแทนเช่น การขาย transaction ในการเรียกดูข้อมูลแผนที่หรือการค้นหาข้อมูลตำแหน่งต่างๆ ในยุค web 2.0 จริงๆเมืองไทยเรามีการสำรวจและเก็บข้อมูลไว้หมดแล้วครับ โดยเฉพาะในกรุงเทพทั้ง บ้านเลขที่ แปลงที่ดิน POI ต่างๆ เก็บแม้กระทั่งตำแหน่งเสาไฟฟ้า แต่การนำมาใช้ประโยชน์ในภาคธุรกิจยังมีน้อยเมื่อเทียบกับต่างประเทศ แต่ยังไงผมก็ยังหวังว่าสักวันเราจะมีข้อมูลเชิงพื้นที่ซึ่งเป็น infrastucture ให้ใช้กันในอนาคต สำหรับท่านที่พัฒนา application แนวนี้มีเทคนิคดีๆก็สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ครับ

Advertisements

2 thoughts on “EDTguide

Add yours

  1. ตามมาจากการ search เรื่องนำข้อมูล GPS มา sync กับรูปภาพที่ถ่ายไว้…
    บทความดีมากเลย ชอบแนวคิดครับ พอดีผมอ่านคร่าวๆ
    มีเวลาอยากจะเจาะลงลึกเรื่องนี้เหมือนกันแฮะ… 😀

  2. มาฝากข่าวเรื่องดี ๆ จ้า เด๋วนี้มี Google ลายท่องเที่ยวแล้วนะจ๊ะ แถมใช้ดีมากมายอีกตั้งหาก เข้าไปดูได้ที่ Link ด้านล่างนี่ได้เลยจ้า

    Google Siam

    ใช้ได้แล้วก็อย่าลืมแบ่งปันเผื่อแผ่ให้เพื่อน ๆ ได้ใช้กันด้วยนะจ๊ะ ^^

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: