ปลายปีที่ผ่านมามีการปรับปรุงและปล่อยซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ๆออกมาหลายตัวเลยครับ วันนี้นำไลบารีตัวเก่งที่เป็นพื้นฐานในโปรแกรม GIS และ Remote Sensing หลายยี่ห้อมาแนะนำ ซอฟต์แวร์ที่ว่าคือ  GDAL/OGR         

          GDAL/OGR ออกเวอร์ชั่นใหม่ 1.6.0   มาให้ได้ใช้งานกัน ประสิทธฺภาพยังแรงเหมือนเดิมแต่มีการปรับแก้ bug ในส่วนของไลบารีต่างๆ ผมเองก็ใช้ GDAL และ OGR มาตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกๆ ทำงานได้สารพัดประโยชน์จริงๆ สำหรับในเวอร์ชั่นนี้สิ่งที่มาใหม่โดนใจผมก็คงเป็นในเรื่องของ Oracle GeoRaster Driver เรียกว่ารองรับรูปแบบการจัดการโครงสร้างของ Raster Database ทำให้ง่ายในการเขียนโปรแกรมเพื่อเชื่อมต่อกับข้อมูลในรูปแบบนี้ ,reading and warping with RPC (Rational Polynomial Coefficients)อันนี้ก็สำคัญเมื่อก่อนจะทำในส่วนของ RPC ในภาพถ่ายดาวเทียมต้องปวดหัวมาก เดี่ยวนี้สามารถใช้ผ่าน GDAL API ได้เลย และสุดท้ายที่เพิ่มขึ้นมาพอดิบพอดีกับเวลาคงเป็น raster to vector (polygon) ผมอยากลองทำ Processing Service กับ ข้อมูล Raster พอดี คิดว่าน่าจะได้ใช้ฟังก์ชั่นนี้ในการทำ Online Classification Map ตั้งใจว่าจะใช้ Python ในการเข้าถึงข้อมูล Raster และก็ทำการประมวลผลข้อมูลโดยใช้ค่า digital number ของภาพถ่ายดาวเทียมมาเป็นตัว classify ประเภทของฟีเจอร์ ถ้าสำเร็จหรือว่าคืบหน้าอย่างไรจะมา update ให้ฟังอีกทีคับ สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ http://download.osgeo.org/gdal/win32/1.6/

      แน่นอนว่าเมื่อ GDAL/OGR ขยับโปรเจคลูกพี่ลูกน้องอย่าง FWTOOLS ก็มีการ update เวอร์ชั่นตามเช่นกันครับ ปัจจุบันเวอร์ชั่น fWTOOLS เปิดให้ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น 2.30 มาใช้งานได้แล้วซึ่งท่านที่ต้องการใช้งาน GDAL/OGR ผ่าน Command ของ Windows ก็สามารถไปดาวน์โหลด FWTOOLS มาใช้งานได้ที่ http://fwtools.maptools.org/ 

Advertisements