ปัจจุบันเรื่องของ Street View กับงานแผนที่และระบบ GIS กลายเป็นเรื่องที่หลายคนคุ้นเคย คนไทยได้รู้จัก mapjack ได้เห็นภาพสองข้างทาง เสมือนการได้นั่งรถเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ มากไปกว่านั้นระบบเหล่านี้ ที่มีการ implement ขั้นสูงยังสามารถใช้ในการทำแผนที่โดยการถอดเอาค่าพิกัดของตำแหน่งวัตถุที่อยู่บนภาพทั้ง 2Dและ3Dได้อีก เช่น street view ของ Google หรือเจ้าอื่นๆ ในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศที่เป็นเมืองท่องเที่ยวได้มีการพัฒนาระบบ Street View GIS นี้อย่างแพร่หลายไม่เฉพาะที่ google street view ทำการสำรวจและบริการข้อมูลเท่านั้น แต่ยังมีหน่วยงานเอกชนและบริษัทต่างๆได้ทำการเก็บข้อมูลและให้บริการข้อมูลแบบเดียวกันนี้ด้วยครับ เนื่องจากต้นทุนการสำรวจและการซื้อเครื่องมือ กล้อง , laser scan ราคาถูกลงกว่าตอนแรกมาก

        จริงๆที่เปิดตัวมีหลายบริษัทและหลายเจ้าที่ทำ และก็มี product เครื่องมือสำรวจและจัดทำที่ขายกันอยู่ในตลาด ผมขอยกตัวอย่างเช่นใน london ประเทศอังกฤษมีกลุ่มพัฒนา Seety ที่สำรวจและบริการข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่ง seety ได้ใช้เทคโนโลยีและระบบของ Earthware ซึ่งข้อมูลนี้ก็มีการนำไปใช้ในด้านการท่องเที่ยวและงานอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะการแสดงสภาพแวดล้อมและอาคาร สิ่งปลูกสร้าง ส่วนข้อมูลแผนที่ฐานก็ยังคงใช้ของ Google Map APi ผู้ใช้ก็สามารถเข้ามาใช้งาน สืบค้นและเรียกดูข้อมูลได้ฟรี

 

ตัวอย่างภาพ ของ seety

 

application การแสดงผล street view ของ seety

 

          ปิดท้ายก็ต้องแวะมาพูดถึง Google Street view เป็นพี่ใหญ่หรือเป็นผู้ที่สร้างกระแสเทคโนโลยี ปัจจุบัน google ก็ยังทำการเก็บข้อมู,และให้บริการข้อมูล street view อยู๋อย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่เพียงแค่ใน usa เท่านั้นล่าสุดก็มีให้บริการในประเทศใหญ่ๆ เช่น FranceItalySpainAustralia, and Japan ซึ่งดูเหมือนกับว่าผูคนในเมืองต่างๆก็ยังคงหือหากับการบริการข้อมูลในลักษณะนี้ทั้งในด้านบวกและด้านลบ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นธรรมเนียมไปแล้วคือการที่ รถสำรวจของ Google ไปที่ใดต้องมีคนถ่ายภาพและนำมาเผยแพร่กันเสมอ ล่าสุดใน New Zealand ก็มีคนถ่ายภาพรถของ Google ที่ใช้ถ่ายภาพ steet view โดย googleearth blog ได้นำมาลงไว้ ยังไงผมก็ยังแอบหวังลึกๆว่าสักวันคงจะมีรถแบบนี้มาให้เราแอบถ่ายภาพบ้างในประเทศไทย

 

 

อ้างอิงจาก

http://www.gearthblog.com/blog/archives/2008/11/street_view_car_spotted_in_new_zeal.html

 

Advertisements