มีโอกาสไปสอนการใช้งาน Google Earth ก่อนเองก็เลยทำการบ้านโดยการหา application พวก third party แบบฟรี ไปสอนแต่พอลองใช้งานแล้วรู้สึกว่าเจ๋งดี ผมเลยนำมาเขียนไว้ใน blog เพื่อให้ทุกท่านได้ลองนำไปใช้งานกัน

           ตัวแรกชื่อ placemarker หน้าที่ของมันคือตัวสร้าง placemark บน google earth ในรูปแบบของภาพบิตแมป ผู้ใช้สามารถกำหนดตำแหน่ง สำหรับวาง รวมถึงมุมเอียงและตัวอักษรที่ต้องการเขียน โดยผลลัพธ์จะอยู่ในรูปแบบ KMZ และ image ประโยชน์ของตัวนี้คือการทำ label ที่ดูจะง่ายและก็สะดวกกว่า tools ที่อยู่ในโปรแกรม google earth ท่านที่สนใจเข้าไปดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่ http://placemarker.geoblogspot.com/ 

             ตัวถัดไปก็อยู่ในกลุ่มเดียวกันครับ คือ Navigator ซึ่งเป็น application ที่สามารถเชื่อมต่อกับ GPS และแสดงผลการ tracking บนแผนที่ในโปรแกรม Google Earth รองรับการจัดการข้อมูลแบบ waypoint และ route โดยข้อมูลจาก GPS ก็จะถุก embed ใน icon บนแผนที่ ซึ่งผู้ใช้สามารถ click ดูรายละเอียดได้ ทานที่สนใจสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีที่ http://navigator.geoblogspot.com/ 

 

          จริงๆแล้วใน Group นี้ยังมีโปรแกรมแจ๋วๆอีกหลายตัวเลยครับ แต่ที่ผมไม่ได้นำมาเสนอเพราะว่าโปรแกรมเหล่านั้นต้องเสียเงินซื้อสำหรับท่านที่มีทุนทรัพย์สูงสามารถเข้าไปเยี่ยมชมโปรแกรมที่วางขายได้ที่ http://applications.geoblogspot.com/

 

Advertisements