วันนี้มา update ข่าวคราวของ software opensource แม่ข่ายแผนที่ตัวหนึ่งคือ GeoServer ปัจจุบันได้ออกเวอร์ชั่น 1.7 มาให้ได้ทดลองใช้กันแล้ว เวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นที่มีการปรับเปลี่ยนอะไรใหม่ค่อนข้างเยอะ ผู้พัฒนาก็โปรโมทผ่าน blog และ mailling list อย่างหนักหน่วงกว่าทุกเวอร์ชั่น มิหนำซ้ำในงาน Foos2008 ได้มีการเขียน paper จัดเปรียบเทียบ performance กับ Mapserver 5.xx อีกด้วย

          ผมเองไปดาวน์โหลดมาแล้วครับ แต่เดี่ยวรอเลิกงานยามดีค่อย migrate server ขอสรุปเอาฟีเจอร์เด่นๆของเวอร์ชั่น 1.7 ทีออกมาใหม่เบื้องต้นดังนี้ครับ

          – ปรับปรุงเรื่องของ security เพิ่มฟีเจอร์การควบคุมการเข้าถึงข้อมูลบนแม่ข่ายในระดับต่างๆ

          – ปรับปรุงเรื่อง performance ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ความเร็วในการแสดงผล ผู้พัฒนาโชว์จุดขายที่การประมวลผลข้อมูลและการจัดการ memory ของ Geoserver ว่าสามารถทำงานได้ดีทั้งกับ shapefile และกลุ่ม database เช่น postgis,Arcsde

          -ปรับปรุงหน้าตา รวมถึงการ config ตัว client อย่าง openlayers ซึ่งดูเหมือนจะเป็น client interface คู่บุญของ Geoserver ไปแล้ว

          – นำ GDAL มาใช้ในส่วนการจัดการ raster image ทำให้สามารถรองรับชนิดของ raster data ได้มากขึ้น เช่น ECW, MrSID, and JPEG 2000

         – มาใหม่ขั้นเทพกับ RasterSymbolizer สำหรับ raster data

         – มีการปรับแก้ bug อื่นๆอีกหลายรายการ และมีการ clean API สำหรับรองรับการพัฒนา plugin ต่างๆในอนาคต

         – ปรับปรุง KML สำหรับ Google Earth และ Google Map integrate (1.7.1)

      ต้องยอมรับจริงๆว่าพัฒนาไปได้ไกลและเร็วมากครับ ที่สำคัญปีนี้ GeoServer เข้าร่วมกับ opengeo.org ทำให้สามารถขยายทีมที่พัฒนาไปได้มาก สำหรับเรื่อง paper การทดสอบ performance สามารถดาวน์โหลดได้จาก http://presentations.opengeo.org/2008_FOSS4G/WebMapServerPerformance-FOSS4G2008.pdf  โดยเป็นการเปรียบเทียบในลักษณะ framework ที่นิยมในปัจจุบัน คือ Mapserver 5.x + Tile caching กับ Geoserver 1.7 + GeoWebCach โดยมีการเปรียบเทียบความเร็วและประสิทธิภาพในการแสดงผล มีการ vary ชนิด data type ต่างๆ ก็ศึกษาเอาไว้เป็นคู่มือการตัดสินใจเลือกใช้ในงานแล้วกันนะครับ สำหรับตัวผมเองก็ใช้ทั้งคู่แหละ

       ท่านที่สนใจสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Geoserver 1.7 มาใช้งานได้ที่ http://geoserver.org/display/GEOS/GeoServer+1.7.0

 

Advertisements