เมื่ออาทิตย์ก่อนได้แวะไปงานเปิดตัวรถสำรวจแบบ Mobile Mapping ของบริษัท Teleatlas มาครับ ทราบข่าวมาจากพี่ภาณุ จริงๆตั้งใจอยากไปดูเทคโนโลยี Mobile Mapping System ของบริษัทสำรวจระดับโลกอย่าง Tele Atlas (บริษัท Tele Atlas เป็นบริษัทในเครือของบริษัท TomTom N.V.) แบบใกล้ๆ เจ้ารถตู้แวนสีส้มสดใสแบบนี้ ผมเคยเขียนถึงไปแล้วรอบหนึ่งครับตอนที่เขียนเกี่ยวกับ Mobile Mapping Technology [https://emap.wordpress.com/2008/08/03/mobile-mapping-2/]คราวนี้มีโอกาสได้เห็นของจริง ต้องบอกว่าlสุดยอดอลังการไม่น้อยเลย ทางบริษัทก็ใจดีอนุญาติให้ผู้เข้าชมได้ทดลองนั่งรถและสาธิตการทำงานจริง โดยวิ่งเก็บข้อมูลบริเวณรอบๆโรงแรม แต่เสียดายงานนี้เป็นรอบ press เลยไม่มี technicial มาอธิบายรายละเอียดเชิงเทคนิคมากนัก ส่วนมากจะอธิบายรวมๆ ถึงนโยบายการนำไปใช้งานและเรื่องเกี่ยวกับโมเดลธุรกิจมากกว่า ซึ่งคงจะเป็นการกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงในตลาด Navigation และระบบสารสนเทศที่เกี่ยวกับถนนได้ไม่น้อยทีเดียว สำหรับผมความน่าสนใจโดยเฉพาะการทำแผนที่และสำรวจข้อมูล มันคือการเปลี่ยนแปลงอีกยุคหนึ่งเลย เทคนิค Mobile Mapping การทำแผนที่จากรถสำรวจแบบนี้เมืองไทย ยังถือว่าเพิ่งเริ่มต้น แต่ต่างประเทศค่อนข้างจะ stable แล้วมีการทำเป็น product ขายเช่น ของ Trimble แต่ก่อนถ้าอยากจะได้ POI หรือข้อมูลพื้นฐาน เช่น ป้าย, เสาไฟฟ้า, ฝาท่อ ตามแนวถนนเร็วสุดอาจจะใช้ GPS RTK แต่ปัจจุบันถ้ามีรถสำรวจแบบนี้ก็สามารถเก็บข้อมูลได้เร็วกว่าเดิม

       เทคนิคการสำรวจแบบนี้ ทำให้เราสามารถได้ข้อมูล landmark ,poi ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยจากการรังวัดบนภาพที่ได้จากกล้อง vdo ประสิทธิภาพสูง นอกจากนี้ Laser Scan (SICK) ยังสามารถนำข้อมูลมาสร้างเป็นแบบจำลอง สามมิติได้อีก โดยเฉพาะข้อมูลที่อยู่ตามแนวถนน ในแง่ application คงไม่ได้อธิบายมากเพราะหลายท่านได้เห็นตัวอย่างจาก Google Streetview มาแล้ว  (update ข่าว google streetview ก็เริ่มเข้ามาเก็บข้อมูลที่สิงค์โปรแล้วนะครับ คิดว่าไม่นานอาจจะแวะมาไทยก็ได้) ดูแนวโน้มแล้วอนาคตเทคโนโลยีแบบนี้น่าจะเติบโตและพัฒนาไปอีกมาก โดยเฉพาะในแง่ของราคาของระบบ ยิ่งถ้า GPS,IMU,Laser Scan และ กล้องถ่ายภาพ ถูกลงการนำเทคโนโลยีMObile Mapping มาใช้น่าจะแพร่หลายและสามารถนำมาใช้ในงานสำรวจข้อมูลมากขึ้น นอกจากนี้ก็สามารถนำไป apply กับงานต่างๆ เช่น ITS, LBS และสามารถนำข้อมูลฐานต่างๆที่ได้จากการสำรวจไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์และบริการอื่นๆได้

     รายละเอียดอื่นๆในงาน ท่านสามารถไปอ่านได้จาก link ด้านล่างครับ ผมเองคงไปเขียนซ้ำแต่อยากจะพาชมรถสำรวจของบริษัท tele atlas เพื่อท่านผู้อ่านจะได้สัมผัสถึงเทคโนโลยีระดับโลกกัน ปัจจุบัน Tele Atlas มีรถสำรวจแบบนี้เกือบ 50 คันทั่วโลก

 

11

ภาพรถสำรวจ อุปกรณ์ครบชุด มี GPS , LaserScan(3) และกล้องวิดีโอถ่ายแบบ sterio อีก 5 ตัว

2

ภาพรถตู้แวนก็เป็น เบนส์ป้ายแดง แจ่มสุดคือสามารถปรับตั้ง ระดับรถแบบอัตโนมัติ

5

Server และ Storage ที่ติดตั้งอยู่ด้านท้ายของรถแวน

 

IMU อุปกรณ๋สำคัญที่ช่วยเพิ่มความถูกต้องเชิงตำแหน่งจากการ GPS โดยเฉพาะกรณีที่วิ่งเก็บข้อมูลในเขตเมือง เมื่อไม่สามารถรับสัญญาณ GPS ได้

 

หน้าจอ ควบคุมระบบแบบอัตโนมัติ ทั้งระบบการถ่ายภาพและ laser ซึ่งจะสัมพันธ์กับการขับขี่รถของคนขับ

         รายละเอียดเกี่ยวกับข่าวและเทคโนโลยีรถสำรวจอัจฉริยะของ Tele Atlas สามารถอ่านได้เพิ่มเติมที่

http://www.gisdevelopment.net/news/viewn.asp?id=GIS:N_ordvewqkag

http://www.thaipr.net/nc/readnews.aspx?newsid=DFA586E7FD8F40665114591EE9497918&sec=&query=ysDSvg==

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9520000012333

 

ขอบคุณ พี่ภาณุ อุทัยศรี สำหรับรูปถ่ายของรถครับ

 

Advertisements