Crimes Map

            ทุกวันนี้ปัญหาเศรษฐกิจ กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สังคมไทยเปลี่ยนไป กรุงเทพกลายเป็นเมืองที่ไม่น่าอยู่เหมือนแต่ก่อน เนื่องจากข่าวอาชญากรรมที่เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน ถ้าท่านใดเป็นแฟนหนังสือพิมพ์รายวันจะเห็นได้เลยว่า ข่าวหน้าหนึ่งล้วนเต็มไปด้วยเรื่องน่าสลดใจ ทั้งฉกชิง ปล้น ฆ่า ข่มขืน

           ในหลายๆประเทศในแถบยุโรปและอเมริกา ต่างก็มีการตะหนักถึงเรื่องคุณภาพของประชากร รวมไปถึงการป้องกันการเกิดอาชญากรรม ทั้งด้วยมาตรการที่เข้มข้น และการบังคับใช้กฏหมายที่จริงจังและบทลงโทษรุนแรง ที่สำคัญประชาชนเองก็มีส่วนช่วยเจ้าหน้าที่ในการแจ้งเหตุและเผ้าระวังภัย สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนว่าจะเป้นเครื่องมือในเรื่องการเฝ้าระวังภัยอาชญกรรมก็คือ crime map

           crime map ก็เป็น web application แบบง่ายๆที่มีการเก็บข้อมูลการเกิดอาชญากรรมในที่ต่างๆ โดยข้อมูลก็มาจากหนังสือพิมพ์ หรือข่าวจากสถานนี้โทรทัศน์ และก็นำเสนอในรูปแบบของรายงานการเกิดอาชญากรรม สถิติ ตลอดจนการวิเคราะห์แนวโน้มการเกิด ทำให้ผู้คนที่อยู่อาศัยในท้องที่ต่างๆเกิดความตื่นตัวในการเฝ้าระวัง และปกป้องตัวเอง

          ที่สำคัญมันเป็นวัฎจักรย้อนกลับ ที่สามารถก่อให้เกิดการดูแลและเอาใจใส่จากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ร่วมถึงการอำนวยความสะดวก เช่นการติดตั้งไฟส่องสว่าง และอื่นๆ เพราะว่าถ้าบริเวญใดเกิดอาชญากรรมมาก ย่อมทำให้ไม่ค่อยมีผู้คนอยากจะอยู่อาศัย คนที่จะเข้ามาซื้อบ้าน ซื้อที่ดิน ก็น้อยราคาอสังหาริมทรัพย์ก็ตก เจ้าสั่วเจ้าของกิจการเหล่านี้ก็จะไปเต้น ร้องบอกเบื้องบน บีบให้เจ้าหน้าที่มาดูแลเอง

         ผมว่ากรุงเทพก็น่าจะเป็นอีกเมืองนะครับที่น่าจะมีการทำ crime map ซึ่งปัจจุบันแผนที่ที่บริการอย่าง google map ก็สามารถนำมาใช้ได้ สิ่งที่ขาดก็คงเป็น geocode แต่ก็สามารถใช้ POI ของผู้ให้บริการเจ้าต่างๆ เช่น Metamedia หรือ google geocode, yahoo fireegle ที่มีข้อมูลในประเทศไทย แทนได้ ส่วนข้อมูลข่าวก็นำมาจาก RSS ของหนังสือพิมพ์  พูดไปอาจจะไม่เห็นภาพลองมาดูตัวอย่างกันนะครับ

        ตัวอย่างแรกของ ที่อังกฤษและประเทศในเครือ(UK) ชื่อ MyNeighbourhood เค้าทำในลักษณะ two way communication คือมีส่วนที่ประชน สามารถร้องทุกข์หรือแจ้งเหตุเองได้ด้วย ที่สำคัญมีฟีเจอร์ในการวิเคราะห์ข้อมูลการเกิดอาชญกรรมในรูปแบบสถิติ มีแน้วโน้มที่เกิดและข้อมูลประกอบอื่นๆ  ผู้ใช้สามารถค้นหาสถานที่ที่ต้องการข้อมูลได้จาก บ้านเลขที่, ถนน และ รหัสไปรษณีย์ เข้าไปใช้บริการได้ที่ http://www.myneighbourhood.info/

        ตัวอย่างที่สองคือ chicago.everyblock.com ที่มีหมวดของ crime map ที่น่าสนใจและถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของ web site ชุมชนที่ประสบความสำเร็จ เรียกว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการตัดสินใจหาทำเลที่อยู่ของคนชิคคาโก้เลยทีเดียว ฟีเจอร์หลักๆก็คล้ายกับของ MyNeighbourhood แต่จะมี service และสินค้าอื่นๆผ่วงเข้ามาด้วย สนใจลองเข้าไปเล่นได้ที่ http://chicago.everyblock.com 

 

           จริงๆยังมีอีกหลายที่ในหลายประเทศนะครับที่มีการทำโปรเจคแบบนี้ซึ่งแน่นอนว่า win-win ทั้งผู้ใช้คือประชาชนก็ได้ประโยชน์ ผู้ให้บริการก็สามารถขายสินค้าเช่น บ้าน คอนโด หรืออสังหาริมทรัพย์ได้อีกด้วย

 

 

 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: