New E-Newsletter

            emap เปิดทำการมาได้ปีกว่าแล้วครับ ผมเองก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากในการทำ ประมาณว่าทำเอามันส์เป็นหลัก บ่อยครั้งที่เจอคำถามแปลกๆว่า ทำไมอยู่ดีๆถึงมาเขียน blog? เอาเวลาที่ไหนมาเขียน เขียนแล้วได้อะไร คำถามเหล่านี้ตอบบ่อยจนเริ่มมี pattern แล้ว

           จริงๆแล้วผมเองทำงานเป็นนักวิจัยครับ ด้วยอาชีพทำให้มีโอกาสทำงานที่หลากหลายในสาขานี้ ทั้ง remote gps gis lidar ทำให้ต้องอ่านเยอะ อ่านหมดทั้ง web ทั้ง paper ทั้ง journal โดยเฉพาะงานด้าน GIS ที่มีการอิงอยู่กับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ดังนั้นจึงมีการเปลี่ยนแปลงที่เร็วตามไปด้วย แน่นอนว่าพื้นฐาน ทฤษฏีก็ต้องมีเป็นสิ่งสำคัญ การค้นหา solution ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาเครื่องมือเป็นสิ่งจำเป็น เพราะว่าถ้าเราศึกษามาก อ่านมาก จะทำให้โอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น ดังนั้นเมื่ออ่านเยอะ จะเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์อย่างเดียวก็เสียเปล่า ผมก็เลยเอาเรื่องเหล่านั้นมาสรุปและเขียนเก็บไว้ ส่วนเวลาในการ update blog ก็ขึ้นอยู่กับภาระกิจและโอกาส ถ้าว่างก็จะพยายามบันทึกเก็บไว้เรื่อยๆ  

            ผมว่าการศึกษาจากตำราอย่างเดียวคงไม่พอแล้วสำหรับในยุคปัจจุบัน ดังนั้นการออกหาความรู้จากโลกอินเตอรเน็ตจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง แต่ปัญหาของคนส่วนมากก็คือภาษาอังกฤษ ผมเองก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษอะไรมากมาย แต่อาศัยข้อจำกัดและความจำเป็นในการใช้งานนี้เป็นการฝึกฝน ประมาณว่าอ่านบ่อยๆ อ่านมากๆก็จะทำให้เข้าใจได้เอง แหล่งความรู้ที่ผมเข้าไปอ่านก็เช่น gisdevelopment.com, slashgeo.org หรือถ้าจะฝึกฝนการฟัง เนื้อหาเกี่ยวกับ Geoinfomatic ก็มีที่ veryspatial.com

           หัวข้อนี้ที่เขียน E-Newsletter เพราะเนื่องจากล่าสุดผมเพิ่งไปพบ website ที่เกี่ยวกับ geoinfomatic ชื่อ Trailblazer ที่เกี่ยวกับเรื่องของธุรกิจ การลงทุนและเทคโนโลยี ออกไปทางสำหรับผู้บริหารและผู้จัดการ หรือสำหรับคนทั่วไปที่อยากจะเริ่มลงทุนพัฒนาระบบ GIS ในองค์กร แต่สำหรับนัก GIS ทั่วไปก็สามารถอ่านได้ครับ หลายหัวข้อที่น่าสนใจเช่นการประยุกต์ใช้ Geoinfomatic กับธุรกิจด้านต่างๆ

           Trailblazer เป็น e-new รายเดือนส่งไปยัง email ของท่านหรือ สามารถอ่านเนื้อหาได้จาก site ผมชอบตรงที่การวิเคราะห์ถึง benefit และ pitfall เกี่ยวกับ Geoinfomatic technology โดยมีผู้เชี่ยวชาญอย่าง Dr.Roger tomlinson ซึ่งมีฉายาว่า The Father of GIS  รวมไปถึงการจำแนกฟีเจอร์ของ hardware,Software และ service ในงาน Geoinfomatic ท่านที่สนใจเข้าไปสมัครใช้งานและอ่านเนื้อหาได้ฟรีที่ http://ba.geospatial-solutions.com/gssba  นอกจากนี้ยังมี web เพื่อนบ้านที่น่าสนใจสไตล์เดียวกันอีกเช่น www.geospatial-solutions.com

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: